Sáng 21-1, Chủ tịch UBND TP HCM  Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành về sự cố  tàu cánh ngầm Vina Express 01 số đăng ký SG 3837 của Công ty CP Tàu cao tốc Vina cháy rụi, hơn 90 hành khách thoát chết tại khu vực phao số 66 sông Sài Gòn (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP HCM) chiều 20-1 (Báo Người Lao Động đã thông tin).

Chỉ cấp phép khi bảo đảm an toàn

TP HCM hiện có 3 hãng tàu cánh ngầm hoạt động, gồm: Công ty CP Dòng Sông Xanh (Greenlines Express), Công ty CP Tàu cao tốc Vina (Vina Express) và Công ty TNHH Vận tải Quang Hưng (Petro Express) với 21 phương tiện đăng ký. Tuy nhiên, chỉ có 10 phương tiện hoạt động chính thức, mỗi phương tiện có sức chứa từ 75-140 khách. Trung bình mỗi ngày có từ 20-25 chuyến xuất bến tàu khách TP HCM.

Tàu cánh ngầm Vina Express 01 cháy rụi hôm 20-1 Ảnh: TÂN TIẾN
Tàu cánh ngầm Vina Express 01 cháy rụi hôm 20-1 Ảnh: TÂN TIẾN

Hầu hết các tàu cánh ngầm hoạt động tuyến TP HCM - Vũng Tàu đều là tàu cũ, được nhập khẩu từ Nga hoặc Ukraine, đến nay đã hoạt động từ 18-25 năm. Tàu Vina Express 01 vừa bốc cháy đã có niên hạn sử dụng 20 năm.

Tại cuộc họp khẩn với các hãng tàu, ông Tất Thành Cang, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT), cho biết các tàu cánh ngầm chạy tuyến TP HCM - Vũng Tàu dù có giấy tờ đầy đủ nhưng chất lượng kỹ thuật của vỏ, máy và trang thiết bị hành trình đang xuống cấp. Sở GTVT đã nhiều lần kiến nghị Bộ GTVT quy định niên hạn tàu cánh ngầm trên 10 năm không cho hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, quy định về niên hạn tàu vẫn chưa được ban hành.

Lo ngại về chất lượng của các tàu cánh ngầm, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: “Vì sự an toàn của người dân, TP quyết định tạm đình chỉ hoạt động của tất cả phương tiện tàu cánh ngầm tuyến TP HCM - Vũng Tàu để kiểm tra phương tiện”. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị Bộ GTVT làm rõ chất lượng kiểm định, trách nhiệm của cơ quan kiểm định cho tàu Vina Express 01 ngày 17-1 để quy trách nhiệm cụ thể.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã ký văn bản khẩn gửi Sở GTVT chỉ đạo Cảng vụ Đường thủy nội địa tạm thời không cấp phép rời cảng, bến đối với các tàu cao tốc cánh ngầm tuyến TP HCM - Vũng Tàu từ ngày 22-1.

UBND TP đã ban hành quyết định thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác kiểm tra, rà soát các điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, đặc biệt là các điều kiện về phòng chống cháy nổ của các tàu cao tốc cánh ngầm. “Chỉ được cấp phép hoạt động trở lại đối với các tàu cánh ngầm khi đáp ứng đầy đủ điều kiện về an toàn và thực hiện các yêu cầu của đoàn kiểm tra” - văn bản nêu rõ.

Hàng ngàn khách phải hủy chuyến

UBND TP HCM cũng chỉ đạo Sở GTVT triển khai phương án tăng cường phương tiện giao thông đường bộ để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết đồng thời yêu cầu Công an TP lập tổ kiểm tra làm rõ nguyên nhân cháy tàu Vina Express 01.

Lực lượng cứu hộ kéo tàu Vina Express 01 vào gần bờ để điều tra nguyên nhân cháy Ảnh: TTXVN

Lực lượng cứu hộ kéo tàu Vina Express 01 vào gần bờ để điều tra nguyên nhân cháy Ảnh: TTXVN

Ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết: Dự kiến có 12.000 lượt khách đi lại bằng tàu cánh ngầm vào dịp Tết. Mặc dù dừng hoạt động tàu cánh ngầm nhưng tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây mới đưa vào hoạt động, rút ngắn thời gian đi Vũng Tàu, nhà xe tại Bến xe Miền Đông quay đầu nhanh chắc chắn sẽ bảo đảm đủ khả năng thay thế tàu cánh ngầm.

Trong khi đó, các hãng tàu đang lo lắng không yên vì đã lỡ bán vé Tết cho người dân. Ông Trần Quốc Hiệu, Giám đốc Hãng tàu Petro Express, cho biết công ty của ông có 4 tàu, mỗi ngày có 6 chuyến hoạt động. Dịp Tết dự kiến sẽ hoạt động hết công suất, nếu khách đông cứ 15 phút xuất bến. Nếu phải tạm ngừng hoạt động thì công ty không biết phải xử lý ra sao với 30% số vé bán ra cho hành khách những ngày cao điểm Tết. Ông Hiệu kiến nghị: Trước mắt, TP nên lập đoàn kiểm tra để tổng kiểm tra tất cả tàu cánh ngầm, nếu tàu nào không đủ điều kiện an toàn thì ngưng ngay, riêng tàu nào bảo đảm an toàn thì cho tiếp tục phục vụ khách.

Cùng quan điểm, ông Trịnh Thanh Chương, Giám đốc Công ty Greenlines Express, băn khoăn vì dịp Tết, công ty ông dự kiến phục vụ từ 18-20 chuyến/ngày (tăng 6-8 chuyến so với ngày thường). Công ty này đã bán vé cho hành khách vào những ngày mùng 2, 3, 4 Tết. Ông Chương ủng hộ kế hoạch kiểm tra của TP nhưng kiến nghị nếu phương tiện nào bảo đảm an toàn thì cho hoạt động tiếp để phục vụ nhu cầu đi lại của khách dịp Tết.

Khen thưởng 2 chủ ghe cứu người

Chiều 21-1, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã trao quyết định khen thưởng của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân và 10 triệu đồng tiền thưởng cho 2 cá nhân  đã có thành tích xuất sắc cứu hơn 50 người bị nạn trong vụ cháy tàu cánh ngầm Vina Express 01. Đó là cha con ông Ngô Văn Hồng (SN 1960) và Ngô Huỳnh Long (SN 1988) đều tạm trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Chủ tàu phải bồi thường cho hành khách

Sở GTVT TP HCM yêu cầu Công ty Vina Express phải chịu toàn bộ kinh phí để khắc phục hậu quả tai nạn tàu Vina Express 01. Chủ tàu phải liên hệ với hành khách để giải quyết bồi thường thiệt hại liên quan. Trường hợp hành khách có yêu cầu bồi thường, đề nghị liên hệ với Công ty Vina Express tại số 91 Lê Quốc Hưng, phường 12, quận 4, TP HCM.

THU HỒNG - QUÝ HIỀN