Sau khi làm việc với Ủy ban Kiểm tra trung ương, tối 26-11, Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Trần Văn Truyền qua điện thoại.

Đừng hỏi tôi mấy chuyện khiếu kiện!

Sau khi nhận được kết luận chính thức từ Ủy ban Kiểm tra trung ương, ông có ý kiến gì và dự định sẽ khắc phục ra sao?

- Ông Trần Văn Truyền: Bây giờ, anh hỏi Ủy ban Kiểm tra trung ương đi nghen. Ủy ban Kiểm tra trung ương nói rằng thông báo chung thì cơ quan này đã thông báo rồi. Đây là việc nội bộ, trong phạm vi bí mật của nội bộ, cho nên các tài liệu cũng như nội dung… đều là bí mật. Anh hỏi tôi sao tôi nói được?

Về những nội dung trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương vừa công bố, ông có khiếu nại gì không?

- Nói chung là anh không cần phải hỏi tôi mấy chuyện này. Khiếu nại hay không, chừng nào tôi làm thì tôi làm. Làm gì mà báo chí phải quan tâm mấy chuyện này(?). Thôi, tôi cám ơn mấy anh em nghen!

Ông Truyền chưa có dấu hiệu tham nhũng

Chiều 26-11, ông Nguyễn Tấn Quyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương, đã họp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre để thông báo Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ - và kế hoạch  kiểm điểm ông Truyền trong thời gian tới.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương, Ban Bí thư yêu cầu: Đối với ông Trần Văn Truyền, kiểm điểm trách nhiệm theo quy trình về các khuyết điểm, vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất nêu trên trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre và Ủy ban Kiểm tra trung ương. Yêu cầu các thành viên trong gia đình ông Trần Văn Truyền thực hiện nghiêm các quyết định xử lý về nhà, đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trưa 26-11, đại lý bia của vợ chồng con trai ông Trần Văn Truyền tại số nhà 598B5, đường Nguyễn Thị Định, TP Bến Tre đã đóng cửa

Trưa 26-11, đại lý bia của vợ chồng con trai ông Trần Văn Truyền tại số nhà 598B5, đường Nguyễn Thị Định, TP Bến Tre đã đóng cửa

 

Đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre, thực hiện quy trình kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Trần Văn Truyền về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi dứt điểm thửa đất tại số 598B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, TP Bến Tre theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chậm thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thu hồi thửa đất nói trên và việc cải tạo, sửa chữa, bán nhà số 6 Lê Quý Đôn, TP Bến Tre.

Đến thời điểm này, UBND tỉnh Bến Tre đã ra Quyết định số 2312/QĐ - UBND do Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Võ Thành Hạo ký ngày 19-11-2014 nhằm thu hồi Quyết định số 2806/QĐ - UB ngày 19-8-2002 của UBND tỉnh Bến Tre về việc công nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Trần Văn Truyền để làm nhà ở, tức thửa đất tại số 598B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương.

Ông Cao Thành Hiếu, Chủ tịch UBND TP Bến Tre, cho biết đến nay, ông chưa nhận được quyết định thu hồi thửa đất nêu trên nên chưa có động thái hay kế hoạch gì về vụ này. Việc kiểm điểm, xử lý các cá nhân sai phạm liên quan đến việc bán, cấp tài sản cho ông Truyền cũng chờ chỉ đạo của UBND tỉnh và Tỉnh ủy.

Cùng ngày, trả lời câu hỏi về việc ông Trần Văn Truyền có dấu hiệu tham nhũng hay không, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, vụ việc của ông Truyền mới chỉ có dấu hiệu vi phạm về tài sản, về chế độ chính sách của nhà nước.

Bài và ảnh: Dương Minh Phương