Tin mới

05/04/2013 23:03

Đang có những ý kiến khá khác nhau về trường hợp kê khai tài sản mà theo đó, tổng tài sản của bà giám đốc Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin - Truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội đã được khai tăng thêm tới cả chục tỉ đồng chỉ sau có 1 năm.

Bản kê khai tài sản, thu nhập với số tài sản tăng thêm quá lớn của vị nữ giám đốc vì thế đã gây xôn xao dư luận. Tất nhiên, những thắc mắc, ý kiến đầu tiên là làm cách nào mà bà giám đốc thuộc một cơ quan hành chính lại có thêm nhiều tài sản có giá trị tới vậy chỉ sau 1 năm; số tài sản này có từ trước nhưng chưa được kê khai hay là số tài sản tăng thêm trong 1 năm qua...

Song cũng có không ít ý kiến lại cho rằng vị nữ giám đốc này đã tỏ ra trung thực, minh bạch trong việc kê khai tài sản, thu nhập. Những người này nhìn nhận rằng một khi vị nữ giám đốc đã kê khai số tài sản và thu nhập tăng thêm trong gia đình mình, dù giá trị rất lớn so với thu nhập của một cán bộ Nhà nước trong cùng thời gian thì hẳn bà sẽ giải trình được nguồn gốc của chúng.

Hiện những luồng ý kiến, dư luận trên vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng. Bởi theo ông giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT) TP Hà Nội, cơ quan này cho tới ngày 3-4 vẫn chưa yêu cầu bà giám đốc Trung tâm Giao dịch Công nghệ TT-TT giải trình bằng văn bản về nguồn gốc số tài sản kê khai tăng thêm. Như vậy là hơn 1 tháng sau khi kết thúc việc niêm yết bản kê khai tài sản và thu nhập (từ ngày 22-1 đến 28-2), lãnh đạo Sở TT-TT TP Hà Nội vẫn chưa yêu cầu cán bộ trực thuộc giải trình dù rằng số tài sản khai tăng thêm quá lớn này gây ra không ít dư luận.

Chuyện về bản kê khai tài sản, thu nhập thường niên của nữ giám đốc một trung tâm thuộc Sở TT-TT TP Hà Nội đã phần nào phản ánh sự hình thức trong việc kê khai tài sản cán bộ, công chức. Trước đó, cũng “nhờ” trộm “viếng” mà dư luận mới biết ông giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum bị mất 63 lượng vàng trị giá khoảng 3 tỉ đồng hay nhà một vị tướng cảnh sát mất số tiền, vàng... trị giá đến 1 tỉ đồng...

Theo Luật Phòng chống tham nhũng năm 2007, việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức được coi là một biện pháp quan trọng để phòng chống tham nhũng. Quan trọng là vậy song trên thực tế, việc kê khai tài sản hằng năm thường diễn ra một cách hình thức, hời hợt theo kiểu làm cho có. Cán bộ, công chức cứ “tự giác” kê khai rồi để đấy mà chưa thấy trường hợp nào phải yêu cầu giải trình, làm rõ để từ đó có thể phát hiện tham nhũng, tiêu cực. Trong suốt hơn 5 năm qua, dường như chưa thấy công luận chính thức đề cập trường hợp nào qua kê khai thu nhập mà phát hiện được tài sản bất minh hay tham nhũng.

Việc còn nặng hình thức, ít thực chất trong kê khai tài sản đang là một nguyên nhân khiến tham nhũng vẫn còn nhức nhối, chưa được đẩy lùi.
PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI