* Người Lao Động: Vừa qua, báo chí đưa tin ông Hồ Nghĩa Dũng, nguyên Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT), làm thành viên HĐQT Công ty CP Đầu tư Đèo Cả (DCIC). Thủ tướng có đưa ra nhắc nhở và quan điểm của ông về việc một cựu quan chức về hưu làm lãnh đạo một doanh nghiệp thuộc lĩnh vực mình từng quản lý?

Đừng lạc quan về tỉ lệ thất nghiệp!

- Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Sau khi báo chí thông tin, HĐQT của DCIC đã nhìn nhận rằng chính họ không nắm kỹ quy định nên mời ông Dũng tham gia tư vấn cho HĐQT. Hiện DCIC đã khắc phục sai sót này.

Việc này không phải quyền quản lý của Chính phủ nên không đưa ra bàn. Tuy nhiên cũng nhắc nhở với nhau rằng đây là bài học rút kinh nghiệm chung cho cán bộ đương chức hiện nay khi nghỉ hưu cần nghiên cứu kỹ quy định đối với mình để không vướng, vi phạm những điều không đáng có.

Chính phủ họp thường kỳ tháng 9-2014Ảnh: NHẬT BẮC
Chính phủ họp thường kỳ tháng 9-2014Ảnh: NHẬT BẮC

* Người Lao Động: Thưa ông, giới chuyên môn phản ứng về tỉ lệ thất nghiệp cả nước là 1,84%. Chính phủ có đưa vấn đề này ra thảo luận?

- Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cũng khuyến cáo ngành thống kê hay các ngành chức năng cần thông tin đầy đủ cho báo chí việc mình làm. Thủ tướng luôn chỉ đạo việc thống kê không được “tô hồng” cũng như “bôi đen”.

- Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp: Về con số 1,84% thất nghiệp là do Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra với tất cả các định nghĩa thất nghiệp, việc làm đều tuân thủ thông lệ quốc tế. Chúng ta rất vui khi có chỉ số 1,84% nhưng thực tế 2/3 lao động Việt Nam đang làm việc ở khu vực dễ bị tổn thương, làm không đúng ngành nghề được đào tạo... Do đó đừng lạc quan quá về con số 1,84%, cũng như khám sức khỏe đừng quan tâm quá tới chiều cao, cân nặng, nhịp tim mà còn nhiều chỉ số khác...

* Pháp Luật TP HCM: Cách giải thích vụ lún, nứt đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai của Bộ GTVT là do “nền đất yếu” có thỏa đáng?

- Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Câu chuyện này có 2 vấn đề. Trước hết, theo báo cáo của Bộ GTVT, khi chuẩn bị thông xe, quá trình thực hiện công việc cuối đã phát hiện vết nứt này rồi chứ không phải như báo đưa tin sau khi thông xe mấy ngày mới phát hiện. Bộ GTVT giám sát kiểm tra các công đoạn thực hiện, thẩm định lại tìm nguyên nhân cho rõ, lúc đó tuyên bố mới chính xác.

Một vết nứt trên cả con đường dài không có gì lạ, không chỉ ở Việt Nam. Ý tôi là khi đặt vấn đề cần có giới hạn nhìn nhận rằng nó là cái gì, là sự vô trách nhiệm, hời hợt hay tiêu cực? Việc đó sau khi kết luận kiểm tra mới khẳng định được. Còn trước mắt, Bộ GTVT nói sẽ chủ động mời báo chí đến hiện trường và thông báo kế hoạch chỉ đạo sắp tới.

* Dân Trí: Hôm nay là hạn chót Chính phủ nghe báo cáo của tỉnh Bắc Ninh về vụ án Minh Sâm. Vậy Chính phủ đã nhận được hay chưa và chỉ đạo vụ án này thế nào, thưa ông?

- Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Chúng tôi đã nhận được báo cáo. Thông thường vụ án đang trong quá trình điều tra là tài liệu mật. Do dư luận xã hội quan tâm nên Phó Thủ tướng chỉ đạo, qua xem xét sơ bộ ở địa phương có chỉ đạo chặt chẽ vụ án này, có liên quan đến nhiều vấn đề ở địa phương. Cấp ủy phối hợp với UBND tỉnh, trong quá trình điều tra đề nghị tiếp tục quan tâm, theo dõi có vấn đề gì phải kịp thời báo cáo.

Nhất trí chủ trương đầu tư dự án sân bay Long Thành

Trong 2 ngày 29 và 30-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9. Trong những tháng cuối năm, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tăng cường chỉ đạo các ngân hàng thương mại có biện pháp phù hợp xử lý hiệu quả nợ xấu, tham gia cùng doanh nghiệp trong xử lý nợ xấu. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng, có phương án xử lý hiệu quả đối với nợ xấu đã mua và tiếp tục mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ nhất trí về chủ trương đầu tư dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Thủ tướng giao Bộ GTVT hoàn thiện tờ trình, thay mặt Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư. Thủ tướng yêu cầu tờ trình cần nói rõ hơn sự cần thiết của dự án (tại sao không mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Biên Hòa); quy mô, hiệu quả, nguồn vốn cho dự án.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, Bộ GTVT đã trình Chính phủ 2 phương án. Dự án sẽ thực hiện theo phương án cổ phần hóa, liên doanh các nhà thầu để thực hiện xã hội hóa công tác đầu tư. Dự án chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 có công suất 20-22 triệu hành khách/năm và đến năm 2020-2025 hoàn thành. Giai đoạn 2 đáp ứng 60-80 triệu hành khách/năm sẽ thực hiện sau 2020. Tổng số tiền của giai đoạn 1 là 6 tỉ USD.

Thế Dũng ghi