Trạng thái ấy gợn lên ở đoạn này: Liên quan đến việc mua sữa đặc bồi dưỡng chế độ độc hại cho người lao động, lợi dụng hình ảnh in trên 2 loại sữa đặc có đường Ông Thọ và sữa đặc có đường Trường Sinh cùng có biểu tượng ông già nhưng giá sữa Trường Sinh thấp hơn, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang đã mua sữa Trường Sinh phát cho công nhân rồi kê khai giá sữa Ông Thọ.

Cái kiểu đánh tráo “quái” như thế mà cũng nghĩ ra được! Hành vi ăn chặn vô lương như vậy mà cũng làm được! Giá trị quy ra tiền của kiểu ăn chặn kể trên mới nửa tỉ đồng thôi song có thể nói đây là lát cắt đắt giá đặc tả lòng tham vô độ và sự tàn nhẫn khôn cùng của các quan chức thoái hóa đã chỉ đạo thực hiện chuỗi hành vi bòn rút ngân sách và ăn trên đầu người lao động nghèo tại công ty này.

Công nhân môi trường đô thị làm việc cực nhọc nhưng không được hưởng quyền lợi chính đáng

Công nhân môi trường đô thị làm việc cực nhọc nhưng không được hưởng quyền lợi chính đáng

Thường ở các công ty môi trường đô thị, phần đông người lao động là công nhân, có thu nhập thấp, lại làm việc trong điều kiện nguy hiểm và độc hại. Hoàn cảnh của đa số công nhân tại Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang cũng không ngoại lệ. Trong khi đó, một số quan chức lãnh đạo của công ty tự trả lương cho mình rất cao, trái nguyên tắc. Sống trên nhung lụa, đã không cải thiện được thu nhập cho thuộc cấp thì thôi, đằng này còn cắt xén từng đồng của CB-NV nghèo, từ món tiền mua sữa bồi dưỡng đến khoản tiền đóng BHXH, quả đúng như Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã từng ta thán về nạn tham nhũng vặt ở nước ta từ 2 năm trước: “Người ta “ăn” của dân không từ một thứ gì!”.

Từ đó, đừng nghĩ nghèo mới tham mà ngược lại, chính những người giàu có và quyền thế mới có lòng tham không đáy. Cũng như 6 quan chức ngành đường sắt trong vụ đưa - nhận hối lộ tại Ban Quản lý các dự án đường sắt thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, họ đều là thành phần có vai vế trong xã hội, thế mà vẫn vòi vĩnh và câu kết chia nhau 11 tỉ đồng lót tay của Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC).

Rồi bao nhiêu vụ án tham nhũng đã bị phanh phui khác nữa, trong đó tội phạm hầu hết từng là quan chức với bao của nổi của chìm.

Rõ ràng, chỉ những người nắm chức quyền mới có điều kiện để tham nhũng. Khi được dung dưỡng trong môi trường béo bở, lại trống cơ chế kiểm soát quyền lực và thiếu vắng đạo đức công vụ, tham nhũng sẽ có mặt và lây lan. Dư luận và các cơ quan chức năng trong nước sẽ chẳng thể nào biết nếu các cơ quan công tố Nhật Bản không điều tra, công bố vụ JTC. Trong trường hợp này, chúng ta không chống được tham nhũng mà chỉ trừng trị các cá nhân tham nhũng dựa vào nguồn tin ban đầu của… nước ngoài!

Nếu không có cơ chế kiểm soát, giám sát hiệu quả từ đầu mà chỉ xử lý “phần đuôi”, kiểu như vụ JTC, thì tham nhũng sẽ mãi là căn bệnh trầm kha.

Dương Quang