Ngày 21-4, trao đổi với Báo Người Lao Động ông Lê Hữu Thọ, chủ tịch UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã có quyết định cấp đất tái định cư cho 4 hộ bị hư hỏng nhà trong vụ vỡ mương thoát lũ Tây Đường Đệ (khu tái định cư Hòn Xện, phường Vĩnh Hòa) với vị trí mới rộng rãi, diện tích lớn hơn.

“Gần 4 tháng nay người dân sống khổ sở rồi.Trong 2 phương án tôi đã quyết định chọn phương án có lợi nhất cho người dân tại đây. Các lô đất đều có diện tích trên 100m2. Người dân rất phấn khởi nên đã bốc thăm chọn lô xong. Giờ chỉ còn xây lại nhà cửa để ổn định cuộc sống”- ông Thọ cho biết.

Ông Nguyễn Quang Hưng, 1 trong 4 hộ bị sập nhà cho biết: “Nhận được lô đất mới tôi mừng rơi nước mắt. Rất cám ơn chính quyền TP Nha Trang đã quan tâm lắng nghe, thấu hiểu nỗi khổ của người dân nên đã giải quyết thấu tình đạt lý”.

Theo ông Hưng, vị trí căn nhà bị sập, hư hỏng do vụ bể mương ở đường Ngô Văn Sở chỉ rộng 77m2, lòng đường rộng 16m. Còn vụ trí mới nằm ở đường Trần Khát Chân (cách nơi ở cũ vài trăm mét) có diện tích 105m2, lòng đường rộng đến 22m.


Ông Hưng phấn khởi xem lô đất mới để chuẩn bị cất nhà

Ông Hưng phấn khởi xem lô đất mới để chuẩn bị cất nhà

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Nha Trang cho biết UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý hỗ trợ cho người dân 80% giá trị công trình kiến trúc trên đất. Hôm nay (ngày 21-4), đoàn kiểm tra sẽ thực hiện giám định công trình kiến trúc các hộ bị sập nhà. Sau khi có quyết định cuối cùng, trung tâm sẽ đề xuất UBND TP Nha Trang ứng tiền trước cho người dân xây nhà.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, 2 hộ dân bị hỏng nhà trong vụ bể mương thoát lũ Tây Đường Đệ đã dựng căn lều ở tạm tại đường Ngô Văn Sở để yêu cầu chính quyền khẩn trương cấp đất tái định cư.


Hiện trường vụ bể mương thoát lũ Tây Đường Đệ

Hiện trường vụ bể mương thoát lũ Tây Đường Đệ


Phó tổng biên tập Báo Người Lao Động Nguyễn Văn Tín thăm động viên, trao quà hỗ trợ người dân sau vụ bể mương

Phó tổng biên tập Báo Người Lao Động Nguyễn Văn Tín thăm động viên, trao quà hỗ trợ người dân sau vụ bể mương

Vụ bể mương xảy ra vào rạng sáng 13-12-2016, nước cuốn đá tống xuống dữ dội đổ xuống khu dân cư làm 4 nhà hư hỏng nặng, không thể ở. UBND tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương khắc phục hậu quả, chỉ đạo xác định rõ nguyên nhân và có phương án xây lại khu vực bể. Tuy nhiên người dân không đồng ý ở tại vị trí này.

Được biết, Dự án hệ thống thoát lũ khu dân cư Đường Đệ (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) được UBND tỉnh điều chỉnh, phê duyệt năm 2004, do Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 20 tỷ đồng, gồm kênh Tây và kênh Bắc.

Riêng công trình Mương thoát lũ tây Đường Đệ vẫn còn dang dở, chưa bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý. Trước phản ánh của người dân về việc rò rỉ đáy mương, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa lập dự án xử lý với chiều dài khoảng 200 m. Đơn vị tư vấn đề xuất đầu tư kinh phí 23,3 tỉ đồng nhưng không được đồng ý. Giữa năm 2015, Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa thống nhất khắc phục sự cố rò rỉ với kinh phí 1 tỉ đồng, nhưng đến cuối năm 2016 thì xảy ra sự cố bể mương.

Kỳ Nam