Formosa nhập hóa chất nhưng súc xả đường ống bằng không khí và nước

(NLĐO)- Trước khi bất ngờ kết thúc cuộc họp báo chiều 26-4, đại diện Formosa cho biết có nhập "một ít axit" về rửa đường ống song lại nói chỉ dùng "áp suất không khí và nước" để súc xả đường ống.

Lãnh đạo Forrmosa cúi đầu xin lỗi tại cuộc họp báo
Lãnh đạo Forrmosa cúi đầu xin lỗi tại cuộc họp báo

15 giờ 30 chiều nay 26-4, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tổ chức họp báo sau nghi vấn hệ thống xả thải của công ty (đóng tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là nguyên nhân khiến cá biển tự nhiên, cá nuôi lồng bè và cá hồ nuôi ven biển chết hàng loạt.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phan Tấn Linh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận vừa đồng ý cho Formosa tổ chức họp báo liên quan đến việc cá chết hàng loạt ở khu vực biển miền Trung cũng như quy trình xả thải của công ty này. Cuộc họp sẽ diễn ra tại trụ sở Formosa tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

15 giờ 30 phút, mở đầu cuộc họp báo, ông Trương Phục Ninh, Phó tổng giám đốc Công ty Formosa, cúi đầu xin lỗi Việt Nam vì những phát ngôn không đúng mực trong ngày hôm qua (25-4) của ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại của Forrmosa, và nói sẽ xử phạt nghiêm khắc. Theo ông Ninh, những phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ tốt đẹp giữa Formosa với chính quyền Hà Tĩnh và Chính phủ Việt Nam.

Ông Trương Phục Ninh (thứ hai từ trái qua) hứa sẽ trừng phạt nghiêm khắc ông Chu Xuân Phàm
Ông Trương Phục Ninh (thứ hai từ trái qua) hứa sẽ trừng phạt nghiêm khắc ông Chu Xuân Phàm

Theo ông Ninh, ông Chu Xuân Phàm không được quyền phát ngôn về Công ty Formosa ở Hà Tĩnh, quyền phát ngôn là ông Khâu Nhân Kiệt, Giám đốc phụ trách an toàn của công ty. Ông Phàm đã đưa ra một số ý kiến cá nhân làm ảnh hưởng đến uy tín công ty, gây hiểu lầm.

Về trách nhiệm Formosa, ông Trương Phục Ninh cho biết sẽ xử lý nghiêm khắc đối với ông Chu Xuân Phàm. Ông Ninh cho hay Formosa rất lấy làm đáng tiếc việc cá chết ở Vũng Áng trong thời gian qua. Từ ngày 22-4, các cơ quan của Chính phủ Việt Nam đã tới Formosa để lấy mẫu, điều tra. Formosa cũng đã hợp tác hết sức với các cơ quan Việt Nam.

Về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung, ông Ninh cho biết trước khi có kết luận của cơ quan chức năng Việt Nam, Formosa sẽ không đưa ra bất cứ phát ngôn nào.

Ông Khâu Nhân Kiệt (phải) tại cuộc họp báo
Ông Khâu Nhân Kiệt (phải) tại cuộc họp báo

Ông Trương Phục Ninh cho biết để vận hành nhà máy gang thép, Formosa nhập khẩu các máy móc, thiết bị từ châu Âu, đều thuộc diện hiện đại, tiên tiến hàng đầu thế giới.

Về hệ thống xử lý nước thải, Formosa đầu tư hệ thống 45 triệu USD, cũng thuộc diện “hiện đại”. Tuy nhiên, ông Ninh lại nói rằng vấn đề cá chết hàng loạt ở miền Trung với nước thải có liên quan hay không thì “phải đợi các cơ quan của Việt Nam có kết luận”.

Giám đốc phụ trách an toàn của Formosa Khâu Nhân Kiệt cho biết các yếu tố xả thải ra môi trường của công ty đều được kiểm tra kỹ và Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây đã đánh giá hệ thống xả thải của Formosa đạt tiêu chuẩn.

Trả lời về việc nhập gần 300 tấn hóa chất về súc rửa đường ống, ông Kiệt cho biết, Formosa có nhập “một ít axit” về rửa đường ống nhà máy, nhưng không phải là dùng cho đường ống xả thải. Theo ông Kiệt, Formosa chỉ dùng “áp suất không khí và nước” để súc xả đường ống xả thải.

Sau khi cuộc họp diễn ra khoảng hơn 30 phút, trước hàng loạt câu hỏi của phóng viên vào khoảng hơn 16 giờ, toàn bộ Ban lãnh đạo Formosa bất ngờ đứng dậy rời cuộc họp báo. Ông Trương Phục Ninh do “có cuộc họp với UBND tỉnh Hà Tĩnh” nên cho biết sẽ cử đại diện tập hợp câu hỏi của báo chí để trả lời sau qua email.

Trước đó, ông Chu Xuân Phàm nói bằng tiếng Việt rằng thành thật xin lỗi về phát ngôn gây sốc “chọn nhà máy hay cá tôm”. Theo ông Phàm, phát ngôn của ông không phải là phát ngôn chính thức của Formosa mà là ý kiến cá nhân.

​Cuộc họp báo kết thúc chóng vánh trong sự ngỡ ngàng của vài chục phóng viên tham dự.

Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi về phát ngôn gây sốc chọn nhà máy hay chọn cá
Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi về phát ngôn gây sốc "chọn nhà máy hay chọn cá"

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, 20 ngày qua, trên phạm vi 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã xảy ra hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt, có nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống và sinh kế của người dân. Đã có trường hợp bé gái 8 tuổi, ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu do ăn phải cá chết.

Ngày 22-4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân hải sản chết bất thường hàng loạt ở miền Trung; Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ các thông tin nêu “Nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng” liên quan đến hiện tượng này.

Ngày 25-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại miền Trung, báo cáo ngay Thủ tướng biện pháp xử lý nghiêm vi phạm.

Dư luận có đặt nghi vấn Công ty Formosa là nghi phạm chính bởi trước đó, Formosa đã nhập 297 tấn hóa chất độc hại để phục vụ thi công và súc rửa đường ống xả thải của công ty này. Đơn vị này cũng xây dựng một đường ống xả thải khổng lồ chôn ngầm dưới biển.

Tại buổi làm việc chiều ngày 23-4 giữa đại diện các tỉnh có hiện tượng cá chết hàng loạt với đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết: “Đường ống xả thải ra biển của Formosa là có trong thiết kế, có quy trình xử lý và được Bộ cho phép. Trước khi nước được thải ra biển đã được xử lý, quan trắc tự động”.

Theo thông tin từ báo chí, khu vực xả thải ngầm của Formosa nằm sát với cực chân kiềng (hay đê ngăn sóng) của tập đoàn này ra biển. Đoạn ống xả thải chạy ngầm dưới biển dài khoảng 1.400 m, đường kính ống dẫn chính dài khoảng 1,4 m. Đoạn cuối của đường ống dẫn chính được nối với 3 ống xả nhỏ, mỗi ống dài khoảng 2 m, cuối các ống xả nhỏ được nối bằng cao su để tránh sự tác động của nước biển. Ống xả thải của Formosa có đoạn được lấp dưới khối đất đá khổng lồ.

Ông Chu Xuân Phàm phát ngôn gây sốc ngày 25-4
Ông Chu Xuân Phàm phát ngôn gây sốc ngày 25-4

Trong khi đang chờ kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng, hôm 25-4, ông Chu Xuân Phàm, Trưởng Văn phòng Formosa tại Hà Nội, đã phát biểu gây sốc: “Hai cái này mình phải lựa chọn một, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay tôi muốn xây dựng một ngành thép hiện đại? Hồi xưa, khi giải phóng mặt bằng đã tính phương án hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá chuyển sang nghề khác rồi, sao cứ phải đánh bắt quanh vùng biển này… Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được”.

Lên trên

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI
Xem thêm