Ghép gan khẩn cấp, cứu sống bé trai 5 tuổi

Tin mới

14/12/2012 17:04

(NLĐO)- Suy gan tối cấp, rối loạn đông máu trầm trọng, xuất huyết đường tiêu hoá..., sức khoẻ bệnh nhi Ngô Quang Đ. diễn biến xấu nhanh. Ca ghép gan khẩn cấp tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã cứu sống bệnh nhi 5 tuổi này.

Ngày 14-12, PGS-TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết các bác sĩ bệnh viện này đã ghép gan thành công cho bé trai Ngô Quang Đ. (5 tuổi, ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

 

Sức khoẻ bệnh nhi Ngô Quang Đ. diễn biến xấu nhanh trước ca phẫu thuật
 
Trước đó, ngày 16-11, bệnh nhi Ngô Quang Đ. nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, gan to, men gan tăng do suy gan tối cấp. Khoảng 10 ngày trước đó, bệnh nhi có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, vàng da, vàng mắt tăng dần, nước tiểu vàng sẫm…

 

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành lọc gan nhân tạo liên tục cho bệnh nhi nhưng tình trạng rối loạn đông máu vẫn rất trầm trọng. Sau thời gian điều trị, diến biến bệnh của bệnh nhân tiếp tục xấu đi và bắt đầu xuất huyết đường tiêu hóa.

 

Vì thế, các giáo sư, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương quyết định thực hiện ca ghép gan cấp cứu Đ.

 

Ca ghép được thực hiện vào 19 giờ ngày 27-11 và kéo dài đến 4 giờ sáng hôm sau (gần 12 giờ). Người cho gan là mẹ của cháu bé (32 tuổi, làm ruộng). Bệnh nhân đã tỉnh, tự thở lại và được rút nội khí quản sau 6 giờ ghép.

 

Các giáo sư, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đang tiến hành phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi
 
Đến thời điểm này, sau hơn 2 tuần được ghép gan, sức khỏe Đ. tiến triển tốt, các chỉ số sống ổn định, bé ăn lại bằng đường miệng, gan mới đã hòa nhập với cơ thể và không có dấu hiệu thải ghép cấp.

 

Tuy vậy, vì lo ngại vấn đề nhiễm trùng nên bé Đ. vẫn được theo dõi chăm sóc đặc biệt. Dự kiến, khoảng 2 tuần tới, bệnh nhi sẽ được xuất viện. 

 

Theo GS Liêm, ghép gan cấp cứu là giải pháp cuối cùng cho bệnh nhân suy gan cấp. Tuy nhiên, khó khăn nhất là trẻ được phẫu thuật trong tình trạng cấp cứu nên thời gian chuẩn bị rất ít, không giống các trường hợp mắc bệnh gan mãn tính có thời gian chuẩn bị kéo dài.

 

Chính vì thế, điều trị suy gan tối cấp trước đây gần như không thực hiện được vì Việt Nam chưa đảm nhận những ca ghép gan cấp cứu đòi hỏi nhanh chóng, khẩn trương mà phải chờ đợi, phụ thuộc sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài.

 

Bệnh nhi Ngô Quang Đ. đang phục hồi sau ca phẫu thuật ghép gan
 
Những năm gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã làm chủ được kỹ thuật này. Đây là bệnh nhi suy gan cấp thứ 3 được ghép gan thành công.

 

Ước tính, chi phí của ca ghép gan này vào khoảng 600 triệu đồng và bệnh nhi được miễn phí hoàn toàn.

 

Giới chuyên môn cũng lưu ý tình trạng suy gan tối cấp thường do ngộ độc thuốc, có thể do dùng paracetamol quá liều hoặc do virus. Đặc biệt, với những bệnh nhi viêm gan, việc sử dụng thuốc paracetamol không có những chỉ định chặt chẽ, dù liều thấp, cũng có thể dẫn đến suy gan rất nguy kịch.

Tin-ảnh: D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI