Hai mẹ con ghép gan đã tỉnh táo, trò chuyện, ăn uống được

Tin mới

15/10/2012 13:16

(NLĐO)- Ngày 15-10, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết sau ba ngày được phẫu thuật ghép gan, hai mẹ con - người con cho gan và người mẹ nhận gan đã tỉnh táo, ăn uống, đi lại nhẹ nhàng, thăm hỏi và trò chuyện được với nhau.

Cả hai được điều trị trong điều kiện vô trùng tuyệt đối, theo dõi chặt chẽ theo quy trình ghép gan.

 Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay hiện các chỉ số sinh tồn (mạch, huyết áp, nhịp thở) của cả hai đều ổn định. Các chỉ số xét nghiệm chức năng gan, tiết mật, miễn dịch chống thải ghép, siêu âm mạch máu đều trong dự kiến, diễn tiến thuận lợi.

Người con - sinh viên năm 4 hiến 2/3 thể tích gan của mình cho mẹ đã tỉnh táo

Được biết, sau khi về nước, đoàn bác sĩ, chuyên gia Hàn Quốc đã để lại một bác sĩ và hai điều dưỡng để cùng với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục theo dõi, điều trị cho ca ghép gan này.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Cường, Trưởng Khoa Ngoại gan - mật - tuỵ Bệnh viện Chợ Rẫy, người con đã cho đi 2/3 thể tích gan của mình (630 gram) để ghép cho mẹ. Khoảng 6-8 tuần sau gan mới của người hiến sẽ được tái sinh (khoảng 60%-80% thể tích gan) và có thể xuất viện sau 2 tuần điều trị.

Riêng người mẹ - người nhận gan, ít nhất sau 1 tháng cách ly theo dõi, điều trị phản ứng thải ghép nghiêm ngặt mới có thể cho về nhà. Cũng theo PGS-TS-BS Cường, khác với việc ghép nội tạng khác (như thận, tim) phải dùng thuốc chống thải ghép suốt đời, ở người ghép gan sau một thời gian sẽ không phải sử dụng các loại thuốc này.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI