UBND TP Vĩnh Yên xác định 3 hộ gia đình ông Hà Hòa Bình lấn chiếm hơn 608 m2 đất.
UBND TP Vĩnh Yên xác định 3 hộ gia đình ông Hà Hòa Bình lấn chiếm hơn 608 m2 đất.

UBND TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa có kết luận vụ việc lấn chiếm đất đai của gia đình hộ ông Hà Hòa Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa nghỉ hưu từ ngày 1-11 vừa qua.

Theo đó, khi thực hiện dự án cải tạo hồ Dộc Mở, đoạn từ Cầu Oai đến nhà ông Hà Hòa Bình (phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên) đã có một phần diện tích đất theo quy hoạch chi tiết là phần đất dư thừa, méo mó nằm ngoài chỉ giới thực hiện dự án. Theo phản ánh của người dân địa phương, một số hộ dân có nhà đất tiếp giáp với dự án đã có biểu hiện cơi nới, lấn chiếm đất để xây dựng trái phép. Trước tình hình đó, UBND phường Tích Sơn đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra việc sử dụng đất của 32 hộ gia đình, cá nhân.

Kết quả cho thấy 5 hộ gia đình đã chuyển dịch mốc giới làm tường rào ra khu vực đất đã thu hồi để thực hiện dự án. Cụ thể: hộ gia đình ông Phùng Quốc Huy lấn 27,6 m2; hộ ông Nguyễn Trường Tiến lấn 53,6 m2 và nhiều nhất là khu gia đình ông Hà Hòa Bình lấn chiếm tới 608,3 m2, chứ không phải chỉ là gần 400 m2 như xác định trước đó của UBND phường Tích Sơn.

Trong tổng diện tích lấn chiếm của khu gia đình ông Hà Hòa Bình, UBND TP Vĩnh Yên xác định diện tích ngõ đi chung là 209,1 m2 (phần diện tích ngõ đi chung đã được tách ra khỏi diện tích đất của hộ ông Hà Hòa Bình và ông Hà Thống Nhất - em trai ông Bình, khi cấp UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai ông vào năm 2001) và diện tích san gạt lấn ra phần đất thừa sau khi thực hiện dự án là 399,2 m2.

Vì khu đất của gia đình ông Hà Hòa Bình được chia tách làm 3 hộ (Hà Hòa Bình, Hà Thống Nhất và Hà Anh Tuấn - con trai ông Bình) nên UBND TP Vĩnh Yên phải tiếp tục xác định rõ diện tích lấn chiếm của từng hộ để quy trách nhiệm xử lý. Theo đó, ông Hà Anh Tuấn được xác định lấn chiếm 245,6 m2; hộ ông Hà Thống Nhất lấn chiếm 146 m2; hộ ông Hà Hòa Bình lấn chiếm 216,7 m2.

Ngày 3-12 vừa qua, UBND phường Tích Sơn đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với hộ ông Hà Anh Tuấn và hộ ông Hà Thống Nhất.

Đối với hộ ông Hà Hòa Bình, ngày 8-12, UBND phường Tích Sơn đã có giấy mời lên trụ sở để lập biên bản nhưng ông Bình đã ủy quyền cho con trai  Hà Anh Tuấn lên làm việc. Do ông Hà Anh Tuấn không nhất trí với nội dung làm việc nên UBND phường Tích Sơn đã tiếp tục có giấy mời ông Hà Hòa Bình làm việc vào ngày 10-12. Ngày 10-12 ông Hà Anh Tuấn tới trụ sở phường Tích Sơn và thông báo ông Hà Hòa Bình đang ốm nên không ra làm việc được; gia đình sẽ chủ động liên lạc lại để làm việc với UBND phường Tích Sơn khi ông Hà Hòa Bình khỏi ốm.

UBND TP Vĩnh Yên cho biết đang tiếp tục chỉ đạo UBND phường Tích Sơn phối hợp với các ngành chức năng của TP thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính để ra quyết định xử phạt đối với hộ ông Hà Hòa Bình theo quy định.

Được biết, sau khi nhận báo cáo của UBND TP Vĩnh Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc sẽ yêu cầu ông Hà Hòa Bình có báo cáo chi tiết sự việc để có hướng xử lý thích hợp.

Thế Kha