Giá giữ xe "trên trời"

Tin mới

06/08/2012 21:00

Nhiều nơi thu tiền giữ xe cao gấp 7 - 8 lần so với mức giá quy định của Nhà nước.

Từ ngày 1-8, mức phí giữ xe máy trên địa bàn TPHCM được phép tăng từ 2 - 5 lần so với trước đây. Bảng giá này được UBND TP trình và HĐND TPHCM thông qua tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP khóa VIII tổ chức hồi giữa tháng 7-2012. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, mức giá do Nhà nước ban hành dường như chỉ mang tính... tham khảo, không được chủ các bãi giữ xe tuân thủ. Họ vô tư nâng giá theo ý của mình, nhiều nơi tăng cao gấp 7-8 lần so với giá quy định nhưng không thấy cơ quan chức năng kiểm tra xử phạt.

Bệnh viện, chợ: Muốn thu bao nhiêu thì thu!

Tại các bệnh viện lớn như Trưng Vương (quận 10), Phạm Ngọc Thạch (quận 5), Mắt, Da liễu (quận 3)…, nhân viên bãi giữ xe đều thu phí 3.000 đồng/lượt ban ngày. Theo tìm hiểu của chúng tôi, các bãi giữ xe này đã thu phí cao hơn quy định từ nhiều năm nay.
 
Chúng tôi thắc mắc về phí giữ xe thì nhân viên cũng chỉ giải thích lòng vòng cho qua chuyện, thậm chí không thèm trả lời. Tại Bệnh viện quận 1, phí giữ xe in trên phiếu là 3.000 đồng/lượt nhưng nhân viên giữ xe lại thu tới 4.000 đồng/lượt. Tình trạng này còn diễn ra ở một số bệnh viện khác như Chấn thương Chỉnh hình, Bình Dân…
 
Theo quy định, giá giữ xe máy ban ngày tại các bệnh viện là 2.000 đồng/lượt/xe số và 3.000 đồng/lượt/xe tay ga.
Tuy nhiên, ở Bệnh viện quận 1 - TPHCM thu với giá từ 3.000 - 4.000 đồng/xe. Ảnh: SỸ ĐÔNG
 
Tương tự, trên phiếu giữ xe tại nhiều chợ trên địa bàn TPHCM được in mức giá 1.000 đồng/lượt, nhưng đó chỉ là mức giá “tượng trưng”, còn thực tế người dân thường phải trả số tiền cao hơn mức giá ghi trên vé. Điển hình là các bãi giữ xe tại chợ Phú Nhuận, chợ Nguyễn Văn Trỗi, chợ Tân Định… đều đang thu từ 3.000 đồng - 4.000 đồng/xe số và 4.000 đồng - 5.000 đồng/xe tay ga.
 
Tại chợ Tân Bình, số “1” (tức là 1.000 đồng) in trên vé giữ xe bị gạch bỏ bằng bút bi, biển thông báo ghi giá 2.000 đồng trong khi thực tế người dân phải chi đến 4.000 đồng mỗi lần gửi xe. Mức giá giữ xe tại các chợ cũng không hề được niêm yết công khai.
 
Tại chợ Bàn Cờ, khi thấy chúng tôi nhìn bảng niêm yết giá giữ xe, một nhân viên quát: “Xem gì, gửi xe thì vào” rồi nhanh chóng lấy biển báo giá cất đi”.

Cao gấp 3 - 8 lần so với quy định

Bãi giữ xe tại các chợ, bệnh viện từ lâu nay tuy lấy giá cao hơn quy định nhưng chỉ dám “ăn gian” một ít, không như các khách sạn, trung tâm thương mại lớn tại trung tâm TP. Tại những nơi này, phí giữ xe luôn được tính theo giá riêng, dĩ nhiên là nằm ngoài khung giá nhà nước quy định.
 
Tại khách sạn Caravelle, nhân viên giữ xe thu 12.000 đồng/xe/lượt ban ngày, giữ xe qua đêm là 62.000 đồng không phân biệt xe số hay xe tay ga. Khi chúng tôi thắc mắc giá giữ xe cao hơn quy định của Nhà nước thì nhân viên này chỉ lên bảng giá dán trên tường và cho biết đây là giá của khách sạn.
 
Tương tự, bãi giữ xe ở khách sạn Sheraton cũng thu phí giữ xe cao gấp nhiều lần so với quy định và giá này cũng được áp dụng từ trước khi có quyết định tăng giá của UBND TPHCM. Phiếu giữ xe của khách sạn ghi là 12.000 đồng/ngày, 50.000 đồng/đêm.
 
Giá giữ xe cũ và mức giá mới
Tại khách sạn Park Hyatt, người dân phải trả đến 75.000 đồng/lượt nếu gửi xe qua đêm, cao gấp 7 - 8 lần quy định. Có mặt tại bãi giữ xe dưới tầng hầm khách sạn này cũng như khách sạn Caravelle, chúng tôi thấy chỉ có hơn chục chiếc xe máy đậu trong tầng hầm trống trải. Nhiều khách hàng cho biết phí giữ xe của khách sạn quá cao nên đành phải đem xe qua các bãi giữ xe cách đó cả chục phút đi bộ để gửi.
 
Không tính trọn gói như các khách sạn trên, nhiều trung tâm thương mại lớn tại TPHCM tính giá giữ xe… theo giờ. Tại bãi xe cao ốc Kumho Asiana Plaza (đường Lê Duẩn, quận 1), giá giữ xe được niêm yết và quy định rõ ràng: Xe máy gửi từ giờ thứ nhất đến giờ thứ 3 là 10.000 đồng/xe/lượt, mỗi giờ sau trở đi 10.000 đồng/giờ. Ô tô gửi dưới 3 giờ là 50.000 đồng/xe/lượt, trên 3 giờ là 100.000 đồng, qua đêm 200.000 đồng”.
 
Như vậy, theo phép tính lũy tiến, nếu người dân gửi xe tại đây trong 12 giờ sẽ phải trả…100.000 đồng/xe/lượt. Tại Saigon Center (đường Lê Lợi, quận 1), giá xe được thu như sau: “Dưới 4 giờ: 4.000 đồng/xe/lượt; từ 4 giờ đến 6 giờ: 10.000 đồng/xe/lượt, trên 6 giờ: 15.000 đồng/xe/lượt”.
 
Zen Plaza (đường Nguyễn Trãi, quận 1) là nơi hiếm hoi lấy giá đúng với mức giá mới tăng của UBND TPHCM nhưng nhân viên bãi xe lại phụ thu 1.000 đồng đối với các loại xe đạp, xe máy và 10.000 đồng đối với ô tô nếu gửi trên 3 giờ! Rõ ràng, mức phí giữ xe tại đây luôn cao hơn rất nhiều so với mức phí mà UBND TPHCM mới ban hành. Bảng niêm yết giá cũng được trưng ra công khai, bất chấp việc làm sai quy định của Nhà nước.

Niêm yết giá cao để người dân “sợ” (?!)

Trong cuộc họp về mức phí giữ xe mới tại Sở Tài chính vào cuối tuần qua, đại diện đoàn kiểm tra giá của quận 1 giải thích nguyên nhân các nhà hàng, khách sạn lấy giá giữ xe quá cao so với quy định Nhà nước. Theo đó, diện tích bãi đậu xe tại các nhà hàng, khách sạn khá nhỏ, nếu giữ xe đúng giá quy định thì người dân sẽ đến gửi xe lâu dài khiến khách hàng đến giao dịch không còn chỗ để xe. Vì vậy, các nhà hàng, khách sạn buộc phải niêm yết giá cao để người dân “sợ” không dám đến gửi xe nữa. Ông Nguyễn Tấn Tài, Phó Giám đốc Sở Tài chính, cho rằng nếu chấp nhận cách giải thích trên thì đoàn kiểm tra giá của quận 1 đã quá nghiêng về phía chủ nhà hàng, khách sạn. Do đó, ông Tài yêu cầu các đoàn kiểm tra giá của các quận, huyện phải thực hiện kiểm tra đúng với quy định Nhà nước.

Kỳ tới: Cơ quan quản lý phớt lờ ?

SỸ ĐÔNG - TRÂM ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI