Giá xăng tăng mạnh 900 đồng/lít

Tin mới

01/08/2012 13:25

(NLĐO)- Giá xăng dầu đã tăng khá mạnh từ đầu giờ chiều nay (ngày 1-8) khi các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu kinh doanh xăng dầu đã đồng loạt tăng giá bán lẻ 900 đồng mỗi lít xăng và 400-500 đồng mỗi lít, kg dầu.

Công ty Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) thông báo tăng giá bán  đối với 3 mặt hàng, gồm: xăng tăng 900 đồng/lít, dầu diesel tăng 500 đồng/lít và dầu hỏa tăng 400 đồng lít. Thời gian tăng giá được áp dụng từ 13 giờ ngày 1-8.

 

Giá xăng lại tăng mạnh 900 đồng mỗi lít
 

Có cùng mức tăng nhưng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) thực hiện tăng giá từ 14 giờ chiều ngày 1-8. Như vậy, giá bán lẻ xăng A92 mới của doanh nghiệp này sẽ là 21.900 đồng/lít, dầu hỏa là 20.650 đồng/lít, diesel là 20.800 đồng/lít.

 
Xăng dầu tăng giá chỉ sau một ngày khi hàng loạt các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn, nhỏ đề xuất xin điều chỉnh và cách 12 ngày kể từ lần tăng gần nhất vào ngày 20-7 vừa qua. Như vậy, với lần tăng giá 400 đồng/lít gần đây nhất (ngày 20-7), giá xăng A92 đã tăng tới 1.300 đồng mỗi lít.

 

Giá xăng dầu bán lẻ của các doanh nghiệp đầu mối đồng loạt tăng sau khi trong sáng cùng ngày (1-8), Cục trưởng Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính Nguyễn Tiến Thỏa có công văn cho phép các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối điều chỉnh giá trong biên độ cho phép.

  

Công văn của Cục trưởng Cục Quản lý Giá cũng nêu rõ, để mức giá được quy định hợp lý, liên Bộ Tài chính - Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chủ động rà soát lại phương án giá, cách tính giá đã đăng ký để quy định giá bán xăng, dầu trong nước phù hợp với diễn biến của giá cơ sở và tuân thủ đúng với các quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP; tự chịu trách nhiệm về quyết định giá và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, căn cứ vào chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành doanh nghiệp có thể tự quyết định thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu tuy nhiên biên độ điều chỉnh không vượt quá 7%.

 

Trước đó, chiều tối ngày 31-7, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cũng đã phê duyệt đề xuất của Cục quản lý Giá về việc cho doanh nghiệp tự điều chỉnh giá xăng dầu sau khi một số doanh nghiệp đầu mối lớn đề nghị được tăng giá xăng trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới đã tăng 11 ngày liên tiếp.

 

Bộ trưởng Vương Đình Huệ chỉ đạo, doanh nghiệp có thể tự quyết định thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu căn cứ vào chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành. Đồng thời, các doanh nghiệp phải tuân thủ chu trình tính giá theo Thông tư 234 và Nghị định 84, thời gian tăng giảm giữa hai lần tối thiểu là 10 ngày, căn cứ vào chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành. Người đứng đầu Bộ Tài chính cũng yêu cầu, ở lần điều chỉnh này sẽ không tăng thuế nhập khẩu xăng dầu. Quỹ bình ổn giá vẫn giữ nguyên.

 
Kể từ khi được trao lại quyền định giá bán lẻ như quy định tại Nghị định 84 vào ngày 21-6, đây là lần thứ hai doanh nghiệp tăng giá xăng dầu. Đợt tăng giá xăng dầu gần đây nhất là ngày 20-7, các doanh nghiệp điều chỉnh tăng 400 đồng/lít đối với mặt hàng xăng, diesel và tăng 300 đồng/lít đối với mặt hàng dầu hỏa.
 

Tuy nhiên, trước đó, giá xăng dầu đã có 5 lần giảm với mức giảm tổng cộng là 3.200 đồng/lít xăng.

 

T. Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI