Sáng 11-6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát đã đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về tái cơ cấu nông nghiệp, đầu ra cho nông sản, hỗ trợ ngư dân…

“Trồng gì cũng sợ, nuôi con gì cũng ngại”

Chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát đầu tiên, ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) hỏi: “Với trách nhiệm của bộ trưởng, đâu là giải pháp đầu ra cho nông sản, nhất là khi Việt Nam đang tiến tới hội nhập ngày càng sâu rộng với thị trường thế giới bằng các hiệp định thương mại song phương, đa phương?”.

Tiếp theo, nêu ra thực trạng khó khăn của nông dân hiện nay là “trồng gì cũng sợ, nuôi con gì cũng ngại” vì không bán được hàng, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) chất vấn: “Bộ trưởng sẽ nói gì với bà con về nông sản ùn ứ và làm thế nào để họ yên tâm?”.

ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang): “Bộ trưởng sẽ nói gì với bà con về nông sản ùn ứ và làm thế nào để họ yên tâm?”Ảnh: TTXVN
ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang): “Bộ trưởng sẽ nói gì với bà con về nông sản ùn ứ và làm thế nào để họ yên tâm?”Ảnh: TTXVN

Trả lời, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng tình hình tiêu thụ nông sản không kém sáng sủa như các ĐB lo ngại. “Tôi đã liên hệ với Giám đốc Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL, nhiều địa phương cho biết lúa hè thu rất được mùa. Bình quân, bà con thu hoạch được 6 tấn/ha, cao hơn năm ngoái là 5 tấn/ha. Ngay cả trái cam, chanh cũng được mùa, giá tốt chứ không phải mặt hàng nông sản nào cũng như hành tím, dưa hấu. Trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu, có loại xuống giá nhưng cũng có loại tăng như hạt tiêu, hạt điều, sắn, rau...” - Bộ trưởng Phát nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành NN-PTNT cũng thừa nhận những sản phẩm nông sản khác, mối liên kết khá lỏng lẻo và cần bình tĩnh xử lý. Về câu hỏi đầu ra cho nông sản, ông Phát tỏ ra rất lúng túng, thậm chí “ngắc ngứ” nhiều lần.

Theo Bộ trưởng Phát, nền nông nghiệp đang thực hiện theo cơ chế thị trường nên tổ chức, định hướng sản xuất cũng phải phù hợp thị trường thế giới. “Chúng ta không thể kỳ vọng luôn có một thị trường ổn định về giá, mức giá thu mua cao mãi được nên cần tìm cách thích ứng với nó” - ông Phát giải thích.

Về giải pháp, Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời cũng chung chung như sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp tiêu thụ nông sản; duy trì, giúp đỡ người dân nâng cao chất lượng sản phẩm, tránh để nông sản giảm giá quá sâu, thua lỗ.

Kiểm ngư sẽ xử lý tàu xâm phạm lãnh hải

Phiên chất vấn “nóng” hơn khi có ĐB đặt vấn đề ngư dân đang phải đối mặt với khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng vì bị tàu Trung Quốc truy đuổi tại ngư trường Việt Nam. “Bộ trưởng cho biết hướng xử lý vấn đề này như thế nào?” - ĐB Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) hỏi.

Còn ĐB Mã Điền Cư (Quảng Ngãi) đặt vấn đề liên quan đến Nghị định 67 về chính sách phát triển thủy sản. Theo ông, chính sách này còn nhiều bất cập, hạn chế như việc đầu tư vốn xây dựng cảng cá, khu neo đậu tránh bão ở nhiều dự án chưa kịp thời, còn dàn trải, thiếu đồng bộ.

“Tôi đề nghị bộ trưởng nói rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của mình và có những giải pháp hữu hiệu nào để khắc phục những bất cập trên” - ông Cư nhấn mạnh.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết Việt Nam đã xử lý nghiêm theo luật pháp đối với tàu các nước xâm phạm lãnh hải và việc làm này chủ yếu do Cảnh sát biển thực hiện. “Tới đây, lực lượng kiểm ngư cũng sẽ tham gia kiểm soát biển. Chúng tôi đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm những tàu xâm phạm lãnh hải theo luật pháp trong nước và quốc tế” - ông Phát thông tin.

Về Nghị định 67, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng đây là chủ trương rất đúng đắn nhưng việc đầu tư, xây dựng các khu neo đậu tàu, thuyền ở các cảng cá còn hạn chế, chưa được quan tâm đúng mức. Theo ông, đến nay đã có 211 cảng được đăng ký, 131 khu neo đậu tàu thuyền được phê duyệt và đang huy động các nguồn vốn để triển khai thực hiện 83 cảng, 65 khu neo đậu tàu thuyền.

“Để thực hiện chủ trương này, phải làm từng bước chứ không thể nhanh được. Hiện nay, chúng ta đang tiếp tục hỗ trợ ngư dân các phương tiện, kỹ thuật để đánh bắt có hiệu quả hơn. Việc này phải phát triển một cách vững chắc để ngư dân khai thác ngoài xa có hiệu quả, lâu dài” - ông Phát nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) yêu cầu Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết rõ khâu nào còn yếu nhất trong ngành nông nghiệp hiện nay, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục. Còn ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) nêu tình trạng khô hạn nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung thời gian qua làm người dân khốn khổ. “Việc này có liên quan đến chặt phá rừng, làm thủy điện ở nhiều nơi hay không? Nếu đúng thì trách nhiệm hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho nông dân có được các thủy điện đặt ra? Trách nhiệm của bộ trưởng thế nào?” - ĐB Đương hỏi.

Đề cập trách nhiệm của Bộ NN-PTNT, ông Phát nói: “Rõ ràng chúng tôi cũng có trách nhiệm trong việc quy hoạch, hướng dẫn thực hiện cơ chế chính sách”. Còn về hạn hán, Bộ trưởng Phát cho rằng do hiện tượng El Nino chứ không phải thủy điện.

Không hài lòng, ĐB Quyết Tâm chất vấn tiếp: “Tại sao trong thời gian vừa qua, một vấn đề lớn như phát triển nông nghiệp bền vững mà ngành không giải quyết được. Rõ ràng bộ trưởng chưa nói rõ phần trách nhiệm của mình”. Thêm lần nữa, ông Phát nói về khâu giống và tổ chức sản xuất, còn trách nhiệm của mình là định hướng, chỉ đạo chưa được quyết liệt để có những chuyển biến mạnh mẽ trong sản suất.

Câu trả lời của Bộ trưởng Cao Đức Phát về khô hạn ở miền Trung cũng khiến ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) không hài lòng: “Nắng hạn ngày càng nghiêm trọng làm cây trồng, vật nuôi chết dần, chết mòn. Nếu tình hình như vậy tiếp tục kéo dài thì đồng bào miền Trung rơi vào tình trạng không có lương thực, thực phẩm để ăn. Trong khi đó, nhiều công trình thủy điện ở khu vực này lại được thiết kế một cách bất cập. Đề nghị bộ trưởng cho biết giải pháp cụ thể”.

Ông Phát cho biết Chính phủ đã đưa ra giải pháp ngắn hạn và cụ thể cho vấn đề này. Trước mắt, không để người dân thiếu nước nên đã huy động lực lượng chở nước đến từng thôn xóm; đổi giống cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Dừng ngay việc một con gà “cõng” 14 loại phí

Dẫn trường hợp một doanh nghiệp phản ánh một con gà đang “cõng” tới 14 loại phí, lệ phí, ĐB Đỗ Văn Đương hỏi: “Bộ trưởng có biết chuyện này không và giải quyết như thế nào?”. Người đứng đầu ngành NN-PTNT cho biết có nghe phản ánh và đã cử cục trưởng Cục Thú y kiểm tra. “Về cơ bản, cơ quan thú y thực hiện những quy định của luật pháp hiện hành chứ không sai. Tuy nhiên, nếu luật pháp sai thì cũng phải sửa” - ông Phát bày tỏ và cho biết đã gửi công văn sang Bộ Tài chính để cùng nhau sửa những bất cập của thông tư quy định về phí thú y này. Nghe vậy, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo: “Hủy khoản bất hợp lý trước, sửa đổi thông tư sau”.

Ý KIẾN ĐẠI BIỂU

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm:

Cần có hướng giải quyết vấn đề

Cá nhân tôi không hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT vì chưa đưa ra được giải pháp căn cơ cho vấn đề nông nghiệp trong khi các nước có rất nhiều cách làm khoa học. Chúng ta có rất nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới nhưng vì sao nông dân cứ phải loay hoay tìm giống này sang giống khác một cách tự phát như vậy? Đó là trách nhiệm của chúng ta, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT. Việc tôi truy trách nhiệm của Bộ trưởng Cao Đức Phát không phải để kỷ luật ai đó mà ở chỗ đã khẳng định trách nhiệm thì phải giải quyết bằng những giải pháp gì để bảo đảm nền nông nghiệp của nước ta phát triển bền vững.

ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau):

Trả lời chưa thấu đáo

Tại phiên chất vấn đầu tiên, tôi đã có những câu hỏi bằng văn bản xung quanh vấn đề sạt lở ven biển nhưng Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời chưa thấu đáo.

Tôi cũng có đặt vấn đề về tiêu thụ nông sản, thực phẩm của nông dân và Bộ trưởng Cao Đức Phát đã cố gắng trả lời nhưng tôi chưa thật sự đồng tình nên sẽ tiếp tục đặt lại vấn đề. Giải quyết tiêu thụ đầu ra cho nông sản không riêng gì trách nhiệm của Bộ NN-PTNT mà còn liên quan đến việc lưu thông ngoài thị trường của Bộ Công Thương.

T.Dũng - P.Anh ghi

Phan Anh