Quang cảnh buổi họp báo

Quang cảnh buổi họp báo

Chiều 18-3, Văn phòng Quốc hội (QH) tổ chức họp báo công bố dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIII.

Ông Lê Minh Thông, Phó Tổng thư ký QH, Phó chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật của QH, cho biết dự kiến tại kỳ họp này QH sẽ làm việc trong 19 ngày. Trong đó, QH sẽ dành 4 ngày để thảo luận, xem xét, thông qua 7 dự án luật, bao gồm: Luật tiếp cận thông tin; Luật Báo chí; Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật Dược (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế; Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).

Tại kỳ họp này, QH dành 4,5 ngày để xem xét, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2015, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015 và quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020; quyết định kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016-2020; xem xét báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của QH, các cơ quan của QH, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Toà án nhân dân (TAND) Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao; Phê chuẩn thoả thuận về việc cấp thị thực giữa Việt Nam-Mỹ; Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo kết quả giám sát việc giải đáp kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, QH khoá XIII.

Theo ông Lê Minh Thông, đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ QH khoá XIII, nên bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, QH còn tập trung thời gian cho tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, QH và Chính phủ. Đặc biệt, tại kỳ họp này, QH cũng dành nhiều thời gian để kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước.

Theo đó, QH sẽ dành khoảng 10,5 ngày (từ 31-3 đến 12-4) để kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước, trong đó có các chức danh chủ chốt là Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch QH; bãi nhiệm một số chức danh cũ của Uỷ viên Bộ Chính trị đã nhận nhiệm vụ mới sau Đại hội Đảng XII (như Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng...). Chương trình cụ thể sẽ được trình QH tại phiên họp trù bị của kỳ họp khoá 11.

Lý do QH kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước ngay tại kỳ họp 11 mà không để sang kỳ họp đầu tiên của QH khoá XIV, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết vì nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt không tái cử Ban Chấp hành Trung ương; Bộ Chính trị đã phân công nhiệm vụ mới đối với một số Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trong khi đến tháng 7-2016 Quốc hội khoá XIV mới họp.

Do đó thời gian là khá dài, trong khi 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XII, nên cần kiện toàn chức danh để tạo tinh thần, khí thế mới để thực hiện tốt năm đầu của nhiệm kỳ 5 năm.

Ông Phúc cũng nhấn mạnh, đây cũng không phải là lần đầu tiên thực hiện sớm việc kiện toàn nhân sự. Bởi từ kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI, một số chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước cũng được kiện toàn trước kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá mới.

Ngoài các chức danh chủ chốt, QH cũng sẽ phê chuẩn một số chức danh thành viên Chính phủ; thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Liên quan vấn đề nhân sự, tại Hội nghị Trung ương 2 khoá XII vừa diễn ra đầu tháng 3, Ban Chấp hành Trung ương khẳng định, cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; nhất trí cho thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước tại Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIII theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Liên quan dự án Luật Biểu tình, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, do công tác chuẩn bị chưa chu đáo, chất lượng chưa đảm bảo nên không trình Quốc hội tại kỳ họp này, mà tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện.

Tại kỳ họp này QH sẽ có 10 phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên VTV1, VOV1 để cử tri và nhân dân theo dõi. Trong đó có phiên khai mạc, bế mạc và phiên thảo luận về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước, QH, các cơ quan của QH; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Văn Duẩn