Chiều 17-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, Đại tá Nguyễn Đình Trung, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, cho biết UBND tỉnh Thái Bình vừa có ý kiến chỉ đạo Công an tỉnh kết hợp cùng các lực lượng chức năng tiến hành điều tra làm rõ vụ việc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phương Anh có đơn kêu cứu về việc Đoàn Thanh tra Giao thông, thuộc Cục Giao thông đường bộ thi hành công vụ trái pháp luật; tự ý dừng - giữ phương tiện trái phép, cản trở hoạt động thi công.

Đoàn xe công vụ bị "nhốt" - Ảnh: Hiệp Trần

Trong khi đó, theo thông tin ban đầu, ngày 13-5, Tổ liên ngành Pháp chế - Thanh tra của Tổng cục Đường bộ (TCĐB) và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C64 - Bộ Công an) thực hiện kiểm soát xe quá tải tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình.

Tại địa phận huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, Tổ liên ngành phát hiện 3 xe tải có dấu hiệu chở hàng quá tải và thay đổi kích thước thùng xe. Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành xác định số xe trên của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh đều chở vật liệu phục vụ thi công Dự án xây dựng công trình tuyến đường bộ nối hai tỉnh Thái Bình - Hà Nam với tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Khi lực lượng liên ngành yêu cầu dừng xe kiểm tra, các lái xe không xuất trình giấy tờ, không hợp tác, gọi điện nhờ người can thiệp và đi khỏi hiện trường. Sau hơn 6 tiếng, tài xế trên mới xuất trình giấy tờ xe. Khi lực lượng chức năng yêu cầu cân tải trọng, tài xế tiếp tục bỏ đi.

Ngay sau đó, doanh nghiệp (DN) này bất ngờ đưa các phương tiện xe lu, máy xúc đến “nhốt” 2 xe công vụ và 1 xe cứu hộ của Tổ liên ngành.

Liên tiếp từ ngày 13 đến trưa 17-5, Công an huyện Hưng Hà, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Thái Bình đã tới hiện trường, phối hợp với tổ liên ngành, vận động chủ xe giải tỏa các xe lu, máy xúc nhưng phía doanh nghiệp vẫn chưa chịu di dời xe lu, máy xúc.

Lý do từ phía DN đưa ra là “lỗi” thuộc về phía Tổ công tác vì đã không minh bạch, không theo đúng trình tự, quy định của pháp luật trong quá trình thực thi công vụ; không xuất trình giấy tờ, kế hoạch công tác, tự tiện dừng - giữ phương tiện; giật tem kiểm định, tem phí bảo trì đường bộ trên phương tiện xe của Công ty là hành vi phá hoại tài sản của doanh nghiệp; ra lệnh dừng sản xuất thi công của đơn vị là không đúng thẩm quyền, vi phạm pháp luật; Kiểm tra phương tiện của doanh nghiệp trên tuyến đường công vụ đang thi công dự án là trái phép…

Ngay sau đó, bà Hoàng Thị Phương, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phương Anh, đã có đơn kêu cứu và đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng về các hành vi cản trở, gây khó doanh nghiệp của Thanh tra Tổng cục Đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải.

Đại tá Nguyễn Đình Trung cho biết đến cuối giờ chiều 17-5, Công an tỉnh đã kết hợp cùng các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động chủ DN đưa phương tiện xe xúc, máy ủi đi nơi khác để “giải phóng” cho đoàn xe công vụ. Đến cuối giờ chiều ngày 15-5, phía DN đã đưa phương tiện đi nơi khác. Đoàn xe công vụ đã được bàn giao cho Tổ công tác.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cho biết thêm “việc bên nào đúng, bên nào sai chưa thể kết luận ngay được mà phải chờ xác minh, điều tra”.

Trọng Đức