"Giám định mà đến 9 tháng, doanh nghiệp phải sống sao?"

Tin mới

29/09/2016 17:29

(NLĐO) – Nhiều doanh nghiệp chia sẻ khó khăn khi làm các thủ tục hải quan đối với việc xuất, nhập hàng hóa..

Ngày 29-9, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) phối hợp cùng Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, ngành hải quan với doanh nghiệp” nhằm giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề xuất, nhập khẩu hàng hóa qua hải quan.


Gần 200 doanh nghiệp đối thoại với ngành Hải quan

Gần 200 doanh nghiệp đối thoại với ngành Hải quan

Ngoài việc giới thiệu những điểm mới trong luật, đại diện Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thông báo về việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực hải quan theo Nghị định 127. Theo đó, điểm mới của Nghị định 127 là sẽ không xử phạt đối với trường hợp thông báo nhầm lẫn trong quá trình nhập khẩu, gửi hàng hóa vào Việt Nam (trừ trường hợp hàng hóa cấm như ma túy, vũ khí, tài liệu phản động, hóa chất độc); bổ sung các hành vi vi phạm: không khai bổ sung số hiệu container hàng hóa xuất khẩu, khai giá chính thức quá thời hạn, vi phạm thời gian nộp thông báo, báo cáo, báo cáo quyết toán…

Hơn 200 doanh nghiệp tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tham dự hội nghị và gửi những câu hỏi thắc mắc liên quan đến ngành hải quan để mong muốn được tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc VCCI Vũng Tàu, cho rằng các doanh nghiệp cần trao đổi thẳng thắn với cơ quan quản lý nhà nước, nếu có vướng mắc nên kiến nghị để cơ quan cấp trên có những điều chỉnh thích hợp. Những kiến nghị của doanh nghiệp sẽ được VCCI tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để điều chỉnh những bất hợp lý trong các văn bản “đá nhau”. Tuy nhiên, có doanh nghiệp cho biết đã từng nhiều lần gửi kiến nghị lên trên nhưng vẫn chưa có câu trả lời hoặc rất lâu mới nhận được câu trả lời.


Nhiều câu hỏi đã được giải đáp thỏa đáng

Nhiều câu hỏi đã được giải đáp thỏa đáng

Ông Nguyễn Thanh Quang, đại diện chi nhánh Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) tại Vũng Tàu, đặt câu hỏi đối với một số mặt hàng trong quá trình nhập khẩu, cơ quan hải quan yêu cầu phải phân tích hoặc giám định để phân loại hàng hóa. Tuy nhiên, quá trình trên của các cơ quan chức năng kéo dài từ 3 đến 6 tháng, thậm chí đến 9 tháng sẽ ảnh hưởng tới tiến độ công việc của doanh nghiệp nên đề nghị có giải pháp để đẩy nhanh quá trình trên.

Nhiều câu hỏi cũng liên quan đến giá thuế thời điểm 2014 và 2016 như giá thuế nhập khẩu ô tô hạng sang. Doanh nghiệp cũng kiến nghị ngành hải quan cần linh động trong việc làm thủ tục hải quan khi đã có xác nhận nộp thuế từ ngân hàng để thông thoáng hơn cho doanh nghiệp; giá tính thuế nhập khẩu sắt phế liệu tại Việt Nam là 350 UD/tấn là quá cao; cần trả tiền ký quỹ tại thời điểm hàng thông quan...

Ông Lê Văn Thung, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cùng một số cán bộ cục hải quan đã thay mặt ngành trả lời những thắc mắc của doanh nghiệp, riêng những vấn đề vượt thẩm quyền cũng đã được ngành hải quan ghi nhận và kiến nghị lên cấp trên. Nhiều doanh nghiệp có nhiều vướng mắc sẽ được tổ chức gặp tại một buổi làm việc riêng.

Tin, ảnh: Ngọc Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI