Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Yên Bái: Tôi phải liên tục làm việc với công an - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái Vũ Xuân Sáng trao đổi với báo chí sáng 30-6 tại phòng làm việc

Liên quan tới vụ việc ông Lê Duy Phong, nguyên Trưởng Ban Bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam, trước khi bị bắt đã nhận từ ông Vũ Xuân Sáng 200 triệu đồng vào ngày 16-6, sáng 30-6, trao đổi với báo chí tại phòng làm việc ở Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Vũ Xuân Sáng chia sẻ: 

"Tôi bây giờ đang là đối tượng điều tra trong vụ án. Tôi liên tục làm việc với cơ quan công an. Vì vậy, thông tin này tôi chưa được phát ngôn. Đây là yêu cầu của cơ quan điều tra, từ chối cung cấp thông tin các cuộc gặp với nhà báo Duy Phong"- ông Sáng bày tỏ.

Trả lời về việc trong các cuộc làm việc với ông thì cơ quan điều tra quan tâm điều gì? theo cơ quan điều tra, việc đưa tiền của ông có thuộc hành vi hối lộ hay không? ông Sáng trả lời: "Những thông tin mà các anh vừa hỏi cũng là những nội dung quan trọng nhất mà cơ quan điều tra đang làm".

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái cũng cho biết những thông tin liên quan đến cá nhân ông trên báo chí cũng như mạng xã hội trong vụ việc liên quan đến ông Lê Duy Phong đã "rất ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, công việc của cá nhân ông". 

Trước đó, sáng 28-6, tại buổi họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm của Bộ Công an, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới việc bắt giữ ông Lê Duy Phong, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho biết Công an tỉnh Yên Bái đang tạm giữ ông Lê Duy Phong để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trung tướng Đỗ Kim Tuyến thông tin đến nay, Bộ Công an đã có báo cáo ban đầu của Công an tỉnh Yên Bái.

Theo đó, ngày 22-6, Công an TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) qua nhận thông tin đã tiến hành kế hoạch điều tra và tạm giữ phóng viên Lê Duy Phong về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điều 280 Bộ Luật Hình sự.

Quá trình điều tra đến nay, theo báo cáo ban đầu của Công an tỉnh Yên Bái, ngày 16-6, ông Lê Duy Phong đã lên Yên Bái và gặp ông Vũ Xuân Sáng để làm việc, nêu một số vấn đề tồn tại của cơ quan này.

Trong khi làm việc, ông Lê Duy Phong đã yêu cầu ông Vũ Xuân Sáng chuyển 200 triệu đồng. Tại thời điểm đó, do chưa đủ tiền nên ông Sáng mới chỉ chuyển 100 triệu đồng, sau đó chuyển 100 triệu đồng nữa. Đến ngày 22-6, ôngn Lê Duy Phong bị phát hiện, bắt giữ. Cơ quan công an cho rằng việc ông Phong nhận tiền từ ngày 16-6 nên hành vi phạm tội đã hoàn thành.

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến cho biết sở dĩ không rút vụ án về Bộ Công an để điều tra theo yêu cầu vì tính chất vụ này không thuộc thẩm quyền của Bộ Công an. "Tuy nhiên, Bộ Công an sẽ cử tổ giám sát việc điều tra của Công an tỉnh Yên Bái để vụ án được khách quan" - Trung tướng Đỗ Kim Tuyến nói.

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc ông Vũ Xuân Sáng chuyển 200 triệu đồng cho nhà báo để không đưa tin tiêu cực có bị xem xét không, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến cho biết đây mới là báo cáo ban đầu. "Còn có xem xét hành vi đưa hối lộ hay không, nếu đủ căn cứ thì sẽ xử lý hình sự. Tuy nhiên, vẫn đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi chưa thể nói gì thêm"-Trung tướng Tuyến khẳng định.

Ngày 29-6, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) có quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Lê Duy Phong, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Theo quyết định vừa được Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo ký, ông Lê Duy Phong (bút danh Hải Ninh) bị thu hồi thẻ nhà báo mang số hiệu ĐT 00082, kỳ hạn 2016-2020 được cấp tại Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Lý do thu hồi thẻ vì ông Lê Duy Phong đã bị khởi tố về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Bộ TT-TT yêu cầu Tổng Biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có trách nhiệm thu hồi thẻ nhà báo của ông Lê Duy Phong, nộp về bộ trước ngày 12-7.

Video phỏng vấn ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Yên Bái

Văn Duẩn