Trao đổi với Báo Người Lao Động vào sáng 30-6, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ, khẳng định sẽ yêu cầu ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, giải trình về khoản vay ngân hàng gần 20 tỉ đồng để xây dựng khu dinh thự.

Truy nguồn tiền từ ngân hàng

Ông Phạm Trọng Đạt cho rằng đây là thông tin quan trọng mà đoàn thanh tra sẽ tập trung làm rõ. Trong quá trình thanh tra nguồn gốc tài sản của ông Quý, đoàn sẽ yêu cầu cung cấp hồ sơ vay gần 20 tỉ đồng, sau đó làm việc với ngân hàng để tìm hiểu quá trình làm thủ tục vay, mục đích vay, tài sản thế chấp, phương án trả nợ.

"Xác minh việc này không khó vì vay ngân hàng phải có giấy tờ, số liệu lưu trong hồ sơ. Đoàn thanh tra sẽ làm việc với các bên liên quan để làm rõ thông tin này" - ông Đạt thông tin.

Theo ông Đạt, nếu ông Quý vay gần 20 tỉ đồng trong thời điểm phải kê khai tài sản thì theo quy định cũng phải kê khai trong mục số tiền tăng lên. Bên cạnh đó, hằng năm ông Quý trả lãi số tiền này như thế nào thì cũng phải kê khai trong mục số tiền giảm đi.

Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái phải giải trình khoản vay gần 20 tỉ đồng - Ảnh 1.

Dinh thự của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý

"Đoàn thanh tra sẽ yêu cầu ông Quý giải trình rõ khoản vay rất lớn này. Từ đó, đối chiếu với các bản kê khai tài sản trước đây của ông Quý, trên cơ sở đó mới đủ cơ sở đưa ra nhận định ông Quý có thiếu trung thực hay không" - ông Đạt nói.

Xây dinh thự từ tiền buôn chổi, lá chít...?

Chiều cùng ngày, phóng viên đã đến phòng làm việc của ông Phạm Sỹ Quý để trao đổi về khoản vay gần 20 tỉ đồng mà ông đã nói trước đó, tuy nhiên ông từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Quý cho biết gia đình ông đã vay ngân hàng gần 20 tỉ đồng, vay của nhiều anh em, bạn bè để xây khu dinh thự trên mảnh đất rộng hơn 13.000 m2. Về khối tài sản rất lớn của gia đình, ông Quý cho biết đó là kết quả của quá trình ông bươn chải, lam lũ đi làm từ thời trẻ, nỗ lực vươn lên làm đủ thứ nghề từ buôn chổi đót, lá chít từ Yên Bái xuống Hà Nội, tới việc ủ men nấu rượu, làm bánh kẹo, mở xưởng đóng giày ở Hà Nội.

Theo bản kê khai tài sản của ông Quý đã được công bố từ tháng 1-2017, gia đình ông sở hữu một ngôi nhà tại tổ 51 phường Minh Tân (TP Yên Bái) có diện tích xây dựng 600 m2. Vợ chồng ông Quý còn có một ngôi nhà thứ hai tại khu chung cư Mandarin Garden nằm trên đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130 m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỉ đồng.

Ông Quý cũng kê khai có sở hữu một nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, giá trị 200 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn sở hữu mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng tại tổ 51 phường Minh Tân, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Quý còn có một ô tô Camry.

Trong bản kê khai, ông Quý cho biết thu nhập trong năm 2016 tăng 1 tỉ đồng. Đây là thu nhập các nguồn từ trang trại được thừa kế từ bố mẹ.

Kiểm tra biệt phủ của giám đốc công an tỉnh

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh về tài sản nhà đất được cho là có liên quan đến ông Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái (tại tổ 44, phường Yên Thịnh, tỉnh Yên Bái), chiều 30-6, ông Chu Đình Ngữ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái, cho biết UBND tỉnh đã giao cơ quan chức năng kiểm tra, khảo sát. Sau khi có kết quả, UBND tỉnh sẽ thông tin sau.

Đối với vấn đề này, thượng tá Chu Văn Hải, Phó Phòng Tham mưu - Công an tỉnh Yên Bái, cho rằng đơn vị không có thẩm quyền và không có trách nhiệm đi xác minh về tài sản, nhà đất trên bởi việc này thuộc thẩm quyền của cơ quan cấp trên. Thông tin trên các báo nói về tài sản của giám đốc công an tỉnh ít nhiều cũng ảnh hưởng đến uy tín cán bộ.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẾ