Video cận cảnh dãy biệt thự Thảo Điền Saphire lấn sông Sài Gòn

Trao đổi phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết đã nhận đơn của Công ty Cổ phần TDS về việc xin phép tự tháo dỡ một phần thuộc dãy biệt thự có tên Thảo Điền Saphire lấn sông Sài Gòn và rạch Ông Hóa.

Theo đó, chủ đầu tư đã thừa nhận những sai phạm của mình và xin phép các cơ quan chức năng không cưỡng chế mà sẽ tự nguyện tháo dỡ.

Lá đơn này được gửi sau khi chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ký Quyết định cưỡng chế khẩn cấp khi chủ đầu tư không chấp hành nghiêm.

"Chủ đầu tư hứa trong vòng 1 tháng sẽ tháo bỏ toàn bộ phần sai phép. Qua câu chuyện này đã gửi đến một thông điệp mạnh mẽ rằng ai không chấp hành pháp luật chắc chắn sẽ gánh hậu quả. Nhất là các công trình cố tình cơi nới, chuyển đổi công năng", ông Tuấn nói.

Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định từ đây trở đi, 100% các công trình xây dựng phải được kiểm tra. Nếu phát hiện dự án nào cố tình xây sai phép, không phép mà cán bộ thanh tra phụ trách địa bàn không báo cáo sẽ xử lý nghiêm, kể cả đuổi việc Chánh Thanh tra Xây dựng.

Được biết, Công ty Cổ phần TDS tự ý xây tăng tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa tổng diện tích gần 1.400m2.

Tháng 5-2017, UBND TP HCM đã đưa ra Quyết định xử phạt hành chính 1 tỉ đồng và đề nghị chủ đầu tư khắc phục hậu quả trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên 2 tháng sau, đơn vị này vẫn "chây ì" không thực hiện khiến Chủ tịch UBND TP phải ra Quyết định lần hai đề nghị cưỡng chế.  Theo tìm hiểu, dãy biệt thự xây dựng lấn sông Sài Gòn nói trên được rao bán với giá từ 45 tỉ đến hơn 100 tỉ đồng/căn.

Giám đốc Sở Xây dựng nói về vụ đại gia bức hại sông, rạch - Ảnh 2.

Dự án Thảo Điền Saphire đang xây dựng sai phép phần công trình gồm: Hồ Bơi, công viên, bến tàu... Vi phạm về khoảng lùi sông Sài Gòn và lấn rạch Ông Hóa

Giám đốc Sở Xây dựng nói về vụ đại gia bức hại sông, rạch - Ảnh 3.

Nhìn tổng quan tại Thảo Điền, dự án dãy biệt thự đánh giá có vị trí đẹp và giá trị nhất nhì khu này.

Giám đốc Sở Xây dựng nói về vụ đại gia bức hại sông, rạch - Ảnh 4.

Dù gửi đơn xin gia hạn thêm 1 tháng tự nguyện tháo dỡ công trình nhưng đến chiều 7-8, phóng viên ghi nhận vẫn chưa có một động thái nào khắc phục hậu quả

Giám đốc Sở Xây dựng nói về vụ đại gia bức hại sông, rạch - Ảnh 5.

Phía trái ảnh là phần xây dựng lấn rạch Ông Hóa

Giám đốc Sở Xây dựng nói về vụ đại gia bức hại sông, rạch - Ảnh 6.

Dự án này giá bán thấp nhất 45 tỉ đồng, có hồ bơi sẽ là 60 tỉ đồng và biệt thự bờ sông diện tích từ khoảng 800m2 giá từ 100 tỉ đồng trở lên.

Giám đốc Sở Xây dựng nói về vụ đại gia bức hại sông, rạch - Ảnh 7.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM, cho biết sẽ xử lý nghiêm sai phạm dự án Thảo Điền Sapphire vì TP chọn dự án có nhiều vi phạm nghiêm trọng này làm điểm để cưỡng chế liên quan đến chuyện bức hại sông, rạch

LÊ PHONG thực hiện