Giận chính quyền, một người dân phong tỏa trường học

Tin mới

31/07/2015 18:54

(NLĐO)- Một người dân kéo băng rôn, phong tỏa trường học nhiều ngày để phản đối việc thỏa thuận đền bù không hợp lý của chính quyền địa phương, khiến hàng trăm học sinh có nguy cơ mất chỗ học.

Đến chiều 31-7, trường THCS Nguyễn Du tại ấp Bà Ai 1, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu vẫn còn bị phong tỏa. Vụ việc kéo dài suốt một tuần qua khiến các cơ quan chức năng lúng túng, trong khi chỉ còn 3 ngày nữa là đến ngày khai trường.

Trước đó, sáng 24-7, ông Lục Văn Nghị (SN 1970, ngụ xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân) giăng băng rôn trước cổng trường, đồng thời đóng cổng, dùng dây khóa kín. Các cơ quan chức năng đến thuyết phục ông nhiều lần nhưng không thành.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hồng Dân, cho biết hôm 20-7, có nhận tờ trình của ông Nghị nói sẽ đóng cửa trường bất cứ lúc nào vì cho rằng trường xây dựng trên đất của ông Lục Văn Hữu (cha ông Nghị) mà chưa bồi thường đúng quy định của pháp luật. Việc này ngoài thẩm quyền giải quyết của phòng nên ông Tuấn yêu cầu ông Nghị và cơ quan có thẩm quyền tự giải quyết với nhau, không được làm ảnh hưởng đến công tác dạy và học của trường…

Ngôi trường bị ông Nghị phong tỏa suốt một tuần naykhiến các cơ quan chức năng lúng túng

Trường THCS Nguyễn Du bị ông Nghị phong tỏa suốt một tuần nay

Chỉ còn 3 ngày nữa (3-8) là gần 600 học sinh của trường Nguyễn Du nhập học. Song, mọi công tác chuẩn bị cho việc khai giảng vẫn chưa triển khai được vì mấy ngày qua trường bị phong tỏa. “Do bị đóng cửa nên hôm 24-7, việc  tổ chức cho học sinh thi lại môn toán phải dời sang điểm trường khác. Nhiều giáo viên ở nhà tập thể trong khuôn viên trường gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt vì cổng đã bị đóng. Đến trước ngày 3-8, nếu chính quyền địa phương không vận động được ông Nghị thì hàng trăm học sinh sẽ phải nghỉ học tạm thời”- ông Tuấn than thở.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nghị giải thích hành động phong tỏa trường nhằm gây áp lực đến cơ quan chức năng xử lý vụ việc khiếu nại, tố cáo của gia đình ông mà theo ông là chính quyền địa phương đã làm sai nghiêm trọng.

Những ngày qua, các cơ quan, đoàn thể huyện Hồng Dân đã nhiều lần ra sức thuyết phục vận động ông Nghị mở cửa cho trường hoạt động nhưng vẫn không có kết quả.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, vào năm 2002, một số cán bộ huyện Hồng Dân và xã Lộc Ninh gặp ông Hữu thỏa thuận bồi thường đất để xây dựng công trình Trường THCS Nguyễn Du. Ông Hữu được UBND huyện hỗ trợ trước hơn 6,4 triệu đồng, chưa thống nhất giá bồi thường vì chưa có khung giá cụ thể.

Đến năm 2004, ông Hữu được mời lên nhận tiền bồi thường hơn 237 triệu đồng cho diện tích đất bị thu hồi là gần 3 ha. Giá bồi thường được áp dụng theo giá đất năm 1997. Cơ quan chức năng không nói rõ mục đích thu hồi và không ban hành quyết định thu hồi.

Năm 2005, trường THCS Nguyễn Du được khánh thành, đưa vào hoạt động nhưng đến cuối năm 2007, UBND huyện Hồng Dân mới ban hành quyết định thu hồi đất của ông Hữu. Theo đó, ông Hữu bị thu hồi diện tích đất 29.648,1 m2, tại thửa 565, tờ bản đồ số 6. Lý do thi hồi là để xây dựng trung tâm hành chính xã Lộc Ninh (gồm cả Trường THCS Nguyễn Du). Tuy nhiên, thực tế thì thửa đất số 565 là của ông Lục Văn Go với diện tích chỉ có 17.100 m2. Nhận thấy sai nhưng đến đầu năm 2015, UBND huyện Hồng Dân mới ban hành quyết định sửa số thửa đất 565 thành 521, tờ bản đồ số 5. Trong khi thửa đất ông Hữu thực sự bị thu hồi là 524, tờ bản đồ số 6, có diện tích 20.000m2.

Cho rằng việc áp giá bồi thường không đúng thời điểm, có nhiều khuất tất nên gia đình ông Hữu làm đơn khiếu nại nhưng liên tục bị chính quyền các cấp bác đơn. Đáng chú ý, tại Quyết định số 697 ngày 3-4-2013, về việc giải quyết khiếu nại đối với ông Hữu, ông Lê Minh Chiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký, nêu rõ: “Năm 2004, UBND huyện Hồng Dân tiến hành thỏa thuận bồi thường đối với diện tích đất 29.648,1 m2, tọa lạc tại ấp Bà Ai I, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân của hộ ông Lục Văn Hữu để xây dựng khu hành chính xã Lộc Ninh và đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ xong. Đến năm 2007, UBND huyện Hồng Dân ban hành quyết định hợp thức hóa việc thu hồi đất (!?)…”.

Làm việc với Báo Người Lao Động, ông Võ Văn Út, Bí thư huyện Hồng Dân vẫn cho rằng việc trả tiền bồi thường trước rồi ban hành quyết định để hợp thức hóa việc thu hồi đất là đúng qui định. “Thời điểm đó, việc xây dựng khu hành chính xã Lộc Ninh không có trong quy hoạch nên không tổ chức thu hồi đất mà chỉ thương lượng với dân về giá bồi thường, hình thức giống như mua lại của dân vậy. Quá trình thỏa thuận ông Hữu và một số hộ dân cũng đồng ý. Năm 2004, huyện xuất ngân sách bồi thường trước cho dân để lấy đất xây dựng một số công trình.

Các quyết định thu hồi đất ban hành năm 2007 là để hợp thức hóa thủ tục chứ không phải là căn cứ thời gian để áp giá bồi thường. Tuy nhiên, gia đình ông Hữu đã căn cứ vào thời điểm ban hành quyết định để khiếu nại, gây khó xử cho chính quyền địa phương. Tôi cũng từng đề xuất phương án tính lại giá bồi thường cho ông Hữu theo giá đất thời điểm ban hành quyết định nhưng UBND tỉnh không đồng ý”- ông Út phân trần.

Được hỏi hướng xử lý hành vi phong tỏa trường học của ông Nghị, ông Út cho biết sẽ tiếp tục ra sức thương thuyết, vận động là chính.

Năm trước, cũng vào thời điểm này, Trường THCS Nguyễn Du đã một lần bị ông Nghị phong tỏa. Tuy nhiên, sau đó ông Nghị đã tự mở khóa trước ngày khai trường. “Tôi biết hành động đóng cửa trường là sai nhưng tôi chỉ cần chính quyền trả lời thỏa đáng vấn đề của tôi mà thôi. Tôi cũng có con đi học nên chắc chắn không ngăn cản các cháu khác đến trường”- ông Nghị nói.

 

Thu hồi đến 7 ha đất chỉ để… làm khu hành chính xã

Cũng bằng cách bồi thường trước rồi mới ban hành quyết định hợp thức hóa việc thu hồi đất, UBND huyện Hồng Dân đã thu hồi của ông Hữu và nhiều hộ dân lân cận với tổng diện tích lên đến gần 7 ha, chỉ để xây dựng một khu hành chính xã. Điều này khiến cho người dân nghi có tiêu cực. “Chúng tôi luôn tin tưởng tuyệt đối vào lãnh đạo địa phương nên dù không rõ mục đích thu hồi đất của cơ quan chức năng chúng tôi vẫn chấp nhận thỏa thuận. Nếu việc thu hồi trên không có gì mờ ám thì tại sao trước đây không công bố quy hoạch, ra quyết định thu hồi và nói rõ lý do thu hồi đất cho dân biết”- ông Nghị đặt vấn đề.

 

Bài-ảnh: D.Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI