Sáng 14-7, Công an TP Hải Phòng cho biết Công an quận Lê Chân đang tích cực phối hợp các đơn vị chức năng khẩn trương truy bắt những đối tượng liên quan vụ giang hồ đất cảng “đấu súng” kinh hoàng để dằn mặt nhau tại quán cà phê Lounge (khu đường vòng hồ Sen, phường Hàng Kênh, quận Lê Chân) vào đêm 11-7. Nguyên nhân bước đầu được xác định do xích mích với nhau, đại ca đất cảng có “số má” là Vũ Xuân Nguyên (tức Nguyên “béo”) bị các đàn em “xóa số” bằng vụ đấu súng kinh hoàng. Nguyên phải nhảy xuống hồ bơi thoát thân.

Công an khám nghiệm hiện trường vụ nổ súng dằn mặt nhau tại khu đường vòng hồ Sen, đêm 11-7
Công an khám nghiệm hiện trường vụ nổ súng dằn mặt nhau tại khu đường vòng hồ Sen, đêm 11-7

Trước đó, Nguyên “béo” điều khiển ô tô đến quán cà phê Lounge dự khai trương thì gặp nhóm giang hồ khác là T. “nhà cháy”, T. “mừng”, Đ. “lương” đang đi trên ô tô ngược chiều. Dù Nguyên là hàng đàn anh nhưng các nhóm nói trên không chịu nhường đường. Không chịu lép vế, Nguyên xuống xe định dằn mặt đàn em nhưng không ngờ bị đánh hội đồng, bị ném chai thủy tinh gây vỡ đầu. Chủ quán cùng nhóm “dân anh chị” trong quán chạy ra can ngăn thì Nguyên lên ô tô bỏ đi, nhóm của T. vào quán cà phê tiếp tục dự khai trương.

Tưởng mọi chuyện dừng lại ở đó nhưng khoảng 21 giờ cùng ngày, Nguyên cùng một số đối tượng quay lại quán cà phê Lounge, rút súng lao vào quán nhằm nơi nhóm của T. đang ngồi, nã đạn. Một đàn anh trong giới giang hồ đất cảng kịp giật tay Nguyên khiến viên đạn bắn ngược lên, không trúng ai. Khi Nguyên bắn phát thứ hai thì bị nhóm giang hồ ngồi gần đó xông vào ôm chặt, tước súng. Lúc này, T. rút súng nhắm về phía Nguyên bắn trả nhưng không trúng.

Yếu thế, Nguyên chạy ra đường thì bị một nhóm giang hồ truy đuổi và bắn theo 1-2 phát đạn. Sợ hãi, Nguyên nhảy xuống hồ Sen, bơi ra giữa hồ rồi trèo lên một ụ nổi. Sau đó, Nguyên bơi vào bờ và được một số đệ tử đưa đi cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương vùng đầu, chân.

Nguyên nhân sâu xa của vụ nổ súng dằn mặt nhau do việc cạnh tranh làm ăn trong hoạt động của thế giới ngầm. Một số người cho biết xuất thân là thủy thủ nhưng khi được một số tay anh chị ở đất cảng nâng đỡ, tạo công ăn việc làm, Nguyên nổi lên như một tay giang hồ cộm cán. Còn nhóm T., D… thì gồm những đối tượng giang hồ dữ dằn, luôn sử dụng “hàng nóng” gây án. Nguyên và T. không lạ gì nhau nhưng vì “giẫm vào chân nhau” trong làm ăn nên xảy ra mâu thuẫn.

Dù Nguyên là người nổ súng trước nhưng H. (vợ Nguyên) cho rằng chồng mình bị gài bẫy. H. kể chiều 11-7, trước khi đến quán cà phê Lounge, Nguyên và nhóm của T. cùng hàng chục tay giang hồ từ nhiều tỉnh, thành tập trung ăn nhậu tại một nhà hàng. Tại đây, Nguyên bị nhóm của T. xỉ vả không thương tiếc nên “giọt nước tràn ly” khi ô tô của 2 bên chắn lối đi của nhau ở đường vòng hồ Sen.

Theo Công an quận Lê Chân, chiều 12-7, khẩu súng ngắn mà Vũ Xuân Nguyên sử dụng đã được giao nộp. Tối cùng ngày, công an đã bắt khẩn cấp Nguyên tại bệnh viện.

Bài và ảnh: kim nga