Hành khách làm thủ tục check in bình thường tại sân bay Nội Bài sáng 30-7 - Ảnh: Ngọc Hằng

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 30-7, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Hồng Quang khẳng định hoạt động khai thác của Tổng công ty cơ bản vẫn được đảm bảo trước sự cố tấn công mạng.

Ngày 29-7, hãng vẫn khai thác an toàn hơn 420 chuyến bay trên toàn mạng. Do phải check in thủ công nên thời gian làm thủ tục ở các sân bay kéo dài hơn so với bình thường, mỗi chuyến bay trung bình chậm giờ 20 phút.

Đến sáng 30-7, hoạt động của các sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã diễn ra bình thường. Hành khách cũng đã có thể mua vé thành công trên website của Vietnam Airlines.

Riêng password tài khoản khách hàng Bông Sen Vàng hiện vẫn chưa đổi được do hãng đang khóa để kiểm tra kỹ lưỡng dữ liệu thông tin và đảm bảo lợi ích của khách hàng không bị chiếm đoạt. Đối với 400.000 tài khoản cá nhân là khách hàng Bông Sen Vàng bị hack, đến nay, các đối tác của Vietnam Airlines thực hiện thanh toán trực tuyến tiền vé máy bay trên mạng khẳng định các tài khoản của khách vẫn an toàn. Hành khách đã mua vé vẫn có giá trị khởi hành và vẫn được đảm bảo quyền lợi như được tích điểm và trả thưởng trong tài khoản.

Tối 29-7, Vietnam Airlines phải check in thủ công nên phải huy động tối đa nhân sự. Có những nhân viên đã hết ca, thay đồng phục nhưng vẫn sẵn sàng quay lại làm việc

Hoạt động tại sân bay Nội Bài sáng 30-7 đã trở lại bình thường - Ảnh: Ngọc Hằng

Ông Nguyễn Hải Tùng, Trưởng Ban Công nghệ thông tin Vietnam Airlines, cho biết theo quy trình, hàng ngày, bộ phận công nghệ của hãng đều phối hợp với các đối tác rà soát để phòng chống virus, mã độc.

Trong quá trình này, các đối tác công nghệ thông tin của hãng đã phát hiện mã độc từ tối 28-7 và đã đưa ra cảnh báo virus có thể gây nên vụ tấn công trên diện rộng. Cảnh báo này cũng đã được cơ quan có trách nhiệm phát đi cho các bên liên quan cùng với yêu cầu tăng cường công tác phòng chống.

Tuy nhiên, đợt tấn công này có nhiều biến thể lớn nên vẫn gây ra những hậu quả nhất định đối với hoạt động hàng không của Việt Nam.

T.Hà