Cùng thời gian này, một thông tin được Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi công bố là hàng loạt cán bộ cấp huyện không đủ chuẩn vẫn được bổ nhiệm. Thậm chí có huyện 100% cán bộ cấp trưởng, phó phòng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Hai vụ việc ở những tầng nấc khác nhau trong bộ máy quản lý nhà nước nhưng cũng đủ vẽ lên quan hệ viễn - cận trong công tác cán bộ hiện nay.

Cán bộ cấp địa phương là cấp thừa hành, tác động trực tiếp đến dân sinh nên nếu yếu kém sẽ làm triệt tiêu hiệu quả các chính sách xã hội. Những tiêu chuẩn của cán bộ cấp này không quá cao để có thể vượt qua. Thế nhưng, cán bộ cấp huyện cũng không đạt đưuợc thì làm sao chúng ta dám tin tưởng vào năng lực hoạt động bộ máy hành chính địa phương. Cùng với đó, nhiều thông tin về những khuất tất trong việc cất nhắc người nhà của cán bộ lãnh đạo các địa phương, chạy chức, mua quyền... càng làm ảm đạm hơn bức tranh bổ nhiệm cán bộ hiện nay.

Người dân đóng thuế để trả lương cho cán bộ về bản chất là chi tiền để mua sự phục vụ. Sử dụng cán bộ thiếu năng lực không khác nào bán một món hàng kém chất lượng mà người dân không thể từ chối.

Nhiều địa phương đã mạnh dạn thoát khỏi ma trận của quy trình tuyển dụng bằng cách thi tuyển các chức danh làm việc cụ thể tại địa phương. Ai đủ năng lực thì được thuê, ai kém thì sẵn sàng loại bỏ để khỏi tốn tiền ngân sách.

Không chỉ để phục vụ, đội ngũ cán bộ địa phương chính là nền móng để họ tích lũy kinh nghiệm, học tập nhằm đào tạo thành những cán bộ cấp cao trong tương lai. Thế nhưng, nhân tố cơ sở này không chất lượng thì làm sao có được đội ngũ cán bộ tốt, đảm đương những trọng trách quan trọng của quốc gia.

Cán bộ nhỏ kém năng lực thì có thể dễ nảy sinh những chuyện dở khóc dở cười như chứng lý lịch lại ghi vào nợ tiền đóng góp tại địa phương, nhũng nhiễu khi làm thủ tục chứng tử, hoạnh họe khi người dân nhờ đến... Còn ở ví trí cao hơn thì gây họa lớn hơn như vụ Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhăm nhe nhận chìm chất thải xuống biển, "đẻ" ra những trạm thu phí BOT phi lý để tận thu tiền của người dân đang gây bức xúc dư luận...

Một linh kiện kém chất nếu dễ dãi sử dụng có thể làm trì trệ cả một cỗ máy. Bộ máy phục vụ của nhà nước phải được vận hành hoàn hảo bằng những nhân tố bảo đảm phẩm chất, năng lực. Gieo hạt mầm không tốt, không thể hy vọng có những đại thụ trong tương lai.

Phạm Hồ