Tàu Việt Nam và tàu Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: Asahi (Nhật Bản)

Tàu Trung Quốc to lớn hung hăng uy hiếp tàu làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam - Ảnh: Asahi (Nhật Bản)

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 15-6, Trung Quốc đã tăng cường số lượng tàu ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam so với ngày hôm trước.

Cụ thể, Trung Quốc duy trì từ 117-128 tàu các loại, gồm 36-40 tàu hải cảnh, 30-32 tàu kéo và tàu vận tải, 45-50 tàu cá và 6 tàu quân sự để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Ngoài ra, lúc 8 giờ 25 đến 9 giờ 07 phút, theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, phát hiện Trung Quốc sử dụng 1 máy bay bay từ hướng Đông Bắc với độ cao 500-700 m, bay 2 vòng trên khu vực Tây Nam, cách giàn khoan 981 khoảng 40 hải lý.

Theo thông tin từ thực địa của Cục Kiểm ngư, tại khu vực giàn khoan 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam, các tàu Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, tàu kéo đã ráo riết bám sát các tàu kiểm ngư của chúng ta và ngăn cản từ xa. Ngoài ra, các tàu Trung Quốc còn sử dụng tốc độ cao, bám sát các tàu của Việt Nam ở khoảng cách 10-30 m, sẵn sàng đâm va, ngăn cản các tàu kiểm ngư hoạt động bảo vệ chủ quyền ở khu vực cách giàn khoan 981 từ 8-10 hải lý.

Ban đêm, 2 tàu hải cảnh và 1 tàu vận tải của Trung Quốc đã rọi đèn pha, hú còi nhằm uy hiếp và yêu cầu tàu cá Việt Nam rời khỏi khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của chúng ta. Còn ban ngày các tàu này đã sử dụng tốc độ cao ngăn cản, ép sát tàu cá không cho ngư dân ta hoạt động.

Cục Kiểm ngư cho biết dù bị các tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt nhưng các tàu kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường ở khu vực cách giàn khoan 11-15 hải lý, đấu tranh với cường độ cao để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 và các tàu ra khỏi vùng biển chủ quyền của nước ta.

Các tàu cá Việt Nam cũng tiếp tục bám ngư trường ở phía Tây Nam giàn khoan, cách giàn khoan 40-42 hải lý, tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hành động ngang ngược của các tàu của Trung Quốc; đấu tranh yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu của Trung Quốc rút khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Trước sự cản trở của các tàu Trung Quốc nhưng các tàu kiểm ngư và ngư dân ta vẫn kiên trì bám trụ, khắc phục khó khăn do thời tiết để tiếp tục tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam” - đại diện Cục Kiểm ngư cho biết.

Văn Duẩn