Từ nguồn tin riêng của bạn đọc cung cấp, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn, Trưởng Ban Quản lý rừng (BQLR) phòng hộ Đại Ninh nằm trên Quốc lộ 20 thuộc xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) để xác minh thực hư việc tàng trữ trái phép nhiều loại gỗ quý hiếm không rõ nguồn gốc.

Gỗ lậu nhà trưởng Ban quản lý rừng biến mất, kiểm lâm bất lực - Ảnh 1.

Cán bộ kiểm lâm kiểm tra nhiều phách gỗ thành phẩm không rõ nguồn gốc tại nhà ông Nhẫn.

Trong đó, nghi có loại gỗ thông đỏ, nằm trong sách đỏ được tỉnh Lâm Đồng cũng như chính phủ liệt kê vào loại thực vật có nguy cơ tuyệt chủng phải được bảo vệ đặc biệt, khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận số gỗ tại nhà riêng ông Nguyễn Văn Nhẫn, Trưởng BQLR phòng hộ Đại Ninh.

Khoảng 14 giờ chiều 1-8, trong vai người đi tìm mua gỗ lục bình chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn, Trưởng BQLR phòng hộ Đại Ninh. Lúc này liên hệ ông Nhẫn cho biết đang đi công tác tại huyện Di Linh, chỉ có vợ và các con ông ở nhà.

Khi đến, tại nhà ông Nhẫn có rất nhiều khúc gỗ thành phẩm gần giống như bạn đọc cung cấp, được đặt ngay ngắn và che chắn cẩn thận. Đặc biệt, bên trong căn biệt thự có bàn ghế lớn làm bằng gỗ và lục bình cỡ lớn.

Nhiều phách gỗ lớn nghi có dấu hiệu vi phạm tại nhà ông Nhẫn.

Để xác minh là rõ nguồn gốc gỗ tại đây, khoảng 14 giờ 30 ngày 1-8, phóng viên Báo Người Lao Động có cuộc làm việc với Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). Lúc này, ông Nguyễn Văn Trung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng đã cử 2 cán bộ tên Hùng và Dũng đi xác minh, kiểm tra theo phản ánh của người dân.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng kiểm tra gỗ tại nhà ông Nhẫn.

Tại đây, 2 cán bộ hạt kiểm lâm ghi nhận vụ việc, phát hiện nhiều phách gỗ thành phẩm có dấu hiệu sai phạm. Trong đó, có khoảng 6 khúc gỗ thành phẩm dài hơn 1 m, đường kính khoảng 30 – 40 cm, chẻ ra gỗ có mùi đặc trưng, nghi là gỗ thông đỏ. 

Để xác minh nguồn gốc cũng như xác định cụ thể những loại gỗ tại đây, 2 cán bộ hạt kiểm lâm đã liên hệ với ông Nhẫn nhằm phối hợp và đề nghị người nhà cung cấp những giấy tờ liên quan chứng minh. Đồng thời, báo cáo trực tiếp với ông Nguyễn Văn Trung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm trực tiếp đến hiện trường lập biên bản ghi nhận vụ việc.

Nhiều phách gỗ lớn được ngụy trang kín đáo.

Tuy nhiên, gia đình ông Nguyễn Văn Nhẫn không hợp tác với cán bộ kiểm lâm. Vợ ông Nhẫn viện lý do đưa 2 con đi học và mời cán bộ hạt kiểm lâm ra ngoài đóng cửa và không về nữa.

Riêng ông Nguyễn Văn Nhẫn sau khi được 2 cán bộ hạt kiểm lâm thông báo vụ việc đã không nghe điện thoại nữa. Đích thân ông Nguyễn Văn Trung trực tiếp liên hệ nhiều lần vẫn không có kết quả.

Căn biệt thự của ông Nhẫn, Trưởng BQLR nghi chứa nhiều gỗ lậu.

Ông Trung nói nếu chờ đến tối mà gia đình ông Nhẫn không chịu hợp tác, Hạt Kiểm lâm Đức Trọng sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Đức Trọng ban hành quyết định khám xét nhà theo đúng quy định pháp luật.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Trung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng, có việc riêng nên rời khỏi hiện trường đồng thời chỉ đạo 2 cán bộ hạt trực tiếp canh gác và báo cáo sự việc.

Gỗ lậu nhà trưởng Ban quản lý rừng biến mất, kiểm lâm bất lực - Ảnh 7.

Cán bộ hạt kiểm lâm phát hiện nhiều phách gỗ "lạc" xung quanh nhà trưởng BQLR.

Đến khoảng 19 giờ, gia đình ông Nhẫn vẫn không có một động thái gì, tiếp đó có nhiều thanh niên và người lạ mặt đến áp sát, gây áp lực đối với 2 cán bộ hạt kiểm lâm và phóng viên.

Cùng thời điểm đó, khoảng 6 phách gỗ thành phẩm nghi có gỗ thông đỏ đã được cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng phát hiện chờ gia đình ông Nguyễn Văn Nhẫn phối hợp lập biên bản vụ việc thì bị "biến mất" một cách bí ẩn.

Gỗ lậu nhà trưởng Ban quản lý rừng biến mất, kiểm lâm bất lực - Ảnh 8.

Đến tối cùng ngày, gia đình ông Nhẫn vẫn không hợp tác, cùng lúc đó số lượng gỗ tang vật đã không cánh mà bay trước sự bất lực của cán hộ hạt kiểm lâm.

Trước sự cố này, ông Nguyễn Văn Trung giãi bày: "Đơn vị chủ rừng nhưng lại không đi hợp tác với hạt liểm lâm nên rất khó xử lý. Theo quy định là chúng tôi phải bắt được quả tang, phải nắm cụ thể những đối tượng nào đã lấy gỗ ra khỏi hiện trường mới xử lý được chứ nếu xử lý không khéo sẽ bị "đánh úp" lại, nên rất khó...".

Gỗ lậu nhà trưởng Ban quản lý rừng biến mất, kiểm lâm bất lực - Ảnh 9.

Biệt thự của trưởng BQLR Đại Ninh nghi tàng trữ gỗ trái phép nhưng không hợp tác với lực lượng kiểm lâm.

Ông Trung nói trước mắt đơn vị này sẽ tổng hợp ý kiến và hình ảnh tại hiện trường để báo cáo lên UBND huyện Đức Trọng, đồng thời sẽ có văn bản làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Nhẫn sau.

Thực hiện: Đình Thi