Sáng 6-2, ông Nguyễn Quốc Thuận, Trưởng BQL rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah, tỉnh Gia Lai, cho biết đã có báo cáo gửi UBND huyện Chư Pah, cùng các ngành chức năng về vụ việc lâm tặc huy động người cướp 45 lóng gỗ tang vật.


Một phần số gỗ còn lại tại hiện trường

Một phần số gỗ còn lại tại hiện trường

Theo đó, ngày 20-1, trong quá trình tuần tra kiểm soát, các cán bộ BQL Rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah đã phát hiện bãi gỗ tròn, tổng cộng 73 lóng (gần 30m3). Sau khi được các ngành chức năng đo đếm, tối ngày 22-1, khi lực lượng chức năng vừa rút về thì hai đối tượng vào đốt gỗ phi tang nhưng được phát hiện kịp thời.

Đến rạng sáng ngày 1-2, nhóm lâm tặc khoảng hơn 20 người, mang theo hung khí, cùng phương tiện tới hiện trường cướp lại gỗ. Mặc dù các cán bộ BQL Rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah đã bắn 3 phát súng chỉ thiên uy hiếp, nhưng nhóm lâm tặc vẫn thách thức “thích thì bắn đi”, “ bắn vào ngực đây này”, đồng thời dùng súng tự chế cùng hung khí đe dọa. Trước sự hung hãn của nhóm đối tượng trên, các cán bộ bảo vệ rừng đành phải rút lui. Sau khi cướp được 45/73 lóng gỗ lên xe máy cày, nhóm lâm tặc chạy về hướng tỉnh Kon Tum.

Ông Thuận cho biết ngay sau khi phát hiện và bắt giữ số lượng gỗ lậu, BQL đã báo cáo, xin UBND huyện Chư Pah hỗ trợ. Khi phát hiện, các cán bộ của BQL đã bắt giữ được hai đối tượng là Von (SN 1999, trú Gia Lai) và A Đích (SN 1998, trú Kon Tum) là những người làm thuê. Hiện tại, vụ việc vẫn tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Tin-ảnh: Hoàng Thanh