Báo cáo với lãnh đạo TP, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam (chủ đầu tư dự án), cho biết đang triển khai đồng loạt 6 cống kiểm soát triều, 2 cống nhỏ và 7,8 km đê kè thuộc huyện Nhà Bè. Từ khi khởi công đến nay, công ty đã sử dụng hơn 500 tỉ đồng để tăng cường tiến độ dự án. Tuy nhiên, tại một số cống ngăn triều vẫn chưa thể thi công các hạng mục tiếp theo vì còn vướng mặt bằng.


Các cống ngăn triều của dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng đang được triển khai đồng loạt

Các cống ngăn triều của dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng đang được triển khai đồng loạt

Theo đó, cống Tân Thuận còn vướng 3 hộ dân và vỉa hè thuộc sự quản lý của Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn. Cống Cây Khô đang gặp trở ngại vì tuyến đường dài 2,1 km vào khu vực thi công vướng hành lang cây xanh cách ly của Khu Quản lý liên hợp xử lý chất thải TP. Ở quận 4 còn vướng bến neo đậu tạm của Cảng vụ Hàng hải TP được Sở Giao thông Vận tải TP cấp giấy phép. Ở huyện Nhà Bè, đơn vị thi công bị chủ hộ kinh doanh cát gần khu vực xây cống ngăn triều ném đá mỗi khi chủ đầu tư thi công. Một số địa phương cho rằng do chủ đầu tư chưa dành đất triển khai dự án cụ thể nên chưa thể đo kiểm nhà đất của các hộ dân.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ghi nhận những nỗ lực của chủ đầu tư và các địa phương trong quá trình triển khai dự án. Khẳng định yêu cầu chống ngập đặt ra hết sức cấp bách, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành phối hợp đồng bộ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Quận 7, huyện Nhà Bè phải vận động, giải thích cho người dân hiểu, chia sẻ với chính quyền và chủ đầu tư trong việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP, cho rằng tiến độ của dự án nhanh là tốt nhưng chất lượng mới quan trọng nên không được lơ là. Quy mô dự án không chỉ được tính bằng tiền mà phải giảm được ngập do triều và hơn 10 triệu dân ở TP sẽ là những người nhìn nhận sản phẩm cuối cùng. Ông Khoa đánh giá dự án giống như một hồ điều tiết tự nhiên, ngăn khi triều dâng cao, bơm nước ra ngoài khi trời mưa và giữ mực nước khi vào mùa khô. Về quy mô của các máy bơm công suất lớn, ông Lê Văn Khoa yêu cầu Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP phải có nước dẫn về các cống ngăn triều và báo cáo UBND TP các dự án đang thực hiện. Đơn vị này sẽ là đầu mối trong việc dẫn dòng.

Bài và ảnh: Sỹ Đông