Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung. Từ ngày 29-11 đến nay, nhiều đợt mưa lũ lớn đã xảy ra liên tiếp tại các tỉnh miền Trung, gây ngập lụt trên diện rộng ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định làm nhiều người thiệt mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Rốn lũ tả tơi

Sáng 7-12, nước lũ lên nhanh khiến Tỉnh lộ 640 đoạn qua thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định ngập hơn 1 m. Đây là tuyến độc đạo kết nối trung tâm huyện và các xã khu Đông nên nhiều vùng đã bị chia cắt. Ai có việc cần, chỉ còn cách duy nhất là lên ô tô tải gầm cao để vượt qua đoạn đường này.

Đường bị ngập sâu, chia cắt nhiều vùng ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định Ảnh: ANH TÚ
Đường bị ngập sâu, chia cắt nhiều vùng ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định Ảnh: ANH TÚ

“Nhà bị ngập nước gần 10 ngày nay, lương thực dự trữ cũng không còn nên tôi phải về trung tâm huyện mua thức ăn chống đói. Biết đường sá ngập, đi lại nguy hiểm nhưng không đi không được. Lần này, tôi mua lương thực cho cả xóm vì nhà ai cũng bị ngập” - anh Nguyễn Văn Việt (ngụ xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước) vừa đưa chiếc xe máy từ trên xe tải xuống vừa than thở.

Tuy Phước là vùng trũng nên lũ lụt thường xuyên xảy ra, người dân địa phương gọi nơi này là rốn lũ. Chỉ trong một tháng qua, tại Tuy Phước liên tiếp xảy ra 3 cơn lũ, trong đó có 2 cơn lũ chồng kéo dài từ cuối tháng 11 đến nay.

Ông Trần Hữu Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, huyện đã yêu cầu các địa phương bị ngập lụt phải cho học sinh nghỉ học. Riêng các vùng trũng, gần đê sông, đê biển thì lập phương án di dời dân khỏi vùng nguy hiểm.

Không riêng gì Tuy Phước, theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến chiều 7-12, mưa lũ cũng đã khiến nhiều địa phương khác, nhiều tuyến đường tiếp tục bị ngập và chia cắt trở lại. Tại huyện Hoài Nhơn, các xã Hoài Sơn, Hoài Châu, Hoài Châu Bắc, Hoài Hải, Hoài Phú và Hoài Mỹ ngập sâu từ 1-1,5 m. Tại huyện An Lão, tuyến đường từ thị trấn An Lão đi các xã An Trung, An Toàn bị ngập ở cầu tràn Bến Nhơn, chia cắt giao thông... Trong ngày, đã thêm có 1 người bị nước cuốn trôi, nâng số nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ trong đợt này ở Bình Định lên 8 người.

Trong khi đó, tỉnh Quảng Nam đã có 6 người chết và mất tích do mưa lũ những ngày qua.

Làng hoa xơ xác

Đến nay, dọc theo sông Vệ, những làng hoa Tết lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi thuộc các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp của huyện Tư Nghĩa vẫn chìm sâu trong nước lũ.

Đang tất bật chuyển những chậu hoa cúc lên cao, ông Trần Thuận, một người trồng hoa ở xã Nghĩa Mỹ, cho biết gia đình ông năm nay dành toàn bộ vốn liếng trồng 500 chậu cúc. Nghe tin lũ về, ông vội thuê người di dời các chậu cúc lên cao nhưng cũng chỉ cứu được chưa đến 200 chậu.

Gần nhà ông Thuận, ông Nguyễn Văn Tình cũng xót xa nhìn vườn hoa lay ơn gần 1 ha chìm trong nước. “Từ hôm lũ lên đến giờ, tôi tranh thủ thuê người di dời 400 chậu cúc, còn vườn hoa lay ơn đành chịu ngập sâu đã 7 ngày qua. Đợi nước rút phải nhổ bỏ chứ không thể cứu được” - ông Tình tiếc nuối.

Ông Phan Công Binh, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ, cho biết nhiều hộ đang phải huy động hết nguồn lực để cứu hoa. Thế nhưng, với việc lũ liên tục lên cao và kéo dài trong nhiều ngày, diện tích hoa hư hại càng tăng và số bị ngập coi như mất trắng.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, đợt lũ từ ngày 30-11 đến nay đã làm 8 người chết, hơn 2.000 ha rau màu hư hại. Hiện mưa lũ ở Quảng Ngãi vẫn diễn biến khó lường với lượng mưa rất lớn. Trong chiều 7-12, mực nước trên sông Trà Khúc là 5,15 m, trên mức báo động 2: 0,15 m; sông Vệ 5,02 m, trên mức báo động 3: 0,52 m; sông Trà Câu 5,7 m, trên mức báo động 3: 0,2 m.

Tình trạng ngập lụt vẫn đang xảy ra trên diện rộng ở Quảng Ngãi. Huyện Nghĩa Hành có trên 800 hộ và huyện Tư Nghĩa có 453 hộ bị ngập sâu 0,5-1 m. Huyện Đức Phổ ngập nặng ở các xã Phổ Văn, Phổ Minh và Phổ Ninh; trong khi huyện Nghĩa Hành đã sơ tán hơn 400 hộ dân...

Mưa lớn uy hiếp tỉnh Ninh Thuận

Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày, cộng thêm lũ quét cục bộ từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều địa phương ở Ninh Thuận bị thiệt hại nặng về mùa màng, tài sản. Hai hồ thủy lợi Sông Trâu và Bà Râu đã bị tràn nước. UBND tỉnh Ninh Thuận đã cử nhiều đoàn công tác trực tiếp đến các vùng bị ảnh hưởng để chỉ đạo việc khắc phục, ổn định đời sống người dân.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng và Thủy văn Ninh Thuận, trong vài ngày tới, toàn tỉnh sẽ có mưa lớn với lượng mưa ít nhất trên 100 mm nên khả năng lũ lụt có thể xảy ra trên diện rộng.

L.Trường

Nhóm phóng viên