Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ đêm 5 đến ngày 9-12, địa phương này tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa toàn đợt từ 100-300 mm. Cũng trong thời gian trên, dự báo các sông sẽ xuất hiện thêm đợt lũ mới với đỉnh khả năng ở mức trên báo động 3.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên taiTìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết do một số nơi trong tỉnh tiếp tục có mưa lớn nên thiệt hại do mưa lũ tiếp tục tăng. Cụ thể, đến ngày 5-12, Bình Định có thêm 2 trường hợp sập nhà, nâng tổng số nhà bị sập lên 52 trong đợt mưa lũ này; 10 nhà hư hỏng và 9.230 nhà bị ngập nước. Mưa lũ ở Bình Định trong đợt này đã làm 7 người chết, 3 người bị thương; đường giao thông liên xã, liên huyện bị sạt lở; nhiều tuyến tỉnh lộ, cầu cống hư hỏng, ngập nước, thiệt hại ước tính 215 tỉ đồng...

Hàng ngàn chậu hoa kiểng của nông dân tỉnh Quảng Ngãi bị hư hỏng nặng Ảnh: TỬ TRỰC
Hàng ngàn chậu hoa kiểng của nông dân tỉnh Quảng Ngãi bị hư hỏng nặng Ảnh: TỬ TRỰC

Trưa 5-12, lực lượng chức năng và người dân xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã tìm được thi thể 2 em Nguyễn Văn Tạo (SN 2004) và Võ Quốc Trọng (SN 2001; cùng ngụ thôn Đại An, xã Đại Nghĩa). Trước đó, lúc 16 giờ ngày 4-12, anh Nguyễn Cao Khánh Trường và em Lê Công Hậu cùng Trọng, Tạo bơi thuyền ra hồ đánh cá, bất ngờ thuyền bị lật. Anh Trường và Hậu bơi được vào bờ, riêng Trọng và Tạo bị nước cuốn trôi.

Như vậy, sau đợt lũ vừa qua, Quảng Nam có 3 người chết, 3 người mất tích (đều bị lũ cuốn trôi vào ngày 3-12).

Hiện mưa lũ tại các tỉnh miền Trung vẫn diễn biến phức tạp. Một số nơi mực nước đã rút nhưng còn ở mức cao. Mực nước trên sông Trà Bồng tại trạm Châu Ổ là 3.76 m, sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc: 4.37 m, sông Vệ tại trạm Sông Vệ: 4.44 m, sông Trà Câu tại trạm Trà Câu: 4.88 m.

Hiện có 7 hồ chứa ở miền Trung vận hành xả lũ qua cửa van. Trong khi đó, 6 nhà máy thủy điện ở các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi đang xả lũ theo quy trình vận hành liên hồ chứa với lưu lượng lớn hơn 300 m3/giây.

14 người chết

Sáng 5-12, Văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết đợt mưa lũ tại các tỉnh miền Trung mấy ngày qua đã làm 14 người chết, cụ thể: Quảng Nam 3, Quảng Ngãi 5 và Bình Định 6; 101 nhà sập đổ và 12.638 nhà bị ngập, hư hỏng; 9.782 ha lúa bị ngập, úng; 2.948 ha hoa màu bị ngập, hư hại; hơn 18.000 gia cầm chết.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, ngày 5-12, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng đêm 5 và ngày 6-12, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên từ nay đến hết ngày 8-12, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định tiếp tục có mưa, mưa vừa, riêng khu vực Thừa Thiên - Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa 100-300 mm/đợt).

Từ ngày 6-12, lũ trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định sẽ lên lại. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông của khu vực miền Trung sẽ ở mức báo động 2 đến báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn trên các sông suối nhỏ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng tại vùng trũng, ven sông.

V.Duẩn

Anh Tú - Trần Thường - Tử Trực