Bác sĩ Sơn mở phòng khám tại nhà riêng từ nhiều năm nay nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa được cấp giấy hoạt động

Ngày 22-11 Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị yêu cầu làm rõ sự việc bệnh nhi Nguyễn Đình Quân (16 tháng tuổi) chết tại phòng khám Hương Sơn (huyện Thường Tín, Hà Nội). Phòng khám này do bác sĩ Phạm Anh Sơn, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Thường Tín làm chủ.

Theo thông tin ban đầu, trước đó cháu Quân có biểu hiện ho nên ngày 19-11, gia đình đã đưa cháu đến phòng khám tư Hương Sơn để khám và điều trị. Tại đây, bác sĩ Phạm Anh Sơn đã trực tiếp khám cho cháu Quân.


Với chẩn đoán viêm phổi, bác sĩ Sơn chỉ định tiêm và cấp thuốc cho bé Quân về nhà uống. Chiều tối ngày 19-11, bác sĩ Sơn tiêm mũi đầu tiên cho cháu Quân và trước đó có tiến hành thử phản ứng. Sáng 20-11, bệnh của cháu Quân có biểu hiện khá hơn và đã nô đùa, ăn ngủ bình thường.


Theo hẹn của bác sĩ, chiều tối cùng ngày 20-11, gia đình đưa cháu Quân đến nhà ông Sơn tiêm tiếp mũi thứ hai. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau khi tiêm xong, cháu bé sùi bọt mép nên gia đình đưa cháu trở vào trong phòng khám để cấp cứu. Tại đây, cháu bé được bác sĩ truyền dịch và tiêm tiếp một mũi thuốc thế nhưng hơn 1 tiếng sau thấy cháu Quân không hồi tỉnh, bác sĩ Sơn nói gia đình gọi xe cháu đến BV Nông nghiệp cấp cứu. Tại BV các bác sĩ ở đây đã kết luận cháu Quân đã tử vong trước khi đưa đến BV.


Chiều 22-11 BV Đa khoa huyện Thường Tín đã tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ Phạm Anh Sơn để phục vụ công tác điều tra. Hiện chưa có kết quả giám định pháp y về nguyên nhân cái chết của cháu Nguyễn Đình Quân.


Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Luân - Trưởng phòng Y tế huyện Thường Tín - cho biết bác sĩ Sơn mở phòng khám tại nhà riêng từ nhiều năm nay nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa được cấp giấy hoạt động. Nhiều lần cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu đóng cửa nhưng phòng khám vẫn lén lút hoạt động. Ngày 13-6 vừa qua, phòng khám này cũng bị phạt 17,5 triệu đồng do vi phạm hành chính trong hoạt động hành nghề y tư nhân.

 
D.Thu