Sáng 11-8, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã phối hợp tới kiểm tra chất lượng 2 ngôi nhà số 177, 179 ngõ Quan Thổ 1, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội, được cho bị nghiêng như... tháp Pisa. Hai căn nhà này hiện đã nghiêng khoảng 1 m, kéo dài nhiều năm và rất nguy hiểm song chưa được giải quyết.

Bước đầu, lực lượng chức năng đã đục lớp trát tường, khoan, kiểm tra chất lượng bê tông, đo độ nghiêng, lún 2 ngôi nhà này.


Toàn cảnh ngôi nhà nghiêng như tháp Pisa của Ý - Ảnh: Thanh Tâm

Toàn cảnh ngôi nhà nghiêng như tháp Pisa của Ý - Ảnh: Thanh Tâm

Theo bà Phạm Đỗ Thanh Thùy, chủ nhà 177, gia đình bà đã mua ngôi nhà này vào năm 1999 với giá khoảng hơn 500 triệu đồng. Đến năm 2009, gia đình bà Thùy phát hiện ngôi nhà mình bị nghiêng do để đồ vật hình cầu dưới nền nhà bị lăn về phía một bên tường. Ngôi nhà sau đó ngày càng nghiêng một cách rõ rệt về phía ngõ Quan Thổ 1.

Tuy nhiên, muốn sửa nhà, gia đình bà Thùy phải được sự đồng ý của những nhà hàng xóm nhưng bà Thuỳ không được sự đồng thuận nên việc sửa chữa phải gác lại.

Tình trạng nhà nghiêng trầm trọng hơn nên năm 2010, gia đình bà đã làm đơn kiến nghị tới UBND phường Ô Chợ Dừa. Lãnh đạo phường có triệu tập cuộc họp 4 gia đình (nhà số 177, 179, 181, 183) nhưng các hộ này không thống nhất được phương án tháo dỡ. Được biết, cả 4 căn nhà trên được xây dựng khoảng năm 1998, đến nay đã được 18 năm.

Đến năm 2011, gia đình bà Thùy tiếp tục làm đơn lên UBND quận Đống Đa, sau đó đại diện các phòng ban của quận này có xuống triệu tập cuộc họp với các hộ gia đình liên quan tìm cách giải quyết.

Gia đình bà Thùy đã mời một công ty chuyên về kỹ thuật xây dựng đến thẩm định, nhưng các hộ liền kề vẫn không đồng ý nên gia đình bà Thùy một lần nữa không thực hiện được việc này.

Lo sợ căn nhà có thể sập xuống bất cứ lúc nào, từ năm 2012, nhà nghiêng quá nên gia đình bà đã chuyển đi nơi khác thuê ở cho an toàn. Gia đình bà Thuỳ dù có nhà nhưng mỗi tháng vẫn phải bỏ ra 9 triệu đồng để thuê nhà.


Vết nứt do kết cấu căn nhà không chịu nổi trọng lượng quá lớn - Ảnh: Thanh Tâm

Vết nứt do kết cấu căn nhà không chịu nổi trọng lượng quá lớn - Ảnh: Thanh Tâm

Đến khoảng tháng 9-2015, căn biệt thự Pháp cổ trên đường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đổ sập làm 2 người chết, nhiều người bị thương nên hộ dân cạnh nhà số 177 đã chấp nhận họp để bàn phương án tháo dỡ và được sự đồng ý của các hộ.

Song bất ngờ đầu năm 2016, chủ nhà số 181 đã bán ngôi nhà cho một người khác và đến nay chủ mới nhà số 181 lại không đồng ý tháo dỡ với lý do điều kiện kinh tế khó khăn, vừa mua lại ngôi nhà này vài năm nên nếu đập đi chưa đủ chi phí để xây dựng lại.

Sở Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với UBND phường Ô Chợ Dừa và Phòng quản lý đô thị quận Đống Đa tiến hành kiểm tra, đo đạc thực tế độ nghiêng của nhà số 177 khoảng 65 cm.

Còn qua quan sát hiện trạng bên ngoài, nhà số 177 và 179 xuất hiện các vết nứt bên ngoài, đồng thời nền nhà số 177 hiện thấp hơn so với mặt ngõ khoảng 25 cm.


Nhiều năm chủ nhà không sửa được vì không được hàng xóm đồng tình - Ảnh: Thanh Tâm

Nhiều năm chủ nhà không sửa được vì không được hàng xóm đồng tình - Ảnh: Thanh Tâm

Từ những đánh giá này, Sở Xây dựng đã yêu cầu UBND phường Ô Chợ Dừa thực hiện ngay công tác cảnh báo công trình nguy hiểm tại số nhà 177. Với hai công trình ở nhà số 177, 179 (chung móng) có độ nghiêng nguy hiểm nhất, sở đã hướng dẫn cho quận có giải pháp tiến hành tháo dỡ công trình.

Riêng hai ngôi nhà 181 và 183 (chung móng), cơ quan chức năng hướng dẫn cho chủ nhà tiến hành kiểm định để xác định được độ nguy hiểm.

Nếu kết quả kiểm định và tình hình thực tế ngôi nhà mà an toàn thì có thể tiếp tục có giải pháp gia cố để sử dụng. Còn nếu nguy hiểm quá rồi thì quận có quyền thực hiện cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

N.Quyết