30 m đường giao thông bị sụt lún nghiêm trọng trong đêm 30-11

30 m đường giao thông bị sụt lún nghiêm trọng trong đêm 30-11

Theo phản ánh của người dân, vụ việc trên xảy ra vào khoảng 21 giờ 30 ngày 30-11 tại thôn Nhâm Tràng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Bà Nguyễn Thị Mai (SN 1972, một nhà dân bị ảnh hưởng), kể lại lúc đó bà đang ngồi trong nhà thì nghe con gái la lớn, chạy ra thấy cổng nhà bên cạnh đổ sập, hơn 30 m đường sụt lún, có đoạn trôi thẳng xuống kênh mương. “May lúc đó đã đêm khuya không có ai qua lại, nếu không chẳng biết sự việc thế nào” - bà Mai nói.

Qua kiểm tra thực tế, người dân cho biết có 3 hộ gia đình bị ảnh hưởng do hiện tượng sụt lún bất thường, trong đó có 2 hộ gia đình bị sập cổng và tường rào, hộ bà Đinh Thị Tuyết bị thiệt hại nặng nề nhất khi cổng sập, nhà bị nghiêng về phía sau. “Sau khi xảy ra sự việc, gia đình chúng tôi không ai dám ở trong nhà vì sợ chẳng may sập nhà” - bà Tuyết lo lắng.

Nhận được thông tin, UBND xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm và Công an huyện Thanh Liêm đã đến vận động và yêu cầu một số hộ dân nằm trong vùng sạt lở tạm thời di chuyển đồ đạc quan trọng ra nơi an toàn và tạm thời không ở trong nhà.


Người dân cho rằng kênh mương dẫn nước thi công qua khu vực thôn Nhâm Tràng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bất thường trên

Người dân cho rằng kênh mương dẫn nước thi công qua khu vực thôn Nhâm Tràng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bất thường trên

Theo người dân, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bất thường trên là do việc nạo vét kênh mương dẫn nước qua địa bàn gây ra. Vào ngày 9-11, đã có 2 ngôi nhà của hộ ông Đinh Văn Tiên, ông Đinh Văn Tuân và một lán rửa xe máy nằm ven kênh bị đổ sập.

Ông Đặng Ngọc Tuấn, Trưởng trạm bơm Nhâm Tràng (thuộc Công ty TNHH một thành viên công trình thủy lợi Bắc Nam Hà) - là đơn vị quản lý sử dụng kênh, xác nhận sự việc trên do nạo vét thi công công trình vào thời điểm mưa nhiều, thời tiết mưa nhiều khiến địa chất không ổn định. “Nếu không có mưa thì không xảy ra sự cố này, đây sự cố bất khả kháng, qua kiểm tra độ sạt trượt, chúng tôi thấy nền đất kém” - ông Tuấn nói.

Được biết, khi sự việc xảy ra, đơn vị thi công nạo vét tuyến kênh trên đã tạm dừng công việc nạo vét. Đến chiều ngày 1-12, phía đại diện Công ty TNHH một thành viên công trình thủy lợi Bắc Nam Hà và chính quyền địa phương đã họp bàn với các hộ dân để đưa ra hướng giải quyết, đồng thời gia cố lại đoạn đường bị sập để người dân đi lại.

Tin-ảnh: T.Sơn - T.Minh