Những gốc cây xà cừ cổ thụ bị cạo gọt thân tại đường Lê Duẩn

Những gốc cây xà cừ cổ thụ đẽo vỏ tại đường Lê Duẩn

Những ngày qua, dư luận hết sức bất bình trước việc nhiều cây xà cừ cổ thụ bị xâm hại nghiêm trọng như cạo, đẽo vỏ thân cây một cách bí ẩn trên các tuyến đường nội thành Hà Nội. Việc làm đó khiến hàng cây xà cừ bị tổn thương nghiêm trọng và vết nham nhở trên thân cây nhìn rất mất mỹ quan đô thị.

Ngày 16-4, trao đổi với báo chí, Phó tổng giám đốc công ty Công viên cây xanh Hà Nội Nguyễn Xuân Hưng cho biết ngay sau khi có thông tin vụ việc, đơn vị này đã kết hợp với các UBND phường rà soát, lập biên bản hiện trạng từng cây xanh bị xâm hại.

Qua đợt rà soát toàn bộ, đến hết ngày 15-4, công ty phát hiện 35 cây xà cừ bị bị đẽo vỏ, cạo vỏ gốc cây, những vết vỏ bị lột có kích thước khoảng 20x30 cm. Cụ thể, trên tuyến đường Lê Duẩn có 9 cây xà cừ bị lột vỏ; 5 cây tại đường Láng, 18 cây tại phố Kim Mã và 3 cây trên đường Phạm Văn Đồng bị xâm hại.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, tại nơi vỏ cây bị lột có những vết đẽo gọt ăn vào đến phần gỗ của cây, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. “Đơn vị cử người theo dõi, kiểm tra và vận động người dân trên các tuyến phố bảo vệ cây xanh, không xâm hại bằng hình thức lột vỏ. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi cũng không hiểu người ta làm như thế để làm gì” - ông Hưng nói.

Để không để tình trạng trên tiếp diễn Công ty Cây xanh Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra, phát hiện người xâm hại để xử lý theo quy định hiện hành.

Công ty cũng đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội và UBND các quận trên địa bàn thủ đô chỉ đạo các cơ qua chức năng tích cực hỗ trợ Công ty trong việc phát hiện người xâm hại cây để đảm bảo an ninh cũng như giữ gìn cảnh quan môi trường. Người dân phát hiện hành vi cố tình xâm hại cây xanh có thể gọi về đường dây nóng tiếp nhận thông tin của công ty: 043.9764540.

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận về việc đẽo vỏ cây xà cừ bí ẩn trên phố Hà Nội:

Trên tuyến đường Lê Duẩn gần hàng rào công viên Thống Nhất có 9 cây xà cừ bị lột vỏ
Trên tuyến đường Lê Duẩn gần hàng rào công viên Thống Nhất có 9 cây xà cừ bị lột vỏ

Gọt một mảng lớn ở thân cây xà cừ cổ thụ

Gọt một mảng lớn ở thân cây xà cừ cổ thụ

Thậm chí có những vết chém thẳng vào thân cây

Thậm chí có những vết chém thẳng vào thân cây

Ứa nhựa trên những vết chém

Ứa nhựa trên những vết chém
Tin - ảnh: Nguyễn Hưởng