Ngày 15-8, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội), đề cập đến vấn đề phát triển du lịch trên địa bàn Thủ đô, cử tri Nguyễn Bá Vinh (phường Hàng Gai) cho biết hiện vẫn còn hiện tượng người đánh giày, bán hàng rong níu kéo, bắt chẹt khách, thiếu trung tâm mua sắm hàng hóa, khu vui chơi… Do vậy, khách du lịch ít trở lại. Ngoài ra, du khách sợ trộm cắp, kẹt xe, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. “Do đó, Hà Nội cần tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, yêu cầu các cửa hàng phải niêm yết giá, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”- ông Vinh nói.


Một điểm biểu diễn nghệ thuật đường phố tại khu phố cổ Hà Nội - Ảnh: Thuỳ Dương

Một điểm biểu diễn nghệ thuật đường phố tại khu phố cổ Hà Nội - Ảnh: Thuỳ Dương

Cử tri Nguyễn Thị Phượng (phường Hàng Trống) mong muốn bố trí bãi để xe đảm bảo phù hợp với quần thể phố cổ.

Còn cử tri Phùng Ngọc Bách (phường Cửa Nam) cho biết hiện nay trên tất cả các tuyến phố có quá ít thùng rác, chỉ một số ít các địa điểm có khách du lịch mới đặt các thùng rác. Đó là một trong những lý do người dân vãng lai, khách đi đường muốn bỏ rác nhưng không có nơi để bỏ dẫn đến tình trạng xả rác bừa bãi. “Do đặt quá ít thùng rác, lại không được thu gom liên tục nên rác thường tràn ra ngoài. Thêm vào đó, thùng không được rửa thường xuyên nên gây mùi, ô nhiễm ra môi trường” - ông Bách nhấn mạnh.

Thay mặt Đoàn đại biểu HĐND TP đơn vị bầu cử số 1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trong nhiệm kỳ này, Thành phố xác định đưa ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, du lịch Hà Nội còn nhiều yếu kém nên TP đã có những giải pháp đồng bộ.

“Tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP, tôi đã nêu ra 5 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng du lịch, bao gồm: trồng cây xanh; thu gom vận chuyển rác thải; chất lượng nguồn nước; an toàn vệ sinh thực phẩm; khả năng phòng chống dịch bệnh” - Chủ tịch Hà Nội chia sẻ.

Trong các giải pháp đó, người đứng đầu chính quyền Hà Nội nhấn mạnh sẽ có sự thay đổi lớn từ 1-1-2017. Theo đó, TP yêu cầu các công ty môi trường cơ giới hóa; tất cả các tuyến phố có đặt thùng rác; thời gian, cách thức thu gom rác sẽ được cụ thể hơn. “Đến 1-1-2017, toàn bộ khâu thu gom rác có bước tiến quan trọng. Theo đó, nếu trước đây việc thu gom rác trên một địa bàn có nhiều công ty tham gia thì tới đây sẽ quy định 1 công ty thu gom trên 1 quận hoặc nhiều quận. Đồng thời, TP cũng đang cân nhắc việc hộ gia đình bỏ rác lúc 17 - 19 giờ như hiện nay hay sau 20 giờ tới đây. TP đang khảo sát và đưa ra hướng người dân bỏ rác sau 20 giờ” - ông Chung cho biết.

Ngoài ra, theo Chủ tịch Hà Nội, TP đã thiết kế lại tất cả các biển chỉ dẫn, đồng thời đang quy hoạch lại không gian đi bộ. Ông cũng cho biết sáng thứ 7 tuần này (20-8), TP sẽ nghe lại và UBND TP đưa ra quyết định không gian đi bộ; mở phố sách; có nới mở rộng các điểm kinh doanh trên địa bàn hay không? Đồng thời, sắp tới cũng sẽ xem xét các quán bar, các khu vực vui chơi… nhằm kéo dài thời gian trước giờ giới nghiêm hơn. “Tuy nhiên, kéo dài đến giờ nào thì đến thứ 7 sẽ quyết định” - ông Chung nói.

Cũng để phát triển du lịch, ông Chung cho biết 5 năm tới, Hà Nội sẽ xây dựng thêm 20.000 phòng khách sạn. Đặc biệt, đến tháng 9-2016, Hà Nội sẽ lắp miễn phí wifi tại một số điểm du lịch như khu vực phố cổ, Quốc Tử Giám và các làng nghề.

Thuỳ Dương