Tại hội nghị toàn quốc về du lịch được tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội sẽ mở cửa các điểm cấm vui chơi từ sau 24 giờ ngay trong mùa thu này.

Thu hút du khách

Theo số liệu thống kê, năm 2015, lượng du khách đến Hà Nội đạt 20 triệu lượt, trong đó có trên 3,2 triệu lượt khách quốc tế và trên 16,4 triệu lượt khách nội địa. Tốc độ tăng trưởng hằng năm của ngành du lịch Hà Nội bình quân vào khoảng 15%. Tuy nhiên, du lịch Hà Nội vẫn bị đánh giá là đơn điệu, thiếu điểm vui chơi và dịch vụ chưa thực sự tốt. Do vậy, lượng khách lưu trú lại Hà Nội đạt tỉ lệ thấp, du lịch của TP này cũng chưa thực sự hấp dẫn để du khách quay lại nhiều lần.

Một điểm vui chơi về đêm tại Hà Nội
Một điểm vui chơi về đêm tại Hà Nội

Cuối tháng 6 vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã thông qua một nghị quyết để xây dựng phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với yêu cầu rà soát, nghiên cứu quy định mở rộng giới hạn thời gian kinh doanh dịch vụ ở những khu vực bảo đảm an ninh để phục vụ du khách.

Về vấn đề này, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cho rằng Sở Du lịch sẽ có cơ sở để đề xuất TP kiến nghị Chính phủ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định về thời gian hoạt động, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, vui chơi giải trí về đêm, đặc biệt là Nghị định số 103/2009/NĐ-CP về quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. Việc này sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành du lịch, đồng thời bảo đảm an toàn cho khách du lịch cũng như cộng đồng dân cư.

“Đây là một giải pháp thiết thực, hiệu quả để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu bình quân của du khách cũng như phát triển sản phẩm du lịch. Đây sẽ là tin vui không chỉ của riêng du khách đến Hà Nội mà còn đối với các đơn vị đang kinh doanh dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí trên địa bàn” - ông Hồng nhận định.

Ông Sung Seung Hoon, chủ chuỗi cafe Vpresso, cũng bày tỏ mong muốn Hà Nội nới rộng hơn thời gian mở cửa tại các điểm vui chơi. “Nhiều người nước ngoài đã quen thuộc với cuộc sống về đêm kéo dài đến 2-3 giờ sáng, đặc biệt là trong những ngày cuối tuần. Ngoài ra, họ cảm thấy tiếc khi phải ngừng uống bia trong quán rượu và nhảy múa ở câu lạc bộ vào thời điểm 0 giờ” - ông Sung Seung Hoon nói.

Mở được thì phải quản được

Theo ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp. Bản thân nó trong quá trình hoạt động đã cần sự phối hợp của tất cả các ngành. Do đó, ngành du lịch cũng cần sự kết hợp tốt với cách ngành khác để bảo vệ an ninh trật tự cho du khách.

Ông Đỗ Đình Hồng đánh giá: “Mọi vấn đề đều có hai mặt của nó và việc mở rộng thời gian kinh doanh dịch vụ cũng không phải ngoại lệ. Điều này có khả năng gây ra những hiệu ứng ngược, tạo điều kiện cho những hoạt động vui chơi giải trí không lành mạnh phát triển, nhất là khi thiếu sự quản lý sát sao của cơ quan chức năng”. Ông Hồng cho biết trong thời gian tới, Sở Du lịch sẽ chủ động phối hợp với các sở, ngành, UBND các địa phương tham mưu cho TP có kế hoạch, phương án cụ thể để lường trước và khắc phục những khó khăn khi thực hiện quy định mới.

Thực tế, nếu khảo sát các địa điểm quanh hồ Hoàn Kiếm thì dễ dàng nhận thấy dù có áp dụng quy định “giới nghiêm” thì vẫn có vô số quán bar, vũ trường mi ni, nhà hàng, quán ăn lề đường… hoạt động bởi có cầu ắt sẽ có cung. “Thay vì cấm thì TP Hà Nội nên có biện pháp quản lý các dịch vụ phục vụ du khách về đêm bởi khách du lịch không muốn về khách sạn ngủ quá sớm, họ muốn khám phá Hà Nội. Có thể quy hoạch từng khu ẩm thực, vui chơi, giải trí về ban đêm để quản lý tốt hơn chất lượng dịch vụ, bảo đảm an ninh, ngăn chặn các tệ nạn xã hội” - chủ một nhà hàng tại quận Hoàn Kiếm góp ý.

Đừng để thủ đô là nơi tạm dừng chân

Nhiều ý kiến cho rằng do sản phẩm du lịch của Hà Nội chưa đa dạng nên nhiều công ty du lịch lâu nay khi thiết kế tour chỉ coi Hà Nội là nơi trung chuyển hoặc tạm dừng chân. Thậm chí, nhiều địa điểm khác ở miền Bắc còn thu hút du khách nhiều hơn như Sa Pa, Ninh Bình, Quảng Ninh… Nguyên nhân là văn hóa đường phố tại thủ đô chưa nhiều dấu ấn, chỉ hoạt động cầm chừng, nhiều quy định gò bó. Khách du lịch phàn nàn ban đêm ở Hà Nội không biết chơi gì. Nhiều khi đang ngồi ở hàng quán thì gặp lực lượng trật tự đi dẹp do hoạt động quá khuya, thành ra mất vui. Vì vậy, các ý kiến góp ý đều cho rằng Hà Nội chiều theo thị hiếu của du khách là phương án tốt.

Bài và ảnh: Thùy Dương