Hố sụt lún có đường kính khoảng 10 m, chiều sâu khoảng 7 m, ít nhất 3 nhà dân và một đoạn đường thôn bị ảnh hưởng sau vụ sụt lún - Ảnh: VNE

Hố sụt lún có đường kính khoảng 10 m, chiều sâu khoảng 7 m, ít nhất 3 nhà dân và một đoạn đường thôn bị ảnh hưởng sau vụ sụt lún - Ảnh: VNE

Sáng ngày 4-4, ông Trần Văn Hoành - Chủ tịch UBND xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội - cho biết khoảng 8 giờ 30 phút ngày 2-4 tại thôn Hòa Lạc (An Tiến) đã xảy ra một vụ sụt lún nghiêm trọng, khiến nhiều hộ dân bị ảnh hưởng.

“Hố sụt lún có đường kính khoảng 10 m, chiều sâu khoảng 7 m. Trong đó, nhà anh Nguyễn Văn Bắc bị thiệt hại nhiều nhất, gồm cả khoảng sân trước nhà, công trình phụ (nhà tắm, nhà vệ sinh), sụt vào tận chân móng nhà và 2 nhà nguời dân khác cũng bị ảnh hưởng, cùng một đoạn đường ngõ xóm bị sụt” - ông Hoành thông tin.

Nhận được tin báo về vụ việc, lực lượng chức năng đã có mặt di dời tài sản và người của 5 hộ ra khỏi khu vực nguy hiểm. Sau đó, lập các chốt, hàng rào và biển báo, cử lực lượng chốt trực 24/24 không cho người dân hiếu kỳ vào xem, đề phòng tai nạn, đồng thời làm đường tạm cho khu dân cư phía trong đi lại.

Ông Trần Văn Hoành cũng cho biết thêm ngay khi sự việc xảy ra Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường của TP Hà Nội đã cử cán bộ về phối hợp kiểm tra, đánh giá sơ bộ ban đầu. Nguyên nhân vụ sụt lún có thể do dưới địa tầng của đất có nhiều hố cát, mùa này nước rút dẫn đến lún sụt.

Theo ông Hoành, trước đó năm 2006, cũng tại thôn Hòa Lạc đã xảy ra một vụ sụt lún, "hố tử thần" đã nuốt trọn cả một cây tre gần khu vực sụt lún sáng ngày 2-4. Tiếp đó, năm 2010, khi một hộ gia đình tại thôn Hòa Lạc tiến hành khoan giếng cũng xảy ra hiện tượng sụt lún.

Nguyễn Hưởng