Hà Nội khẳng định cầu vượt không xâm hại Đàn Xã Tắc

Tin mới

25/04/2013 12:25

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định xây dựng cầu vượt tại ngã tư Ô Chợ Dừa không xâm hại đến khu vực bảo tồn di tích Đàn Xã Tắc song cũng yêu cầu chỉnh sửa, hoàn thiện và lựa chọn phương án tối ưu nhằm bảo đảm bảo tồn di tích này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định việc xây dựng cầu vượt không xâm hại Đàn Xã Tắc (ảnh)
 

Sáng nay, 25- 4, UBND TP Hà Nội đã phát đi thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai dự án cầu vượt tại nút giao thông Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa - Hà Nội).

 

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết việc triển khai xây dựng nút giao thông khác mức, trực thông theo hướng vành đai I tại nút giao thông Ô Chợ Dừa theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 90/2008 ngày 9-7-2008 và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/2011 là cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết về giao thông và cải tạo chỉnh trang đô thị hiện nay.


UBND TP đã giao Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội là chủ đầu tư xây dựng và đơn vị tư vấn là Công ty tư vấn đầu tư xây dựng CCIC tổ chức thiết kế, đưa ra nhiều phương án ngầm - nổi khác nhau để xem xét và lựa chọn phương án tối ưu nhất.

 

Phương án được lựa chọn (làm cầu vượt) cơ bản bảo đảm được yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng, giao thông và không xâm hại đến khu vực bảo tồn di tích đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc. Đồng thời vẫn bảo đảm hài hòa không gian, cảnh quan kiến trúc của khu vực dấu tích Đàn Xã Tắc và các công trình kiến trúc trong khu vực.

 

Ngoài ra, phương án xây dựng cầu vượt tại khu vực Đàn Xã Tắc cũng đã được Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch TP Hà Nội thông qua và đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chấp thuận tại các văn bản số 2461 ngày 3-8-2011 và văn bản số 2511 ngày 25-7-2012; Bộ Giao thông vận tải cũng đồng ý tại văn bản số 7375 ngày 6-9-2012. 

Khu vực xây cầu vượt ở nút giao thông Ô Chợ Dừa - Ảnh: Công Thọ


Sau khi xem xét các phương án thiết kế, lắng nghe các ý kiến của các nhà chuyên gia, các nhà sử học, văn hóa và các ý kiến đóng góp qua công luận trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông Nguyễn Thế Thảo đã giao Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội phối hợp với các các cơ quan như Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giao thông vận tải,  Xây dựng,… tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện và lựa chọn phương án tối ưu nhằm bảo đảm đúng quy hoạch, kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, giao thông, bảo đảm bảo tồn di tích Đàn Xã Tắc, tôn tạo khu dấu tích, hài hòa cảnh quan kiến trúc và bảo đảm điều kiện sống của các nhà dân trong khu vực.

 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu phải tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia của các hiệp hội, các nhà khoa học, các nhà sử học, văn hóa, ý kiến cộng đồng cũng như xin ý kiến thảo thuận của các Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Xây dựng để sớm trình UBND TP Hà Nội phê duyệt trong tháng 5-2013 và công bố công khai quy hoạch trước khi triển khai xây dựng theo quy định.

Tin-ảnh: T.Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI