Chị Trần Thị Hà, vợ đại tá phi công Trần Quang Khải, bế con nhỏ trong tang lễ chồng sáng nay 20-6 tại nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4 ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An - Ảnh: Đức Ngọc

Chị Trần Thị Hà, vợ đại tá phi công Trần Quang Khải, bế con nhỏ trong tang lễ chồng sáng nay 20-6 tại nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4 ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An - Ảnh: Đức Ngọc

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và ban ngành liên quan tuyển dụng đặc cách chị Trần Thị Hà, vợ đại tá phi công Trần Quang Khải, vào ngành giáo dục.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, vợ đại tá Trần Quang Khải có bằng thạc sĩ, đang là giáo viên hợp đồng, chưa được biên chế ở trường nào. Chị sẽ được tuyển dụng vào dạy ở trường THPT Chu Văn An theo nguyện vọng. Việc này nhằm tri ân những đóng góp, hi sinh của phi công Trần Quang Khải.

Do đại tá Khải lập gia đình muộn ở tuổi 40 nên con gái của anh còn nhỏ. Vợ con anh thuê nhà để sinh sống và làm việc tại Hà Nội trong khi anh công tác tại Thanh Hóa, còn gia đình hai bên nội ngoại đều ở Bắc Giang.

Đại tá, Trần Quang Khải là phi công hi sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu máy bay SU-30MK2 vào hồi 7 giờ 13 phút, ngày 14-6-2016 tại vùng trời Thanh Hóa và Nghệ An. Anh là phi công cấp 1, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không-Không quân. Sau khi anh hi sinh, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng thăng quân hàm từ Thượng tá lên Đại tá.

Trường THPT Quốc gia Chu Văn An (còn được gọi là trường Chu Văn An, hay trường Bưởi, trường Chu) là một trường THPT công lập ở Hà Nội.

Được thành lập từ năm 1908, cho đến nay Chu Văn An là một trong những trường phổ thông lâu đời và có truyền thống nhất của nền giáo dục Việt Nam. Được người Pháp thành lập với tên chính thức Lycée du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ) nhằm đào tạo nhân viên cho bộ máy chính quyền khi đó, trường lại thường được biết tới với tên trường Bưởi. Năm 1945, trường được đổi tên thành Quốc lập Trung học hiệu Chu Văn An và giữ cái tên này từ đó cho tới nay.

Cơ sở của trường ban đầu được đặt tại làng Thụy Khuê (nay là phường Thụy Khuê) bên cạnh hồ Tây, sau một thời gian phải sơ tán đi nhiều nơi do hoàn cảnh chiến tranh, trường chuyển về địa điểm cũ từ năm 1954 và cố định ở đó đến hiện tại.

Ngày 17-2-1995, Thủ tướng Võ Văn Kiệt ra quyết định xây dựng trường Chu Văn An trở thành một trong 3 trường THPT trọng điểm quốc của Việt Nam cùng với trường Quốc học Huế và trường chuyên Lê Hồng Phong TP HCM.

Lan Anh