Sau 2 lần tạm hoãn vì không đủ mặt người bị hại, người làm chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, sáng 20- 9, tại Sóc Trăng, TAND Cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Dùng nhục hình” khiến 7 thanh niên ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng bị oan sai trong vụ án tài xế xe ôm Lý Văn Dũng bị sát hại. Hai bị cáo trong vụ án “Dùng nhục hình” tiếp tục bị đưa ra xét xử phúc thẩm là cựu thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977) và cựu đại úy Triệu Tuấn Hưng (SN 1981), nguyên đội trưởng và nguyên là đội phó Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng.

Tham gia bào chữa miễn phí cho 2 bị cáo này có 9 luật sư đến từ TP HCM và TP Cần Thơ. Trong đó có luật sư Trần Thị Ánh (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Thanh Lương thuộc Đoàn Luật sư TP HCM)- người vừa giúp 3 thanh niên ở Cà Mau được giải oan sau hơn một năm bị bắt giam vì các cơ quan tiến hành tố tụng ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho rằng đã gây ra vụ cướp tài sản.


Bị cáo Quân (trái) và bị cáo Hưng (phải) ở phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: CÔNG TUẤN

Bị cáo Quân (trái) và bị cáo Hưng (phải) ở phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: CÔNG TUẤN

Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng, trong quá trình điều tra vụ án giết người xảy ra ngày 6-7-2013 tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, bị cáo Quân là thành viên ban chuyên án và là điều tra viên thụ lý vụ án. Bị cáo Hưng là điều tra viên được huy động tham gia ban chuyên án. Cả 2 đã có hành vi dùng nhục hình để ép buộc 3 thanh niên phải khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng.

Qua điều tra, Quân chỉ thừa nhận có đánh anh Khâu Sóc một cái, còn Hưng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bản án sơ thẩm nhận định, mặc dù Quân và Hưng không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ lời khai của anh Trần Văn Đở, anh Thạch Sô Phách và anh Khâu Sóc về việc Quân và Hưng đánh, ép phải khai có tham gia giết người và lời khai của các nhân chứng Nguyễn Văn Lượng, Hồ Trung Hiếu (cán bộ công an được phân công canh giữ anh Đở)… nên có đủ cơ sở kết luận hành vi dùng nhục hình của Quân và Hưng.


Phan Thị Kim Xuyến là một trong 2 hung thủ đâm chết tài xế Lý Văn Dũng. Ảnh: THANH SANG

Phan Thị Kim Xuyến là một trong 2 hung thủ đâm chết tài xế Lý Văn Dũng. Ảnh: THANH SANG

Vì thế, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt bị cáo Quân 1 năm 6 tháng tù và bị cáo Hưng 2 năm tù, cùng về tội “Dùng nhục hình”. Riêng bị cáo Phạm Văn Núi (SN 1958, nguyên kiểm sát viên của VKSND tỉnh Sóc Trăng) bị tuyên 1 năm cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi nhận bản án sơ thẩm, cả 2 bị cáo Quân và Hưng đều kháng cáo kêu oan. Bị cáo Quân cho rằng việc để xảy ra oan sai đối với 7 thanh niên trong vụ án tài xế xe ôm Lý Văn Dũng bị sát hại là trách nhiệm tập thể của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng chứ không phải trách nhiệm cá nhân Quân. Hơn nữa, Quân cho rằng mình chỉ tát một cái vào mặt anh Khâu Sóc do nghĩ người này bất hợp tác trong quá trình điều tra nhưng lại bị truy tố tội “Dùng nhục hình”.

Đối với bị cáo Hưng, trong đơn kháng cáo vẫn tiếp tục kêu oan vì cho rằng hồ sơ vụ án thể hiện việc Hưng không được phân công điều tra vụ án ông Dũng bị giết nên không có lý do gì dùng nhục hình đối với anh Đở và anh Phách. Riêng bị cáo Núi không kháng cáo.

Ngày 25-3 vừa qua, Quân được tại ngoại vì thời gian tạm giam bằng mức án mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên. Ngày 8-8, Hưng cũng được tại ngoại sau khi thời gian tạm giam bằng mức án 2 năm mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên.

Liên quan đến vụ án ông Dũng bị giết, trong lúc vụ án chuẩn bị đưa 7 thanh niên ra xét xử thì bất ngờ Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ Kiên Giang) và Phan Thị Kim Xuyến (ngụ huyện Trần Đề) ra tự thú và thừa nhận chính mình đã giết ông Dũng với mục đích cướp tài sản nhưng bất thành. Từ đây, 7 thanh niên bị bắt giam lần lượt được trả tự do và được bồi thường oan sai. Riêng Xuyến bị phạt 16 năm tù về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản” do lúc gây án mới hơn 15 tuổi, còn Duyên bị đưa vào trường giáo dưỡng do lúc gây án mới 13 tuổi.

Công Tuấn