Ngày 9-9, ông Huỳnh Chí Nguyện, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang, cho biết cơ quan chức năng vừa phát hiện hàng chục bao tải chứa trên 1.000 con gà chết trôi trên kênh Tám Ngàn, thuộc xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp. Số gà này đang ở giai đoạn phân hủy nên đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cơ quan chức năng vớt số gà này lên mang đi chôn; đồng thời lực lượng thú y đã phun hóa chất tiêu độc khử trùng và tổ chức tiêm phòng bao vây trong khu vực. Theo Sở NN-PTNT Hậu Giang, do gà chết đã bị thối rữa nên không thể xét nghiệm tìm bệnh. Tuy nhiên, ngành thú y vẫn tiến hành xử lý với tinh thần “coi là dịch cúm” nhằm bảo vệ đàn gia cầm trên 3 triệu con của tỉnh.


Các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang hiện đã xác định được 7 hộ trong xã Tân Bình xây chuồng nuôi gia cầm tập trung có gà bị chết. Những hộ nuôi gà này khai báo khi thấy gà cứ lần lượt lăn ra chết, do lo sợ dịch bệnh, họ đã tự mang đi tiêu hủy bằng cách tự đào hố chôn sau nhà; số còn lại bỏ vào bao và vứt thẳng xuống kênh Tám Ngàn. Tuy nhiên, khi kiểm tra các hố chôn, lực lượng thú y phát hiện số gà chết rất ít.


Theo ông Huỳnh Chí Nguyện, các hộ này đa phần mới nuôi gia cầm lần đầu nên không có nhiều kinh nghiệm. “Ngay cả lịch tiêm phòng họ cũng không biết, cũng không báo thú y nên toàn bộ số gà chết đều chưa được tiêm phòng. Khó khăn lớn hiện nay là ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm rất hạn chế. Đơn cử, khi 7 hộ này được chính quyền mời lên làm việc thì họ khăng khăng không chịu nhận sai”- ông Nguyện cho biết.


- Trong khi đó, tại Bạc Liêu, dịch heo tai xanh đã có mặt ở nhiều nơi và mới đây đã “tấn công” vào Trung tâm Giống nông nghiệp - thủy sản của tỉnh. Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở NN-PTNT Bạc Liêu, cho biết lực lượng thú y đã phát hiện hàng trăm con heo giống tại trung tâm có những triệu chứng nhiễm bệnh tai xanh. Để bảo đảm an toàn, Sở NN-PTNT Bạc Liêu đã yêu cầu trung tâm không xuất heo bán ra ngoài với tinh thần “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; đồng thời, lực lượng thú y đã tiến hành tiêu hủy 106 con heo bệnh tại đây. Ngoài ra, toàn bộ trung tâm hiện đã được khoanh vùng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và đàn heo giống trên 1.000 con cũng được tiến hành tiêm phòng, giám sát.


Ông Lân cũng cho biết trước đó, tại các huyện Phước Long, Hòa Bình và thị xã Bạc Liêu đã xuất hiện dịch heo tai xanh với khoảng 60 con heo phải tiến hành tiêu hủy.

NGUYỄN HẢI