Theo các chủ tàu du lịch, sở dĩ hàng trăm tàu đồng loạt ngừng hoạt động là để “chấp hành quyết định 716 về siết chặt quản lý tàu thuyền chở khách trên vịnh Hạ Long của UBND tỉnh Quảng Ninh” có hiệu lực từ ngày 10-6.

 

Hàng ngàn du khách đến vịnh Hạ Long sáng nay đều bị "vỡ tour" do thuyền không ra khơi
 
Quyết định 716 yêu cầu nhân viên phục vụ trên tàu phải tốt nghiệp THPT, diện tích buồng ngủ đạt 8m2, nhà vệ sinh rộng 2,5m2..., nếu không sẽ không được xuất bến. Những quy định này, theo giới chủ tàu, là đúng đắn nhưng chưa thể thực hiện trong ngày một, ngày hai.
Dù vậy, theo ghi nhận của chúng tôi, cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh vẫn cấp phép cho tàu rời bến sáng 10-6. Ông Đỗ Mạnh Hùng, Trưởng trạm đại diện cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh tại cảng tàu du lịch Bãi Cháy, cho biết chưa nhận được thông báo thực hiện quyết định 716.
Hơn 500 tàu du lịch đồng loạt ngừng chở khách, gây thiệt hại hàng tỉ đồng/ngày
 
Cũng theo ông Hùng, nếu phạm vi vùng nước quản lý bảo đảm an toàn giao thông thì trạm vẫn cấp phép cho tàu rời bến.
Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Đăng Thanh, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, cho rằng đây là hành động tự phát của các chủ tàu. Ước tính một ngày ngừng chở khách có thể gây thiệt hại hàng tỉ đồng.
Được biết, trong số hàng ngàn khách bị “vỡ tour” có không ít người lặn lội từ miền Nam ra và có hàng trăm khách là người nước ngoài. Điều đáng nói là dù các tàu đồng loạt ngừng hoạt động nhưng vé tham quan vịnh Hạ Long vẫn được bán ra, gây ảnh hưởng đến uy tín. 
Du khách phản ứng với nhân viên bến cảng
Tin-ảnh: M.Phương