Hàng ngàn người rơi lệ viếng Đại tướng tại nhà

Tin mới

06/10/2013 19:05

(NLĐO)- Hàng chục ngàn người đến viếng ở nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ lúc 14 giờ chiều 6-10 không kìm được những giọt ước mắt trào ra. Ai đến nhà Đại tướng hôm nay cũng chung một niềm thương tiếc vô bờ bến với vị Đại tướng trong lòng dân.


Người đến viếng Đại tướng chia buồn, thăm hỏi, động viên gia quyến

Sau nhiều trông đợi, từ hơn 14 giờ chiều nay (6-10) những người dân đầu tiên đã được bước chân vào ngôi nhà ở số 30 Hoàng Diệu - nơi đã gắn bó mấy chục năm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hàng chục ngàn người xếp hàng trên vỉa hè kéo dài mấy trăm mét và ngày càng dài thêm. Dòng người ấy, đó là các các cựu binh - những người từng sinh tử trong chiến tranh; có người dân từng trải qua không khí khủng khiếp của chiến tranh và được lắng nghe khúc khải hoàn mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp; là những người dân sinh ra trong hòa bình, chỉ được nghe về tướng Giáp qua lời kể của ông, bà song hiện lên như huyền thoại… Song tất cả đều có chung cảm xúc, chung tâm trạng, được dâng nén tâm nhang lên tới Đại tướng của lòng dân
.


Một cụ bà bật khóc sau khi viếng Đại tướng

Anh Quân chỉ được nghe về Đại tướng qua lời kể của ông ngoại, cũng là một cựu chiến binh. Vì thế, anh luôn ngưỡng mộ Đại tướng, coi người như một huyền thoại sống. Anh ước mơ được gặp bác ngoài đời một lần. Chưa được thực hiện thì bác đã vĩnh viễn đi xa.

Người vào viếng Đại tướng đầu tiên là Đại tá Nguyễn Văn Hiếu - người từng là trợ lý thân cận của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thời chiến từ năm 1949. Bước chân run run, cụ dò dẫm từng bước đi vào trước phòng viếng. Từ ngoài nhìn vào bức ảnh chân dung có nụ cười của Đại tướng, ông đứng lại rưng rưng xúc động hồi lâu rồi mới cố gắng bước lên bậc thềm để vào tiễn đưa Đại tướng mà từng được gần gũi, gắn bó.

Gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trang phục đen, cả ông bà, con cháu đứng xếp hàng đáp lễ những người đến viếng. Phía sau tường là bức chân dung của Đại tướng - người chồng, người cha, người ông thân yêu luôn nở nụ cười.

Khu vực viếng nằm ở phía sau của ngôi nhà chính. Mọi người xếp hàng đi qua con đường quen thuộc mà Đại tướng đi hàng ngày, được ngắm nhìn cảnh sắc, cây cối mà Đại tướng vẫn nhìn hàng ngày.

Nhiều người ghi sổ lưu niệm để bày tỏ tình cảm của mình với Đại tướng. Mỗi lời đều xuất phát từ trái tim, trên trang giấy trắng có nhiều nét mực bị nhoà đi vì nước mắt.

Đến chiều nay, dòng người vẫn dài thêm, kéo dài như vô tận. Nhiều cụ già bật khóc khi nhìn chân dung của Đại tướng. Những người viếng xong rồi vẫn như lưu luyến không muốn rời xa. Cũng có những người nở nụ cười vì cảm nhận rằng Đại tướng đã thanh thản ra đi, giữa muôn vàn yêu thương, kính phục của nhân dân.


Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu từ 14 giờ chiều 6 -10 kéo dài đến hết ngày 11-10 tại nhà riêng ở 30 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội. Nghi thức này được tiến hành nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân mong muốn được bày tỏ lòng thương nhớ về Đại tướng.


Hình ảnh về lễ viếng tại nhà Đại tướng phóng viên BáoNgười Lao Động ghi nhận vào chiều nay 6-10:

Dòng người vào viếng Đại tướng trên con đường Hoàng Diệu chiều nay

Đến 15 giờ chiều 6-10, dòng người đến viếng vẫn ngày một dài thêm. Người dân xếp hàng dài mấy trăm mét trên phố Hoàng Diệu
 
Những người đứng hàng đầu tiên vào viếng đã đến trước nhiều giờ
 
Những người đến sau vừa chờ đến lượt vừa ngóng vào bên trong nhà Đại tướng 
 
Bàn thờ đơn sơ, bình dị như cuộc đời của vị Đại tướng thiên tài
 

Các cựu chiến binh mang theo ảnh bác Giáp cùng xem và rưng rưng kỷ niệm
 

Anh Nguyễn Lê Quân (ở 44 Đội Cấn, Hà Nội) khóc nức nở

Cụ Chử Văn Hoan ở huyện Đông Anh (Hà Nội) lặn lội đến từ sáng sớm


Cụ Nguyễn Văn Hiếu (giữa) - người phục vụ đầu tiên của Đại tướng đã 89 tuổi - đến viếng người

Những đoá hoa tươi thắm được các thế hệ già - trẻ mang đến
 
Nhiều em nhỏ cùng cha mẹ đến viếng Đại tướng

Anh Võ Hồng Nam (áo đen) - con trai út Đại tướng - đáp lễ đồng bào, đồng đội của cha mình đến viếng

Đông đảo người dân đi viếng bên trong khu vực nhà chính


Trong phòng viếng

Tướng Đồng Sỹ Nguyên vào viếng và thăm hỏi gia quyến

Bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, tình cảm yêu mến, kính phục vị Đại tướng trong lòng dân
 
Dòng người vẫn không ngớt dài thêm chờ vào viếng Đại tướng
 
Bài và ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI