Hàng trăm sĩ tử cùng khai bút đầu xuân

Tin mới

24/02/2015 15:29

(NLĐO) - Hàng trăm sĩ tử cùng nhau khai bút trong lễ hội khai bút đầu xuân Ất Mùi tổ chức ở vùng đất Dương Kinh xưa, nay thuộc huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng)

 

đánh trống khai hội

Đánh trống khai hội

Sáng nay 24-2 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Ất Mùi), tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc trên địa bàn xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng), đông đảo nhân dân địa phương và khách thập phương chen chân về dự lễ hội khai bút đầu xuân Ất Mùi tổ chức ở vùng đất Dương Kinh xưa.

Vùng đất Dương Kinh xưa, nay là huyện Kiến Thụy, vốn là nơi phát tích của vương triều Nhà Mạc. Nơi đây lưu giữ những tư liệu lịch sử về vương triều Mạc, đồng thời còn giữ được một số kỷ vật quý, trong đó có thanh long đao sau nhiều năm thất lạc nay đã được tìm về trưng bày tại khu tưởng niệm.

Lễ khai bút đầu năm được tổ chức thường niên tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc là một hoạt động chào Xuân mới mang ý nghĩa khuyến học, khuyến tài. Đây là một trong những sự kiện nhằm tri ân các vua nhà Mạc đã có công đào tạo nhân tài cho đất nước.

Trong 65 năm triều Mạc trị vì đã diễn ra 22 kỳ thi hội, chọn ra 13 trạng nguyên, 485 tiến sỹ, trong đó có nhiều người kiệt xuất như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan… Tại đây cũng lưu danh nữ tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam là tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ.

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo TP Hải Phòng khai bút với chủ đề “Phục hồi kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng” và lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy khai bút chủ đề “Đoàn kết trách nhiệm, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới”.

Ngay sau đó, các sĩ tử khai bút với ước mong việc học hành tiến bộ, đỗ đạt, mai sau công thành danh toại, gây dựng sự nghiệp để giúp dân, giúp nước.

 

Đọc Chúc Văn ca ngợi công lao các vua nhà Mạc với sự phát triển văn hóa- giáo dục- đào tạo nhân tài

Đọc Chúc Văn ca ngợi công lao các vua nhà Mạc với sự phát triển văn hóa, giáo dục, đào tạo nhân tài

 

Hàng trăm sĩ tử cùng khai bút đầu xuân
Lãnh đạo TP Hải Phòng và huyện Kiến Thụy khai bút
Lãnh đạo TP Hải Phòng và huyện Kiến Thụy khai bút

 

Hàng trăm sĩ tử cùng khai bút đầu xuân
hàng trăm sĩ tử khai bút đầu xuân

Hàng trăm sĩ tử khai bút đầu xuân

 

Ông đồ trong lễ hội khai bút
Ông đồ trong lễ hội khai bút

 

Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI