Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay cử tri Hải Phòng

Sáng nay, 3-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng.

Mở màn phát biểu buổi tiếp xúc là hàng loạt lãnh đạo các sở ngành, địa phương của TP Hải Phòng như quận uỷ Ngô Quyền, huyện Vĩnh Bảo, giao thông, kế hoạch và đầu tư, giáo dục đào tạo, phụ nữ… đã đặt ra những đề đạt về quan tâm hơn nữa của trung ương dành cho TP Hải Phòng.

Sau một số cán bộ là thành uỷ viên Thành uỷ Hải Phòng phát biểu, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Hải Phòng Lê Xuân Cải cho biết đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) là tiền tiêu án ngữ phía đông Tổ quốc, có vị trí hết sức quan trọng và việc quan tâm hiện nay chưa đủ?

Ông Cải cho biết là người lính bước ra từ 2 cuộc chiến tranh và thấy thấm thía hậu quả của chất độc màu da cam, ông cho rằng việc phá hoại môi trường của Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nếu không có biện pháp khẩn cấp thì vài năm nữa di hoạ không kém gì chất độc màu da cam. “Vài năm, vài chục năm nữa con cháu các tỉnh ven biển sẽ phải đón nhận những cháu bé bị quái thai do tác động môi trường bẩn. Mới chỉ chạy thử mà tác hại đã gây ra cho 4 tỉnh miền Trung ghê gớm như vậy mà nay vẫn cho họ thải ra biển thì tương lại sẽ vô biệu hoá toàn bộ các tỉnh ven biển Việt Nam, xoá bỏ toàn bộ ngành du lịch, hải sản của tất cả các tỉnh ven biển. Tôi khẩn khoản đề nghị Thủ tướng rằng chúng ta phải sửa sai bằng cách nào đó để ngăn chặn tình trạng này. Rất mong Thủ tướng, Chính phủ lắng nghe các nhà tư vấn độc lập bởi hậu hoạ Formosa gây ra không kém gì chất độc màu da cam để lại”- ông Cải khẩn thiết.

Đặc biệt theo cử tri cựu chiến binh này, việc cấp 70 năm cho Formosa là đúng hay sai? “Nếu luật cho phép thì phải sửa luật nếu luật không cho phép thì phải xử lý, ai sai phải chịu trách nhiệm”- ông Cải kiến nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với cử tri

Giải đáp lo lắng của ông Cải, Thủ tướng cho biết hàng triệu người đã hi sinh, đổ máu trong chiến tranh. “Tình hình hiện nay việc đầu tư quốc phòng, nhất là các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền. Đầu tư, xây dựng bảo vệ đảo theo đúng tinh thần luật pháp quốc tế, bình tĩnh xử lý các vấn đề nhạy cảm trên cơ sở luật pháp quốc tế. Nhân dân hãy bình tĩnh và tin tưởng vào Đảng, nhà nước, Chính phủ trong chính sách đối ngoại, quốc phòng an ninh”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề môi trường, Thủ tướng khẳng định: “Không thể phát triển kinh tế bất chấp huỷ hoại môi trường, không thể Formosa tái diễn, bằng mọi giá phải bảo vệ môi trường. Vừa qua chúng ta có lơi lỏng vấn đề này, nay cần siết chặt, làm rõ trách nhiệm”.

Qua sự việc Formosa, Thủ tướng cũng nhắc nhở TP Hải Phòng giữ môi trường, đừng để như nhiều địa phương khác.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Về việc cấp 70 năm cho Formosa có sai, Thủ tướng khẳng định việc cấp là đúng vì dự án lớn ở vùng đặc biệt khó khăn (dự án tới 10 tỉ USD và Hà Tĩnh là địa phương khó khăn). “Việc cấp không sai nhưng sai về môi trường là rõ ràng. Họ đã nhận tội và cam kết không tái phạm. Cử tri hỏi tại sao không khởi tố bắt giam vì luật pháp hiện hành quy định là khởi tố phải mất 3-4 năm thì để có tiền đền bù cho dân rất lâu và dự án tới 10 tỉ USD cũng không hề đơn giản”- Thủ tướng nói.

Về phát triển DN, kinh tế mà xem thường quốc phòng, an ninh thì đều phải xem xét lại và cẩn trọng xem xét.

Dẫn lại chuyện tin tặc tấn công vào hệ thống thông tin sân bay ngày 29-7 vừa qua, Thủ tướng cho rằng qua sự cố này cũng cho thấy dân tộc chúng ta đoàn kết, quyết tâm, gương mẫu vượt quá khó khăn, không có chuyện tranh giành, ồn ào. Như trong kháng chiến, lớp trước, lớp sau theo bước, gạo không thiếu một cân, quân không thiếu một người. “Dân tộc ta có phẩm chất tốt đẹp như vậy, vấn đề là người lãnh đạo khơi dậy, phát huy để tạo nên sức mạnh tập thể. Chúng tôi hứa với cử tri TP Hải Phòng để cùng với Quốc hội, Chính phủ chung tay xây dựng TP ngày một phát triển, phát huy truyền thống hào hùng”- Thủ tướng bộc bạch.

Niềm tự hào lớn của Thủ tướng

Thủ tướng cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến bà con cử tri TP Hải Phòng đã tin tưởng bỏ phiếu để ông là ĐBQH có số phiếu bầu cao nhất QH khoá XIV và đây là niềm tự hào lớn của ông. Khẳng định TP Hải Phòng có truyền thống cách mạng kiên cường và có truyền thống hào hùng, Thủ tướng dẫn việc người hâm mộ bóng đá Hải Phòng rất yêu đội bóng của mình nhưng luôn ủng hộ đội đá đẹp, đá hay, thể hiện cá tính thẳng thắn, minh bạch và quyết liệt của người dân đất cảng.

Thế Dũng - Trọng Đức