Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Ban KT-NS, cho biết 6 tháng đầu năm nay, ban sẽ tham gia đoàn giám sát của HĐND TP về an toàn thực phẩm và giám sát riêng đối với công tác quản lý, sử dụng và xử lý bán đấu giá các khu đất, nhà xưởng do nhà nước quản lý. Kế đến, trong các tháng cuối năm, ban sẽ tham gia giám sát đối với công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị; đồng thời giám sát về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, phát triển khoa học công nghệ cũng như công tác phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong phát triển doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP, gợi ý công tác giám sát của Ban KT-NS nên gắn với bối cảnh của TP trong năm 2017 là tiếp tục đẩy mạnh các chương trình đột phá, trong đó có chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngân sách TP chi 5.300 tỉ đồng cho chương trình đào tạo nguồn nhân lực và sự chuyển động nguồn nhân lực để chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vấn đề đổi mới công nghệ, có bao nhiêu doanh nghiệp thực sự đổi mới công nghệ, kinh phí hỗ trợ cho doanh nghiệp được bao nhiêu cũng cần được giám sát.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu Ban Kinh tế - Ngân sách nâng cao chất lượng thẩm tra cũng như mời các chuyên gia giỏi làm việc
Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu Ban Kinh tế - Ngân sách nâng cao chất lượng thẩm tra cũng như mời các chuyên gia giỏi làm việc

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, cho biết TP không tiếc tiền đầu tư nghiên cứu khoa học, công nghệ nhưng cũng phải đánh giá hiệu quả của các đề án nghiên cứu. Quỹ nghiên cứu khoa học của TP không giới hạn, hết tiền đến đâu TP sẽ rót đến đó nếu như đề tài thật sự cần thiết. TP đã cởi trói cho nghiên cứu khoa học, sẵn sàng đặt hàng các nhà khoa học nghiên cứu những vấn đề TP đang cần cũng như mua lại những đề tài hay, cần thiết cho sự phát triển.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận định các vấn đề giám sát của Ban KT-NS rất rộng, quyết định đến việc phát triển của TP. Các quyết định của HĐND TP phải qua lăng kính của Ban KT-NS; quyết định đã ban hành có đi vào cuộc sống hay không, được nhân dân ủng hộ hay không thì vai trò giám sát của Ban KT-NS rất quan trọng.

“Nên hình thành các nhóm chuyên gia theo từng lĩnh vực để theo dõi các vấn đề có tính hệ thống, kinh phí HĐND bảo đảm cho ban nếu tìm kiếm được các chuyên gia giỏi. Ngoài các chuyên gia gắn với hoạt động thường xuyên của ban, mời chuyên gia theo từng lĩnh vực khi có nhu cầu” - bà Tâm nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Sỹ Đông