Hiệp định Paris: Thắng lợi của ý chí

Tin mới

27/01/2013 22:23

Nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ những tình cảm, sự ủng hộ quý báu của bạn bè quốc tế trong suốt thời gian đàm phán, ký kết Hiệp định Paris

Sáng 27-1, tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TPHCM, hơn 30 đại biểu quốc tế đến từ các nước Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Ý, Ấn Độ... và các đại biểu Việt Nam đã tham dự buổi gặp gỡ kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris (27.1.1973 - 27.1.2013) về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại TPHCM tổ chức. Thời gian gói gọn trong 3 giờ như không đủ để các nhân chứng hồi tưởng, bày tỏ tình cảm qua sự kiện lịch sử trọng đại đã tạo ra mốc son đấu tranh ngoại giao và giành độc lập dân tộc của Việt Nam.

Ngưỡng mộ Việt Nam!

Đối với bà Mean Som An, Thượng nghị sĩ, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ vì hòa bình và phát triển Vương quốc Campuchia, Hiệp định Paris không chỉ là văn bản mà còn có thể nhìn thấy qua những con người rất cụ thể. Bởi vậy, khi được mời lên phát biểu, bà xin được nói bằng tiếng Việt. Câu đầu tiên đầy xúc động bà dành chào một phụ nữ mang kính ngồi gần bục phát biểu. Đó chính là nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, người mà ngày 27-1-1973 với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao, đã thay mặt Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam ký kết Hiệp định Paris.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đón tiếp các đại biểu quốc tế tại buổi gặp gỡ. Ảnh: THANH NHÀN

Bà Mean Som An từng tham gia Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hai năm trước khi Hiệp định Paris được ký kết, lúc mới 13 tuổi, bà theo gia đình sang sống ở Việt Nam. Lúc đó, bà không biết gì về quân sự, về ngoại giao mà chỉ biết nhân dân Việt Nam chiến đấu vì dân tộc, vì hòa bình, tự do. Đến khi lớn lên, được các cô chú làm cách mạng người Việt Nam giải thích, bà mới hiểu hơn ý nghĩa của việc đàm phán ký kết Hiệp định Paris.

“Hiệp định Paris không chỉ chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam mà cả Campuchia và Lào. Ba nước chúng ta đã chịu đựng quá nhiều đau thương, chết chóc của chiến tranh do đế quốc Mỹ gây ra. Chúng tôi thật sự ngưỡng mộ Việt Nam, ngưỡng mộ sự kiên trì, bền bỉ đấu tranh vì độc lập, tự do” - bà Mean Som An nhấn mạnh.

Hơn cả sức mạnh vũ khí

Tham dự buổi gặp gỡ, bà Hélène Luc, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Pháp - Việt và là vợ của cố thị trưởng Choisy le Roi, Pháp - người đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động đoàn kết, hữu nghị với Việt Nam - bồi hồi nhớ lại những năm tháng nhiều kỷ niệm ấy. Bà khẳng định: “Thắng lợi của Hiệp định Paris cho chúng ta thấy không phải sức mạnh vũ khí luôn chiến thắng.
 
Thắng lợi đó có được là nhờ vào ý chí, lòng dũng cảm của người dân Việt Nam, sự đoàn kết quốc tế cũng như viện trợ vật chất của các nước châu Âu, đặc biệt là Liên Xô”. Lúc bấy giờ, bà và những người cùng chí hướng cố gắng để đưa thế giới đến gần với phái đoàn Việt Nam, để Việt Nam thấy rằng mình không đơn độc trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do. 
Bà Hélène Luc, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Pháp - Việt:
“Không phải sức mạnh vũ khí luôn chiến thắng”. Ảnh: THANH NHÀN

Cũng như bà Hélène Luc, nhiều đại biểu quốc tế tham dự buổi gặp gỡ đã bày tỏ những tình cảm rất tốt đẹp dành cho Việt Nam. Bà Hyun Soonhye, vợ một cố nhà văn Nhật Bản - người có nhiều tác phẩm viết về chiến tranh Việt Nam - đã bật khóc khi thay mặt người chồng quá cố phát biểu về sự kiện trọng đại này. “Tôi rất xúc động khi được nghe một phần lịch sử mà ở đất nước tôi chưa kể, chưa được nghe. Cuộc chiến ở Việt Nam đã cho chúng ta một bài học và giá trị của Hiệp định Paris là kim chỉ nam để chúng ta làm theo, vì một thế giới hòa bình, không chiến tranh” - bà Hyun Soonhye nói.

Bằng tình cảm và cả sự ngưỡng mộ của mình dành cho Việt Nam, bà Hyun Soonhye cho rằng lịch sử như dòng sông cuốn đi bao vui buồn. Người Việt Nam cũng thế, luôn biết vượt qua mọi khó khăn để đứng lên, tiếp tục xây dựng đất nước bằng ý chí và sự kiên cường.

Biết ơn bạn bè quốc tế!

Suốt buổi gặp gỡ, nhiều đại biểu chủ nhà đã thay nhau nói lên lòng biết ơn nhân dân quốc tế đã ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Trong đó, một mốc thắng lợi quan trọng là việc buộc Mỹ ngồi vào bàn đám phán và đi đến ký kết Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Với tình cảm đó, bà Phan Thị Quyên - vợ của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi - xúc động nói lời cảm ơn sâu sắc đến nhân dân Venezuela, đặc biệt là đội du kích quân Caracas năm 1964 đã tìm cách bắt được viên đại tá không quân Mỹ Micheal Smolen để đòi đổi mạng cho anh Trỗi lúc này sắp bị chính quyền Sài Gòn hành hình. Nhưng rốt cuộc, anh Trỗi vẫn bị đưa ra pháp trường và cái chết của anh đã cổ vũ mạnh mẽ tinh thần chống Mỹ của nhân dân cả nước, làm lay động con tim của những bạn bè quốc tế ủng hộ một Việt Nam không còn chiến tranh. Bà Quyên gọi các đại biểu quốc tế tham dự buổi gặp gỡ là “ân nhân của nhân dân Việt Nam”. Bà mong muốn các cuộc gặp gỡ để tri ân các ân nhân của Việt Nam sẽ được tổ chức nhiều hơn.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đúc kết: “Việt Nam không thể có hòa bình nếu không có sự đoàn kết toàn dân tộc và ủng hộ nhiệt tình của bạn bè quốc tế. Nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ những tình cảm, sự ủng hộ quý báu ấy!”.

Công bố thông điệp đoàn kết

Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu quốc tế đã thống nhất đưa ra một thông điệp đoàn kết. Thông điệp nêu rõ: “Chúng tôi rút ra những bài học kinh nghiệm từ cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam là các dân tộc bị áp bức, bị chiếm đóng có quyền kháng cự, đấu tranh vì tự do và quyết định vận mệnh của mình mà không có bất kỳ sự can thiệp của nước ngoài... Chúng tôi tuyên bố đoàn kết với các dân tộc đang đấu tranh cho một thế giới hòa bình và xã hội công bằng”.

THANH NHÀN - HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI