Mốc son của ngoại giao cách mạng

Tin mới

25/01/2013 22:46

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của mặt trận ngoại giao nước ta thời kỳ chống Mỹ cứu nước, là mốc son trong trang sử vàng của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris tổ chức ngày 25-1 ở Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của mặt trận ngoại giao nước ta thời kỳ chống Mỹ cứu nước, là mốc son trong trang sử vàng của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam”.
Chủ tịch nước cho rằng việc ký kết Hiệp định Paris đã kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao nước ta ở thế kỷ XX, đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân ta sau hơn 19 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao, chống Mỹ xâm lược.

Đại diện hai đoàn đàm phán của Việt Nam tại Hội nghị Paris nhận danh hiệu
Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng. Ảnh: TTXVN

Bản lĩnh kiên cường, thông minh

Nêu bật tầm quan trọng của việc ký kết này, Chủ tịch nước nhận định các cuộc chiến trên chiến trường và trên bàn đám phán đều nhằm một mục tiêu: Buộc Mỹ chấm dứt chiến tranh, cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
“Mỹ đã phải chấm dứt ném bom miền Bắc, rút toàn bộ quân Mỹ và chư hầu ra khỏi miền Nam, nhân dân ta đã thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược “đánh cho Mỹ cút”, mở ra cục diện mới, tạo tiền đề vững chắc để quân và dân ta tiến lên “đánh cho ngụy nhào” với đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc” - Chủ tịch nước đúc kết. 
Cuộc đấu tranh ngoại giao tại Hội nghị Paris là cuộc đấu trí thể hiện bản lĩnh kiên cường, thông minh, sáng tạo của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam với một nền ngoại giao nhà nghề, sừng sỏ. Mặt trận ngoại giao đã phối hợp nhịp nhàng với các mặt trận quân sự trong nước, tranh thủ dư luận yêu chuộng hòa bình trên thế giới phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ, ủng hộ Việt Nam.
“Hiệp định Paris là minh chứng hùng hồn cho chân lý “đại nghĩa thắng hung tàn, chí nhân thay cường bạo”, mang đậm dấu ấn và phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh, có sự đóng góp từ những nỗ lực hết mình của các cán bộ trên mặt trận ngoại giao thời kỳ chống Mỹ cứu nước” - Chủ tịch nước khẳng định.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước đã trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho hai đoàn đàm phán, những người góp phần quan trọng vào thắng lợi tại hội nghị Paris. Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nguyên trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam và ông Lưu Văn Lợi, nguyên cố vấn pháp lý của đoàn đại biểu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thay mặt thành viên hai đoàn đàm phán nhận danh hiệu cao quý này.

Mãi mãi ghi ơn bạn bè quốc tế

Phát biểu tại lễ mít tinh, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhấn mạnh nếu không có chiến dịch Mậu Thân 1968, không có cuộc giải phóng tỉnh Quảng Trị và 81 ngày đêm chiến đấu ác liệt xung quanh Thành cổ Quảng Trị, không có trận Điện Biên Phủ trên không, không có miền Bắc - hậu phương lớn hỗ trợ cho tiền tuyến lớn phía Nam… thì không có Hội nghị Paris về Việt Nam và đương nhiên không có Hiệp định Paris năm 1973, không thể có Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

“Nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ những tình cảm, sự ủng hộ quý báu của bạn bè khắp nơi trên hành tinh của chúng ta” - bà Nguyễn Thị Bình xúc động nói.

Là khách mời trong lễ kỷ niệm, bà Hélène Luc, nguyên thượng nghị sĩ, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Pháp - Việt (AAFV), bày tỏ nhân dân Pháp cũng như nhân dân các nước trên thế giới yêu chuộng công lý và hòa bình đã hân hoan đón nhận thắng lợi khi Hiệp định Paris được ký kết.

BÍCH DIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI