Hố tử thần xuất hiện giữa ruộng mía
Hố tử thần xuất hiện giữa ruộng mía

Sáng 25-5, ông Nguyễn Xuân Huy, Chủ tịch UBND xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa, cho biết trên địa bàn vừa xuất hiện một hố tử thần lớn sau hiện tượng sụt lún. Hiện địa phương đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân để có hướng xử lý, khắc phục.

Theo đó, vào ngày 24-5, anh Nguyễn Văn Hoan, một người dân xã Thành Vinh, ra thăm đồng bất ngờ phát hiện ở khu bãi trồng cỏ sát ruộng mía của gia đình hàng xóm có một hố sụt lún rất sâu. “Lúc đó, tôi đang đứng ở khu vực bờ sông Bưởi thì nhìn thấy đất lở kèm theo nhiều vạt cỏ, đất đá và cả mía tụt xuống lòng đất. Khi lại gần thì thấy một hố sâu, rộng lớn” - anh Hoan kể lại.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã có mặt để làm rõ nguyên nhân. Qua đo đạc, “hố tử thần” có độ sâu khoảng 10 m, đường kính khoảng 4 m. Khu vực xuất hiện hố sụt lún sát bờ sông Bưởi và trạm bơm Lộc Phương, xã Thành Vinh.

Theo người dân, nền đất ở đây là đất cát pha, khá yếu song trước đây chưa từng ghi nhận hiện tượng tương tự. Để cảnh báo những người hiếu kỳ, chính quyền địa phương đã dùng dây phong tỏa, cắm biển cảnh báo nguy hiểm ngăn không cho bà con đến gần.

Được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa và cơ quan chức năng huyện Thạch Thành đã có mặt để tiến hành khảo sát thực địa, tìm nguyên nhân.

Trước đó rạng sáng 28-10-2014, một “hố tử thần” cũng bất ngờ xuất hiện trên con đường làng thuộc thôn 2, xã Quý Lộc, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Cơ quan chức năng đo được, hố tử thần này rộng lên đến 15 m, sâu hơn 25 m và hình thành nhiều hố nhỏ xung quanh. Hố này sau đó được phát hiện một hang động caster nằm gần nơi sụt hố.

Đây là hiện tượng lòng đất sụt lún do hoạt động của hang caster từng được ghi nhận ở một số nơi trên lãnh thổ Việt Nam như Tuyên Quang, Phú Thọ - những vùng địa hình có nhiều núi đá vôi.

Một số hình ảnh về hố tử thần ở Thanh Hoá:


Dùng dây phong tỏa, cắm biển cảnh báo nguy hiểm ngăn không cho bà con đến gần hố tử thần

Dùng dây phong tỏa, cắm biển cảnh báo nguy hiểm ngăn không cho bà con đến gần hố tử thần


Hố sâu 10 m

Hố sâu 10 m

“Hố tử thần” sâu 10 m bất ngờ xuất hiện giữa ruộng mía
Tin-ảnh: Tuấn Minh