Hoàn thành 11/15 chỉ tiêu theo Nghị quyết Quốc hội

Tin mới

20/05/2013 09:56

(NLĐO) - Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIII khai mạc vào 9 giờ ngày 20-5 sẽ bắt đầu 1 tháng làm việc của Quốc hội với nhiều nội dung quan trọng về kinh tế - xã hội, xây dựng pháp luật. Việc đánh giá tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu, phê chuẩn cũng được thực hiện tại kỳ họp


Theo đó, Quốc hội sẽ dành 2 ngày tập trung thảo luận tại tổ và hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội sau khi nghe báo cáo bổ sung về thực hiện nhiệm vụ này năm 2012 và những tháng đầu năm 2013 do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước Quốc hội.

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cũng được đưa ra thảo luận tại kỳ họp.

Một nội dung quan trọng khác trong kỳ họp này là hoạt động lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước Quốc hội
báo cáo bổ sung về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 và những tháng đầu năm 2013
 
Báo cáo bổ sung về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 và những tháng đầu năm 2013 thì có thêm 1 chỉ tiêu hoàn thành vượt kế hoạch là giảm tỉ lệ hộ nghèo. Như vậy, trong 15 chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Quốc hội đề ra trong kế hoạch năm 2012 có 11 chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch. Còn 4 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP), tỷ lệ tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP, chỉ tiêu tạo việc làm và tỷ lệ che phủ rừng.
 
Theo báo cáo bổ sung trong 4 tháng đầu năm 2013, tình hình kinh tế - xã hội nước ta có những chuyển biến tích cực, an ninh trật tự được bảo đảm.
 
Cụ thể, giá tiêu dùng tháng 4 tăng 2,41% đạt mục tiêu thấp hơn năm trước và đây là mức tăng thấp nhất từ 4 năm qua; thị trường vàng được quản lý theo cơ chế mới ổn định hơn; xuất khẩu tăng 16% cùng kỳ năm trước; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 17%; việc tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả bước dầu; việc tái cơ cấu ngành ngân hàng có nhiều chuyển biến tích cực...

Tuy nhiên, nhiều chỉ tiêu phát triển còn chậm, chưa vững chắc, tồn tại nhiều hạn chế. Trong đó: Sức ép lạm phát còn cao; bất ổn kinh tế vĩ mô lớn; việc điều chỉnh giá các mặt hàng do nhà nước quản lý như xăng, điện... theo cơ chế thị trường còn chậm; nợ xấu còn cao; những biện pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh còn chậm đi vào cuộc sống, số lượng các doanh nghiệp giải thể còn lớn; thị trường bất động sản tăng trưởng chậm; tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân; phát triển giáo dục còn yếu, tình trạng dạy thêm còn tràn lan; tình trạng vi phạm y đức, quá tải trong ngành y tế còn nhiều bức xúc...
 
Về an ninh trật tự,  việc ngăn chặn thông tin phản động còn nhiều bất cập; tình trạng khiếu kiện đông người còn xảy ra; tai nạn giao thông còn ở mức cao; tình hình tội phạm còn phức tạp...
 
Qua đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ đưa ra những kế hoạch giải pháp để phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm anh ninh trật tự xã hội trong những tháng còn lại của năm 2013.
Cũng tại kỳ họp sáng nay, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013.
 
Qua đó, báo cáo nhấn mạnh: Dù trong năm 2012 đã đạt được 11/15 chỉ tiêu của Nghị quyết Quốc hội nhưng chưa thật sự bền vững. Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm 2013, các chỉ số như GDP, xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài... có tăng nhưng không đáng kể và thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2011 và 2012. Với tình hình như vậy thì sẽ chưa chuyển được xu thế khó khăn và đạt được tăng trưởng năm 2013 như mục tiêu đề ra.  
T. Kim
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI