Ngày 14-12, Trường THCS thị trấn Phú Hòa (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) trong buổi chào cờ đã thông báo hình thức đình chỉ học 1 tuần đối với các em L.T.A.T. (lớp 9C) và V.T.L. (lớp 9D, cùng SN200) về việc mua bán shisha. Đồng thời phê bình những em mua shisha hút trước toàn trường.

Trước đó Công an thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah đã nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh trường THCS thị trấn Phú Hòa về việc con em mình khi đi học bị một số học sinh trong trường dọa đánh vì không chịu hút shisha mà các đối tượng đưa.


 Trường Trung học cơ sở thị trấn Phú Hòa, nơi các em học sinh tham gia hút shisha

 Trường Trung học cơ sở thị trấn Phú Hòa, nơi các em học sinh tham gia hút shisha

Thầy Đinh Văn Liễu -  Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Hòa, cho biết vào ngày 7-12, sau khi nhận thông tin từ cơ quan chức năng và phụ huynh học sinh nhà trường đã rà soát và phát hiện em L.T.A.T. (lớp 9C) và V.T.L. (lớp 9D, cùng SN200) mua bán shisha.

Qua làm việc, em T. khai nhận lấy thuốc từ người nhà rồi bán cho các đối tượng ngoài trường (đã nghỉ học). Em L. khai đã 2 lần nhận thuốc từ một em học sinh của Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (thị trấn Phú Hòa) với giá 80 ngàn đồng/điếu rồi bán lại các học sinh khác trong trường với giá 120 ngàn đồng/điếu. Lần đầu em L. bán 1 điếu cho 6 em học sinh lớp 7, đến lần 2 thì bị phát hiện.

Những em học sinh mua shisha của em L. đã tham gia hút tập thể.

“Sau khi xảy ra vụ việc, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh, bắt họ cam kết không để con em hút shisha dưới mọi hình thức. Chúng tôi đã hợp đồng với tổ bảo vệ để tuần tra trước cổng trường nhằm ngăn chặn shisha tấn công” – Thầy Liễu nói và cho biết trong học kỳ I, em T. và em L. cùng có học lực và hạnh kiểm yếu.

Cô Hồ Thị Thảo - Trưởng Phòng GDĐT huyện Chư Pah cho biết, ngay khi nhận được thông tin có học sinh trên địa bàn hút shisha, phòng GDĐT đã có văn bản gửi cho các trường yêu cầu tăng cường tuyên truyền tác hại của shisha, giáo dục cho các em tinh thần nâng cao cảnh giác không để kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ sử dụng shisha. “Việc các em còn nhỏ, thiếu nhận thức khi hút shisha sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe, làm mất hình ảnh của học sinh và nhà trường. Khi có phát hiện, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm” – cô Thảo nói

Theo công an thị trấn Phú Hòa, loại thuốc shisha điện tử chưa được cấm sử dụng nhưng tác hại vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt, việc sử dụng shisha có chứa ma túy sẽ dấn đến tình trạng nghiện từ nhẹ tới nặng, gây ảo giác liên tục, ảnh hưởng tới hệ thần kinh và não.

Để ngăn chặn tình trạng này, Công an huyện Chư Pah đã phối hợp với Công an thị trấn tuần tra tại các trường, đến tận trường để phân tích tác hại của shisha để các em tránh xa. Bên cạnh đó có thông báo gửi các xã, thị trấn, trường học về tình trạng hút shisha trong học đường để các đơn vị có hình thức quản lý học sinh chặt chẽ, tránh lây lan.

Hoàng Thanh